Lễ hội phụ nữ có quyền đánh đàn ông ở Ấn Độ

Tác giả:

[ĐĐDL] Cam chịu bị trừng phạt, người đàn ông bệt xuống đất mà không hề chống cự. Người phụ nữ thì dùng gậy tre đánh đập người dàn ông tới tấp. Đó là những đặc quyền của người phụ nữ trong lễ hội Lathmar Holi tại Ấn Độ.

AFP_Getty-518345767-702x336

Được biết đến là nơi có nhiều phong tục tập quán kì lạ và độc đáo, hằng năm, Ấn Độ có rất nhiều lễ hội hấp dẫn thu hút khách du lịch. Bạn không thể nào bỏ qua Lathmar Holi – dịp mà phụ nữ có đặc quyền đánh đàn ông ở Ấn Độ. Đúng theo tên gọi của lễ hội, Lathmar Holi – mang ý nghĩa “đánh bằng những chiếc gậy”.

Ấn tượng với lễ hội Lathmar Holi

Du khách vô cùng ấn tượng với lễ hội Lathmar Holi

Theo lịch bản địa, lễ hội được diễn ra vào ngày trăng tròn cuối cùng của tháng Phalguna. Ngày nay, lễ hội Lathmar Holi thường được diễn ra vào đầu tháng ba dương lịch. Đây là một trong những sự kiện ăn mừng mùa xuân sôi động nhất của người theo đạo Hindu.

509346694

Người dân Ấn Độ tự bôi khắp người với bột màu trong lễ hội Lathmar Holi

Nguồn gốc của tập tục này xuất phát từ một truyền thuyết kể về vị thần Krishna của Hindu – người đã tới làng Barsana để trêu ghẹo người tình của mình là Radha và bạn bè của cô. Sau đó, Krishna đã bị bạn bè của Rahha đánh đuổi ra khỏi làng. Những người đàn ông đến từ làng Nandgaon – quê nhà của Krishna – sẽ bị đuổi, đánh bằng gậy tre và trai gái ở hai làng này cũng không được phép kết hôn.

Sở dĩ Radha không thích Krishna chính là vì khi còn nhỏ, thần ghen tị với Radha vì nàng có nước da trắng nên đã ném màu bột vào mặt Radha

Sở dĩ Radha không thích Krishna chính là vì khi còn nhỏ, thần ghen tị với Radha vì nàng có nước da trắng nên đã ném màu bột vào mặt Radha

Và như thế, tập tục này đã dược duy trì đến bây giờ. Ngày nay, vào dịp lễ hội này các cô gái của làng Barsana sẽ lại vừa hát vừa ném bột màu và đánh các chàng trai của làng Nandgaon. Trong ngày hội này, đàn ông sẽ phải chịu đòn mà không được phép phản ứng lại. Ngày nay lễ hội này thu hút đông đảo du khách tới tham gia.

Thảo luận cho bài: "Lễ hội phụ nữ có quyền đánh đàn ông ở Ấn Độ"