Làng lụa tơ tằm 300 năm giữa phố cổ Hội An

Tác giả:

Sau thời gian dài bị lãng quên, làng lụa hơn 300 tuổi bỗng được sống lại trong không gian cổ kính và đang mở cửa để đón du khách trong và ngoài nước đến tham quan miễn phí khi du lịch Hội An 
Du lịch làng Lụa Duy Xuyên Hội An
Làng lụa Duy Xuyên Hội An

Làng lụa Duy Xuyên Hội An được tái hiện nhằm quảng bá đến du khách hình ảnh của thu nhỏ của một thương cảng lớn hơn 300 năm trước, nơi đã góp công lớn tạo con đường tơ lụa của Việt Nam trên biển.

Tham quan nghê dệt lụa Hội An
Nghề dệt lụa Hội An tạo cảm giác thích thú khi du lịch nơi đây

Nghề dệt lụa vốn nức danh là thế nhưng cũng trải qua bao thăng trầm. Có những giai đoạn làng lụa rơi vào quên lãng bởi không tìm được nguyên liệu, không bán được sản phẩm, thu nhập của nghệ nhân quá èo uột… Nhưng hiện nay, khi kết hợp với các địa điểm du lịch Hội An, với những nghệ nhân tâm huyết với nghề hi vọng sẽ duy trì được làng lụa trứ danh.

Nguyên liệu dệt lụa của làng nghề
Nguyên liệu đặc biệt của làng nghề
Nguyên liệu dệt lụa rất đặc biệt, với cây dâu Đa của người Chăm Pa cổ tìm từ vùng núi cao của Quảng Nam về trồng trong vườn của làng để làm thức ăn cho tằm vàng nhả kén.

Kén nguyên liệu làm lụa Hội An
Kén nguyên liệu làm lụa không trùng lặp với nguyên liệu khác
Đây là nguồn nguyên liệu hiện chỉ có ở làng lụa này, không trùng lặp với nguyên liệu được nhập về từ Trung Quốc nên tạo được điểm nhấn đối với du khách du lịch Hội An.

Quay tơ ở làng nghề lụa Hội An
Nghệ nhân quay tơ một nét riêng độc đáo thu hút du khách
Hiện, làng lụa có khoảng 10 nghệ nhân vừa dệt vải, vừa giới thiệu với du khách về cách làm lụa và đặc biệt là nét riêng, độc đáo về nguyên liệu chỉ có ở Hội An.
Cách dệt lụa Chăm Pa với những khung dệt cổ được sưu tầm từ nhiều địa phương cũng được tái hiện để tạo ra những tấm lụa nuột nà, thể hiện sự giao thoa văn hóa Chăm pa – Việt trong lòng xứ Quảng.
Sau vài tháng đưa vào thử nghiệm, làng lụa thường xuyên đón những du khách nước ngoài đến tham quan. Nhiều du khách đến du lịch Hội An thích thú khi được cùng trải nghiệm quay tơ, chăm tằm… cùng nghệ nhân.
Du khách trải nghiệm với làng nghề
Không đơn thuần là sản xuất lụa, các nghệ nhân cũng làm ra những sản phẩm thêu, dệt khăn… để bán cho khách, giúp khách lưu lại những kỷ niệm khi ghé làng lụa.
Nhà truyền thống làng lụa Hội An
Khu nhà truyền thống làng lụa hội An

Khu nhà truyền thống trưng bày 100 bộ trang phục của 54 dân tộc Việt Nam. Nơi đây đang được mở rộng, tạo khu lưu trú cho du khách nghỉ qua đêm để được tận mắt xem tằm ăn lá dâu, làm kén, nhả tơ…

Thảo luận cho bài: "Làng lụa tơ tằm 300 năm giữa phố cổ Hội An"