Lầu Đức Thắng Môn

Tác giả:

Lầu Đức Thắng Môn còn có tên là Đắc Thắng Môn. Đây là cánh cửa trị an và thần thú hút tài lộc, và là cửa thành chính nam của Bắc Kinh.

Vì vậy, nên hồi xưa khi vua chúa đem quân chinh phạt lúc nào cũng đi ra vào bằng đường cửa này.

Diem du lich Bac Kinh - lau duc thang mon

Lầu Đức Thắng Môn là cánh cửa trị an và thần thú hút thần tài lộc, và là cửa thành chính nam của Bắc Kinh. Vào bên trong Đức Thắng Môn là hai cầu thang dẫn lên tường thành. Cầu thang bên phải là cầu để đi lên có 52 bậc thang. Cầu thang bên trái dùng để đi xuống và có 51 bậc thang. Phía bên trên tường thành là một tòa nhà cao lớn với các ô cửa hình vuông để lính phía trong có thể bắn tên ra ngoài, trên mặt thành có một khẩu súng thần công để làm cảnh cho tăng phần sinh động chứ không sử dụng được

Sau khi nhà Thanh sụp đổ vào năm 1911, các cổng thành của ngoại thành dần dần bị phá bỏ để thành phố phát triển, ngày nay chỉ còn lại hai cổng duy nhất đó là Đức Thắng Môn ở phía nam và Thiên An Môn ở phía bắc. Sở dĩ Đức Thắng Môn còn tồn tại là vì nó nằm đúng địa điểm quan trọng trong phong thủy và là vì nó có giữ một trong những con Thần Thú quan trọng của người Trung Quốc: Tì Hưu.

Tì Hưu là một trong ba thần thú của Trung Quốc, cũng là một trong chín con của Rồng, có miệng rộng, có cánh, có sừng và không có hậu môn. Theo người Trung Quốc, con Tì Hưu: có sừng là để bảo vệ chủ, có miệng rộng là để gom tiền tài vào người, không có hậu môn là vì không có chổ cho tiền tài thoát ra, có cánh là để cho chủ mau thăng quan tiến chức. Con Tì Hưu để trong Đức Thắng Môn cũng tương đối to, to cở bằng một con cọp con, người ta cho phép du khách chiêm ngưỡng chứ không cho chụp ảnh, sợ mất thiêng.

Ở gian phòng bên cạnh là có các con Tì Hưu cho du khách thỉnh về để cầu tài. Theo hướng dẫn viên, muốn cho con Tì Hưu linh nghiệm thì con Tì Hưu phải hội đủ bốn yếu tố: Thứ nhất là phải làm từ Đức Thắng Môn theo đúng kích thước phong thủy đo bằng thước Lỗ Ban. Thứ hai là phải làm bằng ngọc thật, các chất liệu khác không linh nghiệm. Thứ ba là phải để trong chùa 49 ngày sau đó (thứ tư) là đem trở lại Đức Thắng Môn để thầy địa lý viết chữ vào bụng nó. Sau đủ bốn điều kiện trên thì con Tì Hưu trở thành linh nghiệm có thể thỉnh về cầu tài.

Thảo luận cho bài: "Lầu Đức Thắng Môn"