Làng cheo leo trên vách núi

Tác giả:

(ĐĐDL) –  Nếu bạn đã chán ngán cảnh các ngôi nhà nhỏ hẹp, nằm chen chút nhau giữa đô thị đông đúc thì ĐĐDL xin giới thiệu hai ngôi làng treo bên vách đá rất độc đáo trên thế giới.

Làng ngư Manarola, Ý.

Làng chài nhỏ Manarola nằm chênh vênh trên vách đá lởm chởm hướng ra phía biển, thuộc tỉnh La Spezia, Liguria, miền bắc nước Ý. Manarola còn là một trong năm ngôi làng liên kết với nhau của vùng Cinque Terre (trong tiếng ý nghĩa là “năm vùng đất”). Trong đó, Manarola là ngôi làng lâu đời nhất và nhỏ thứ hai.

manarola

Bến cảng nhỏ của Manarola. Ảnh: tunliweb.no

Vì nằm trên vách đá cheo leo, một bên làng là bờ biển Ligurian hoang dã và rộng lớn. Có một bến cảng nhỏ để phục vụ việc đánh bắt, đi lại. Ngành nghề chính của Manarola là đánh bắt cá truyền thống cá và sản xuất rượu vang. Loại rượu vang địa phương ngon nhất được biết đến với tên gọi Sciacchetrà.

manarola-harbour-departure

Bến cảng nhỏ của Manarola. Ảnh: tripadvisor.com

Ngoài ra, nơi đây không có bãi biển. Tuy nhiên, một số chỗ nước lại có độ sâu lý tưởng để bơi. Người ta lắp đặt một bậc thang để đi lên các tảng đá và có cả vòi hoa sen dành cho những người yêu thích bơi lội ít mạo hiểm.

tắm biển tại manarola

Tắm biển ở Manarola. Ảnh: witness.theguardian.com

Điểm nổi bật nhất khi nói đến Manarola chính là những ngôi nhà đầy màu sắc nằm san sát nhau trên các khe núi và hố bơi của làng. Trong những năm gần đây, Manarola và các làng lân cận đã trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng.

manarola 1

Những ngôi nhà màu sắc bên bờ biển.

Tu viện Phuktal, Ấn Độ

Nằm ở vách núi Lungnak, một khu vực xa xôi hẻo lánh ở Ấn Độ, địa thế của tu viện Phuktal lại thu hút các tín đồ cũng như du khách không quản khó khăn để viếng thăm.  Du khách phải đến thành phố Padum, đi taxi đến vùng ngoại ô Raru và cũng bắt đầu từ đây người ta sẽ leo núi. Lộ trình leo núi kéo dài từ một đến hai ngày qua hai ngôi làng nhỏ Chatang và Purne, rồi lại tiếp tục đi bộ đường dài khoảng 7 km nữa mới tới nơi.

Phuktal 3

Đường lên Phuktal.

Tu viện Phuktal hay còn gọi là Phuktal Gompa là một trong những tu viện bị cô lập tại vùng đông nam Zanskar ở miền bắc Ấn Độ. Nếu đến được đây, du khách có thể tham dự những buổi cầu nguyện hằng ngày hoặc các nghi lễ tôn giáo rất đặc biệt và thiêng liêng.

Phuktal 2

Sinh hoạt ở tu viện.

Đây là một công trình bằng bùn và gỗ độc đáo được xây ở lối vào của một hang động tự nhiên. Vì thế tu viện có một lỗ rỗng sâu trong động đá. Mực nước trong lỗ rỗng này không bao giờ sụt giảm, mặc dù lượng nước đó chảy ra những nơi khác mỗi ngày.

Phuktal 1

Lỗ sâu trong động đá.

Những điểm nổi bật của tu viện là những bức bích họa và cách trang trí trần trong nhà nguyện cũ, cùng thuộc một thời đại như ở tu viện Tabo và Alchi. Ngoài ra tu viện còn có bốn phòng cầu nguyện, một thư viện, trung tâm giảng dạy, nhà bếp, phòng khách và khu sinh hoạt cho khoảng 70 nhà sư sinh sống.

Tu viện Phuktal Gompa được Gangsem Sherap Sampo, một môn đệ của chủng viện Tsongkhapa thành lập vào những năm đầu thế kỷ 12. Nhưng mãi đến giai đoạn 1826-1827, Alexander Cosmo de Koros, một nhà nguyên cứu tôn giáo người Hungary đã viếng thăm và khám phá tu viện.

Thảo luận cho bài: "Làng cheo leo trên vách núi"