Làng Nôm-đậm đà hương sắc Việt

Tác giả:

(ĐĐDL) – Đến làng Nôm để thỏa sức vùng vẫy trong hương thơm lúa mới, thả bộ trong không gian thơm ngát, ngắm những đợt sóng lúa nhấp nhô, thưởng thức những trái nhãn lồng hương thơm khó cưỡng, tận hưởng một không gian văn hóa giàu bản sắc cùng vẻ đẹp yên bình.

ảnh-62-530x336

Nằm cách Hà Nội khoảng 30km, làng Nôm (xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) đang được nhiều người tìm đến để được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp xưa cũ của ngôi làng Việt cổ còn lưu giữ đến ngày nay.

Không gian tĩnh lặng bao trùm một vẻ đẹp cổ kính xưa cũ tồn tại từ bao đời đến ngày nay. Quần thể di tích làng Nôm đang là điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa bởi nơi đây còn lưu giữ được nhiều công trình kiến trúc, cảnh quan thiên nhiên mang đậm dấu ấn của một làng Việt cổ.

ảnh 1 (1)

Vẻ đẹp yên bình của làng Nôm Phố Hiến

Làng Nôm là một ngôi làng cổ đặc trưng của Đồng Bằng Bắc bộ. Qua con đường lát gạch đỏ, thấp thoáng sau những rặng tre xanh mướt, chiếc cổng làng cổ kính rêu phong hiện ra trước mắt sừng sững như một tòa thành, dẫn tới cây cầu đá gọi là cầu Nôm, bắc qua con sông Nguyệt Đức.

Qua cổng làng không gian như tĩnh lặng bởi một hồ nước trong xanh, quanh hồ là những ngôi nhà cổ, cây cổ thụ ngả bóng xuống mặt nước yên bình. Thật khó mà tìm được ở nơi nào có một không gian bình yên mang đậm nét của làng quê Việt cổ như nơi này.

ảnh 2 (1)

Cổng làng vẫn giữ được nét cổ kính từ xa xưa

Đi về phía đông làng là cây cầu đá bắc ngang qua dòng sông Nguyệt Đức, nối đường làng với chợ Nôm và chùa Nôm (hay còn gọi là chùa Linh Thông cổ tự). Cầu đá được ghép bằng những phiến đá lớn, hai bên thành cầu chạm khắc hình đầu rồng, cầu có các trụ đá chống đỡ.

ảnh 3 (1)

Cây cầu Nôm 9 nhịp đầu rồng bắc qua sông Nguyệt Đức

Chùa Nôm, có tên hiệu là “Linh Thông cổ tự”, xây dựng từ năm 1680, dưới nhà Hậu Lê. Đây là ngôi chùa còn bảo tồn gần như nguyên vẹn hơn 100 pho tượng cổ. Đình Tam Giang là nơi thờ vị tướng thời Hai Bà Trưng, muốn vào đình phải đi qua cây cầu đá gồm chín nhịp đầu rồng nối đôi bờ sông Nguyệt Đức, đã tồn tại trên 200 năm.

ảnh 4 (1)

Phong cảnh chùa Nôm linh thiêng đẹp một cách tĩnh lặng

Chùa Linh Thông cổ kính đứng uy nghiêm như bất chấp sự băng hoại của thời gian. Bước qua cổng chùa rộng lớn là một không gian tĩnh lặng và thanh tịnh nơi cửa Phật. Hiện nay trong làng còn nhiều ngôi nhà cổ có liên đại hàng trăm năm tuổi, nhìn rất cổ kính, rêu phong, với những kiến trúc độc đáo của thời xưa. Những ngôi nhà nơi đây là minh chứng cho một thời kỳ hưng thịnh của làng.

Đối diện chùa Nôm là phiên chợ quê cổ xưa, đơn sơ. Nơi vẫn lưu giữ được những nét văn hoá truyền thống, ngày nào cũng tấp nập kẻ bán người mua. Được nghe trong những câu truyện ngắn về làng quê Bắc Bộ ngày trước. Nơi đây còn lưu giữ được nhiều công trình kiến trúc cổ, cảnh quan thiên nhiên mang đậm dấu ấn của một làng Việt cổ.

ảnh 5 (1)

 Các dãy chợ bằng gạch đã xỉn màu theo thời gian

Nơi đây còn giữ được nét văn hóa xưa một cách chân thực nhất. Rất thích hợp cho những ai thích tìm hiểu về văn hóa cổ xưa. Đến với Phố hiến chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng, bởi nó tụ hợp cho những gì xưa nhất.

Thảo luận cho bài: "Làng Nôm-đậm đà hương sắc Việt"