Lễ hội làng Bình Đà tưởng nhớ công đức Lạc Long Quân

Tác giả:

Nói đến làng Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội, nhiều người nghĩ tới làng làm nghề pháo truyền thống xưa, nhưng ở ngôi làng ven đường quốc lộ 21B này có truyền thống lâu đời với nhiều đình, chùa, miếu mạo, văn chỉ… do dân làng dựng lên từ xa xưa, được ghi vào sử sách. Đến nay còn Đình Nội nơi thờ Quốc tổ Lạc Long Quân

04155428_699222

Đình Nội được đặt trên thế đất con rùa (hoang cung quy), các phía Bắc, Đông, Nam đều có dân cư quần tụ. Đình nhìn về hướng Tây, hướng Tản Sơn Viên.

Đình Nội có kiến trúc khá độc đáo: Trước thời Nguyễn nơi thờ Lạc Long Quân là miếu, đến cuối triều Nguyễn (1918) được trùng tu thành ngôi đình bề thế như ngày nay. Đình Nội được cấp bằng Di tích lịch sử Quốc gia năm 1985.

Theo sử sách, Đình Nội thờ Quốc tổ Lạc Long Quân, Lạc Long Quân húy Sùng Lãm là cháu 4 đời của Vua Thần Nông, con của Thủy tổ Dương Vương và Long Nữ, vợ là Hoàng hậu Âu Cơ. Lạc Long Quân diệt yêu quái và thú dữ biển Đông, giữ nước khi giặc phương Bắc tràn vào; dạy con dân canh tác nông nghiệp, chài lưới, dệt vải để có cuộc sống ấm no. Khi đàn con 100 người khôn lớn, Lạc Long Quân nói với Âu Cơ “ta giống Rồng, nàng giống Tiên, thuỷ hoả xung khắc. Nàng mang 50 người con lên núi, ta mang 49 con xuống biển, con trưởng ở lại Phong Châu kế vị ngôi vua”. Lạc Long Quân cùng 49 người con về Nam Hải, theo truyền thuyết dân gian thì nơi đây chính là đất Bảo Cựu (đất làng Bình Đà ngày nay). Trong đình còn bức hoành phi “Vi Bách Việt tổ”, và đôi câu đối cổ trong hậu cung “Đức hoá uông hàm quang đồ chử/ Linh thanh hách trạc tử Phong Châu”.

3559
Đình Nội, Bình Đà hiện còn lưu giữ nhiều di vật quý giá: Thần tích, sắc phong, bia kí, chuông đồng, đồ tế tự của các thời Lý đến Lê Trung Hưng, đặc biệt còn bức Phù điêu sơn son thiếp vàng về cảnh Lạc Long Quân cùng văn võ bá quan xem hội đua thuyền có giá trị về nghệ thuật chạm khắc. Đình đang được thành phố và các cấp, cùng dân làng đầu tư xây dựng, trùng tu để lưu giữ bản sắc văn hoá truyền thống cho đời sau.Để nhớ ơn Quốc tổ dân làng Bình Đà hương khói tuần, rằm và mở đại lễ vào ngày Sáu tháng Ba âm lịch. Theo tục lệ xưa, ngày mồng Một rước sáu kiệu của hai đình đi đón mã, sau đó mỗi xóm một ngày thay làng rước và tế lễ đến ngày mồng Bảy. Ngày Năm tháng Ba, buổi chiều rước lễ, mang sắc phong đến Đại vương Đình Ngoại, buổi tối rước lễ về Đình Nội. Tối mồng Năm lễ trào trong cung, sáng mồng Sáu tế hội đồng (đại tế), sau đó rước Bánh Vía thả giếng Ngọc cúng vua Giao Long. Từ 12 giờ làm lễ đốt pháo lệnh (loại pháo cây 16 quả nổ nhất thanh, loại pháo đặc biệt với kĩ thuật và thao tác phức tạp mang yếu tố tâm linh âm dương bí quyết làng nghề – tuy nhiên đến nay không còn dùng vì theo quy định của Nhà nước), buổi chiều rước hoàn cung, ngày Bảy lễ tạ. Những năm gần đây, chính quyền và dân làng địa phương thường tổ chức lễ đại vào ngày Sáu tháng Ba âm lịch với đầy đủ nghi thức truyền thống, có các ban ngành, các cấp huyện hoặc thành phố về dự, tế lễ, dâng hương, đọc chúc văn, rước và thả bánh vía.

Thảo luận cho bài: "Lễ hội làng Bình Đà tưởng nhớ công đức Lạc Long Quân"