Làng Chăm Châu Phong-Thủ phủ của thổ cẩm

Tác giả:

(ĐĐDL) – Không chỉ nổi tiếng nhờ những ngôi thánh đường uy nghi, tại Châu Phong, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những đôi tay khéo léo của các cô gái Chăm dệt thổ cẩm bên khung cửi, hay thưởng thức những món ăn đặc sản làng Chăm.

Nằm phía bên kia sông Hậu, đối diện thị xã Châu Đốc là làng Chăm Châu Phong (thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang), đây là làng Chăm cổ và còn mang đậm nét đặc trưng văn hóa chăm. Nằm dọc theo hai bên bờ kênh Vĩnh An hiền hòa, làng chăm như được tô nét thêm bởi những ngôi nhà sàn được làm bằng gỗ với kiến trúc truyền thống của người Chăm nam bộ.

Thánh đường kiến trúc lạ và độc đáo

ảnh 1.1

Thánh đường Mubarak nguy nga, tráng lệ

Được coi là một trong số những thánh đường đẹp nhất ở An Giang. Thánh đường Mubarak có kiến trúc rất giống với các Thánh đường tại các nước Hồi giáo với những mái vòm, 4 tháp ở 4 góc. Mubarak được xem là công trình kiến trúc tiêu biểu của cộng đồng người Chăm ở An Giang.

ảnh 1.3

Toàn cảnh Thánh đường dưới nền trời xanh thẳm

Nhìn từ xa giống như các đền thờ cổ của Ba Tư, Ấn Độ với cổng chính hình vòng cung, uy nghi trước khoảng sân rộng. Trên nóc thánh đường có một tháp lớn hai tầng hình bầu dục, dưới chân tháp có hình trăng lưỡi liềm và ngôi sao, tượng trưng cho đạo Hồi. Bốn góc trên nóc thánh đường đều có bốn tháp nhỏ, giữa nóc có hai tháp bầu tròn nhô cao, đây được xem là công trình kiến trúc tiêu biểu của cộng đồng người Chăm ở An Giang.

Thủ phủ của nghề dệt

ảnh 1.6

Vẻ đẹp cần mẫn của người phụ nữa Chăm

Tân Châu đã từng là “thủ phủ” của nghề dệt lụa ở miền Tây Nam Bộ với nhiều mặt hàng như xà rông, khăn, choàng… Nhờ vào bàn tay thoăn thoắt của các cô gái chăm trên khung dệt hòa theo nhịp âm thanh của các khung gỗ chạm vào nhau “lắc cắc” nghe vui tai đã tạo nên nhiều tấm thổ cẩm với nhiều hoa văn xinh đẹp, bắt mắt và được nhiều khách hàng ưu chuộng.

Trên đường làng, du khách sẽ gặp các cô gái Chăm vận trang phục truyền thống, trùm khăn, đôi khi có che mạng. Các cô gái Chăm sở hữu làn da trắng và đôi mắt bí ẩn, làm mê đắm lòng người.

 Món “Tung lò mò”

ảnh 1.2

Món “Tung lò mò”, đặc sản của dân tộc Chăm

Đến làng Chăm Châu Giang, du khách sẽ được thưởng thức món ăn đặc sản “lạp xưởng bò” hay còn goị là “Tung lò mò”. Món tung lò mò ăn kèm với húng quế, ngò gai và dưa đu đủ. Chấm tung lò mò với tương đen pha tương ớt thì ngon không gì bằng. Hoặc nướng tung lò mò, khi nướng tỏa khói thơm ngào ngạt, miếng thịt săn nóng lại, gắp miếng “tung lò mò” kèm với rau húng quế ngon nghe thâm trầm với các hương vị ngọt, bùi, béo, chua nhẹ, cay cay thơm lừng hấp dẫn đến thớ trong cơ thể.

ảnh 1.4

Làng Chăm yên bình bên bờ Châu Giang hiền hòa đầy thơ mộng

 Đến Châu Phong, du khách có thể “thử làm một người Chăm” trải nghiệm cuộc sống cùng người dân bản địa. Du khách sẽ ăn, ngủ tại nhà người Chăm, cùng sinh hoạt với họ, thưởng thức chương trình âm nhạc Chăm, tập vài thao tác dệt thổ cẩm hay vài điệu múa Chăm… Đặc biệt, khách còn được thưởng thức những món ăn truyền thống của người Chăm như: Cà ri bò, lạp xưởng bò, gỏi sầu đâu, bánh Chăm (bánh tổ chim, bánh lỗ…).

ảnh 1.5

Tục rước Y trang của dân tộc chăm

Nếu bạn là một người thích tìm hiểu về văn hóa chăm thì còn ngần ngại gì mà không thử một lần đến nơi đây. Bởi nó sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn, đưa bạn lạc vào thế giới của những tấm thổ cẩm hay những thánh đường uy nghi, lộng lẫy.

Thảo luận cho bài: "Làng Chăm Châu Phong-Thủ phủ của thổ cẩm"