Lễ hội làng Cót

Tác giả:

Lễ hội Làng Cót diễn ra từ ngày 10 đến 15-2 âm lịch hàng năm. Xưa có tục nuôi lợn thờ của các giáp trưởng đăng cai.

Làng Cót còn có tên khác là Hạ Yên Quyết hoặc Bạch Liên Hoa, nay thuộc phường Yên Hoà (quận Cầu Giấy) nằm ven sông Tô Lịch, phía Tây thủ đô Hà Nội. Cùng với làng Thượng, làng Hạ Yên Quyết được gọi chung bằng “Kẻ Cót”, là vùng quê có truyền thống hiếu học và khoa bảng, nằm trong “tứ danh hương” (Mỗ, La, Canh, Cót) của huyện Từ Liêm.

Thời phong kiến làng Cót có tới 10 người đỗ tiến sĩ và gần 30 hương cống thời Hậu Lê và 9 cử nhân, thời Nguyễn. Làng Cót ở gần kinh đô xưa, kinh tế khá phát đạt với nhiều nghề thủ công, buôn bán.

Làng Cót có một chế độ khuyến học thoả đáng, từ xưa làng dành ra 3 mẫu ruộng “độc thư điền” để biếu cho người đỗ tiến sĩ trở lên; ngày ông nghè về vinh quy, cả làng đem cờ lọng đón rước và mừng 100 quan. Ngoài ra còn thưởng ruộng cho cả người đỗ cử nhân, tú tài.

Làng Cót hiện còn ngôi Đình dựng lại vào năm Minh Mạng thứ 13 (Năm 1832). Cùng với 5 ngôi miếu, Đình làng thờ 5 vị thần trong đó có Cao Sơn đại vương, thần bản thổ. Làng có chùa Ngọc Quán, dựng năm Dương Hoà 8 (Năm 1642), hiện còn quả chuông đúc năm Cảnh Thịnh 8 (Năm 1800). Ngoài ra, còn có nhà thờ của dòng họ các Tiến sĩ Hoàng Quán Chi, Nguyễn Như Uyên, Nguyễn Xuân Nham – là biểu tượng cho truyền thống học hành thành đạt của người làng…

Ngày nay, làng Cót là một trong các trung tâm cung cấp vàng mã cho Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Làng còn có món bánh cuốn khá độc đáo. Tuy sức ép đô thị hóa rất mạnh, nhưng dân làng vẫn còn giữ được nhiều phong tục tập quán truyền thống xưa, tính cộng đồng làng xóm họ mạc còn rất mạnh.

Một số hình ảnh lễ hội làng Cót :

 

 

 

 

 

 

 

 

Thảo luận cho bài: "Lễ hội làng Cót"