Lễ hội đầu lâu ở Bolivia

Tác giả:

(ĐĐDL) – “Ngày hội của đầu lâu” là một nghi lễ cổ xưa ở Bolivia. Những chiếc sọ người chết trong nghĩa trang được người Boliva cung kính giữ trong nhà như bùa may mắn và trang trí, mang diễu hành tại nghĩa trang thành phố hàng năm.

Lễ hội đầu lâu truyền thống của Bolivia mang tên Dia de los Natitas, được tổ chức thường niên tại khu vực nghĩa trang thành phố La Paz. Theo đó, đây là một trong những lễ hội kỳ lạ nhất thế giới.

lehoidaulau

Rợn người với lễ hội kì lạ nhất thế giới.

Lễ hội đầu lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống trong tín ngưỡng của người dân Bolivia. Họ tin rằng, việc trang trí và thờ cúng những hộp sọ sẽ mang lại nhiều may mắn cho người còn sống.

Theo truyền thống, những chiếc hộp sọ được trang trí với vương miện hoa cùng những lễ vật như thuốc lá, rượu và lá ca cao, đặt trong những hộp thuỷ tinh hoặc bìa cứng đầy tôn kính, thậm chí được các nhạc sĩ đường phố hát tặng.

bolivialehoidaulau

Những chiếc đầu lâu được người Bolivia trang trí và thờ cúng cẩn thận.

Hàng nghìn người đi bộ xung quanh nghĩa trang khổng lồ với tấm lòng thành kính, ca hát và chơi những bản nhạc phổ biến cho đầu lâu, so sánh cũng như “khoe” những chiếc hộp sọ được trang trí đặc biệt của mình.

Le-hoi-dau-lau-Bolivia

Dòng người thành kính mang theo đầu lâu đi khắp nơi.

Theo văn hóa người Bolivia, con người có bảy linh hồn. Dù người đã khuất nhưng vẫn còn linh hồn lưu lại trong xương cốt. Hộp sọ của người chết chính là biểu tượng của linh hồn. Nếu gia chủ bảo quản, gìn giữ hộp sọ cẩn thận sẽ mang lại nhiều may mắn trong gia đình. Ngược lại, có thể những điềm xấu sẽ tới.

Người Bolivia cất giữ hộp sọ chứa linh hồn thứ bảy rất cẩn thận, đảm bảo hộp sọ đó không thuộc về họ hàng trong gia đình mình. Những người tín hữu nghĩ rằng linh hồn này có đủ sức mạnh để thăm mọi người trong giấc mơ của họ, gắn kết và bảo vệ họ, vì thế những đồ trang trí trên đầu lâu như một dấu hiệu của lòng biết ơn.

Trong các gia đình người Bolivia, hộp sọ được đặt tại vị trí trang trọng nhất trong nhà. Hầu hết các hộp sọ đều là của nam giới. Người dân có thói quen đốt nến và để thức ăn trước mặt đầu lâu vào tối thứ 6 hàng tuần với mong muốn gặp nhiều điều tốt lành.

lehoidaulauBolivia

Lễ hội đầu lâu là lễ hội truyền thống, một phần quan trọng của nền văn hóa Bolivia.

Sau buổi lễ mang đầu lâu đi dạo tại nghĩa trang, người dân về nhà, tham gia các buổi tiệc rượu và trò chuyện với nhau.

Niềm tin vào những chiếc đầu lâu rất phổ biến với người dân Bolivia ở nông thôn hay trong những khu phố nghèo, nó chỉ giảm bớt ở tầng lớp trung lưu và có học hơn.

 

Thảo luận cho bài: "Lễ hội đầu lâu ở Bolivia"