Lãng Du

Tác giả:

Du lịch là một trong những thú vị trên đời, và có lẽ không còn gì bằng lãng du với người yêu. Nhưng khi đi, nhất là đi ngoại quốc, có nhiều chuyện cần phải nhớ và làm. Nếu cần bàn với bác sĩ gia đình hay dược sĩ để trước khi đi, hãy nhớ:

1. đem thẻ bảo hiểm sức khỏe (heath insurance card)
2. đeo thẻ nhận cấp y khoa (emergency medical ID như là Medical Alert) cho biết những chi tiết quan trọng về sức khỏe như như có bệnh đái đường hay bị phản ứng với thuốc nào đó như Penicillin…
3. đem theo những thuốc cần dùng. Những thuốc phải uống theo toa bác sĩ dĩ nhiên cần đem. Cũng nên hỏi bác sĩ hay dược sĩ để biết nên đem theo những thuốc thường dùng không cần toa như Tylenol, Benadryl…
4. cập nhật hóa thuốc chủng ngừa như phong đòn gánh cần chích mỗi 10 năm. Bệnh viêm gan A (hepatitis A) cũng rất nên chủng ngừa trước khi đi. Bàn với bác sĩ để biết cần hay nên chủng thuốc gì khi đi đến một quốc gia nào đó.
5. mang thuốc xịt da để tránh côn trùng (insect repellents).
6. mang thuốc ngừa bệnh tháo dạ của người du lịch (traveler’s diarrhea). Nhớ đem theo thuốc chữa tháo dạ như Imodium AD. Bàn với bác sĩ xem có nên đem trụ sinh thuộc loại như Cipro hay Bactrim.

Sau khi sửa soạn hành trang kỹ lưỡng, hãy bắt đầu cùng người yêu đi du lịch:

Âm thanh ngây ngất vui
Cho đôi ta lớn lên cùng nhau
Thênh thang trong nắng mai
Đôi ta vui bước trong tự do

Anh yêu kiếp lãng du
Rong chơi vui hát ca cùng em
Đôi ta như cánh chim
Cao bay trong nắng mai tươi hồng…

Trên đây là đoạn đầu của bài hát Lãng Du, lời Việt của Nguyễn Duy Biên  từ bản nhạc Ngoại Quốc có tên là L’Aventura.
L’Aventura, nhạc phẩm nổi tiếng thế giới, nhờ đôi song ca Stone và C-harden gồm nam ca sĩ, cũng là tác giả bài hát, Éric C-harden sinh năm 1942 tại Hải Phòng, Việt Nam và vợ là nữ ca sĩ Annie Gautrat sinh năm 1947, tại Paris.
Bản nhạc dễ yêu và dễ nghe này, ngày xưa, được Duy Cường và Duy Quang hát đầu tiên, rồi đến đôi ca sĩ Minh Xuân-Minh Phúc, ca sĩ Thanh Lan… hát đều rất hay.

Nguyễn Duy Biên và Vũ Xuân Hùng ở Việt Nam ngày xưa nổi tiếng về viết lời Việt cho những bản nhạc ngoại quốc khi có Phong Trào Nhạc Trẻ tại Việt Nam, khoảng thời điểm những năm đầu thập niên 1970. Những người khác lúc đó cũng viết lời Việt cho khá nhiều nhạc ngoại quốc phải kể đến là Nam Lộc, Trường Kỳ…

Ngày đó, có nhiều hoạt động nhất trong Phong Trào Nhạc Trẻ là Trường Kỳ. Anh và các bạn trẻ cùng lứa đã tổ chức những Đại Hội Nhạc Trẻ Sài Gòn ở trường Trung Học Taberd, ở Thảo Cầm Viên, nhất là tại sân vận động Hoa Lư khi có đến hàng chục ngàn người tham dự. Đã từng được gọi là “Vua Nhạc Trẻ”, Trường Kỳ là người coi như đã khởi xướng công việc Việt Hoá Nhạc Trẻ. Cùng với một những người khác như Nam Lộc, Tùng Giang, Kỳ Phát, Nguyễn Duy Biên, Vũ Xuân Hùng, Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà… Trường Kỳ đã thực hiện việc viết lời Việt cho nhạc trẻ ngoại quốc, khuyến khích việc sáng tác nhạc trẻ Việt Nam, thực hiện những tập nhạc Tình Ca Nhạc Trẻ và những băng nhạc trẻ như Nhạc Hồng (Trường Kỳ-Nam Lộc), Tình Ca Nhạc Trẻ (Vũ Xuân Hùng-Nguyễn Duy Biên), Thế Giới Nhạc Trẻ (Tùng Giang)…

Bây giờ, lại quay về một chút với chuyện du lịch thật sự ở ngoài đờị
Khi đã đến nơi du lịch cũng cần để ý về đồ ăn thức uống. Nếu đi đến một quốc gia nào đó mà không thấy an toàn trong việc vệ sinh, chỉ nên ăn thức ăn nóng và uống nước đã được đóng vào lon hay chaị Trên thực tế và nói một cách tổng quát, khi du lịch ngoài Hoa Kỳ và Gia Nã Đại, chỉ trừ khi đến những quốc gia ở miền Tây Âu và Úc Châu mới không cần để ý đến chuyện ăn uống như vậỵ
Nếu đã có cảm giác an toàn, hãy cùng nhau tiếp tục tận hưởng cuộc đi như đoạn hai của bài nhạc Lãng Du:

…Lãng du khắp nơi
Anh với em cùng lênh đênh tháng ngày
Lãng du khắp nơi
Anh ước mong được ôm em trong giấc nồng

Lãng du khắp nơi
Xin cánh tay chàng kề em êm dưới gối
Xin cho đôi ta yêu đắm say hương thời gian
Thêm ngất ngây đời phiêu lãng ôi đẹp thay

Du lịch với người yêu, nhớ đem thuốc, đem thẻ bảo hiểm sức khỏe… như đã bàn ở trên và, nhưng,
cũng nhớ đừng quên cây đàn tây ban cầm, như đoạn cuối ngất ngây tình yêu của bài hát Lãng Du:

Hôn em trong nắng mai
Hôn em cho ngất say tình ta
Bao nhiêu năm tháng qua
Yêu nhau không chút chi đổi thay

Guitar anh nhớ mang
Chân ta vui bước trên đường xa
Duyên ta như khúc ca
Mong sao luôn mới như ban đầu

(Lãng Du- L’Aventura/nhạc Ngoại Quốc, lời Việt của Nguyễn Duy Biên)

Những người trong giới nhạc trẻ Việt Nam ngày xưa đang ở đâu?
Chi tiết về một số người được biết như sau:
Trường Kỳ đang ở Gia Nã Đạị Phải công nhận không ai so được với Trường Kỳ về điểm có chân tình tha thiết cho âm nhạc Việt Nam và không phải chỉ đối với những hoạt động về nhạc trẻ. Trường Kỳ đã và đang không ngại phí tổn, “lãng du” trên khắp thế giới để tìm tài liệu, phỏng vấn… Anh mê mải viết sách về rất nhiều đến hàng trăm ca nhạc sĩ, chuyên nghiệp hay tài tử, nổi tiếng hay chưa nổi tiếng, của nền âm nhạc Việt Nam. Trường Kỳ đã xuất bản đến bốn quyển Tuyển Tập Nghệ Sĩ và hiện nay đang tiếp tục viết đến quyển thứ năm!
Nam Lộc ở Nam Cali, với tên tuổi rất nhiều trong những hoạt động đứng đắn, hữu ích cho cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại. Nổi tiếng là MC duyên dáng trong một số chương trình video âm nhạc, thỉnh thoảng Nam Lộc cũng vẫn có sáng tác một vài bản nhạc.
Kỳ Phát, một trong những người tích cực trong các sinh hoạt nhạc trẻ ngày xưa, tác giả lời Việt của một số bản nhạc ngoại quốc, hiện là chủ nhiệm tờ bán nguyệt san Trẻ Magazine ở Nam Cali.
Tùng Giang, tay trống nổi danh ngày xưa, người đầu tiên lập phòng thâu thanh cho ca sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ, hiện ở Nam Cali và đang bị bệnh gan khá nặng. Một buổi lấy tên là Tùng Giang Nợ Tơ Tằm được tổ chức ngày 11 tháng 8 sắp tới ở Little Sài Gòn để giúp anh.
Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà, hai người sáng lập ban nhạc nổi tiếng Phượng Hoàng, cũng là tác giả của những bản nhạc trẻ thuần túy Việt Nam. Lê Hựu Hà vẫn còn tồn tại ở Việt Nam trong khi Nguyễn Trung Cang đã qua đời.
Nguyễn Duy Biên sang Hoa Kỳ định cư bằng “diện HO” và có một thời gian thấy “lang thang” ở Houston, Texas.
Vũ Xuân Hùng thì đã “lãng du” ngược trở lại, nghĩa là đã trở về sinh sống ở Việt Nam…

BS Phạm Anh Dũng, ABFP
Santa Maria, California, USA
Tháng 0Tháng 08, 2000

Tài Liệu Tham Khảo:
Lãng Du – L’Aventura
(nhạc ngoại quốc, lời Việt của Nguyễn Duy Biên)
Tác giả xuất bản và giữ bản quyền, in tại nhà in Tâm Trung số 36/7 đường Đồng Khánh Chợ Lớn
Phát hành ngày 9 tháng 5 1974, số lượng phát hành 2000 bản
CP 1878/74/BDVCH
KSLAP – ngày 24 tháng 4 1974

Thảo luận cho bài: "Lãng Du"