Lencois Maranhenses – Kỳ quan, sa mạc duy nhất của Brazil

Tác giả:

[ĐĐDL] Nhiều người từng đặt chân đến Lencois Maranhenses hay bảo nhau rằng, nếu có một kỳ quan thứ tám của thế giới, hẳn nhiên đó sẽ là Lencois Maranhenses

06-702x336

Sa mạc ở Lencois Maranhenses rộng gần 1.550km2 có một khu rừng ở phía nam với sông Preguiças bao quanh cùng Đại Tây Dương ở phía bắc. Bên cạnh các điểm đến truyền thống ở Brazil, công viên quốc gia Lencois Maranhenses ở bang Maranhão, đông bắc Brazil, nơi được chọn làm bối cảnh chính của bộ phim The House of Sand (2005) đang trở thành một cung đường nổi tiếng trong giới du lịch.

Một điều đặc biệt ở đây chính là dù vẫn có nước và mưa nhưng nơi đây tuyệt nhiên không có các thảm thực vật. Hàng năm từ tháng 7 đến tháng 9, mưa lớn tạo nên một hiện tượng vô cùng lý thú:nước ngọt đọng lại các thung lũng giữa cồn cát tạo thành các đầm nước xanh xen kẽ nhau giữa một khu vực hoang mạc rộng lớn.

Lencois Maranhenses 1a

Những đụn cát trắng mịn uốn lượn xen lẫn với những hồ nước ngọt màu ngọc dưới nắng tạo nên vẻ đẹp kỳ diệu đến siêu thực cho Lencois Maranhenses.

Ngay khi bước vào thế giới của sa mạc, những đụn cát có khi cao đến 12m luôn thôi thúc ý chí chinh phục của du khách khi bên dưới là những hồ nước mát với đủ hình dạng và kích thước, những bãi tắm hoang sơ là phần thưởng dành cho họ.

Do nằm ven biển và gần Amazon, khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, nên vùng sa mạc Lencois Maranhenses có lượng mưa cao gấp 300 lần so với sa mạc Sahara.

Trong mùa lũ, những hồ nước ngọt ở Lencois Maranhenses đầy ắp nước. Đến mùa khô, quy mô các hồ giảm dần, nước bốc hơi và hồ biến mất để rồi tái xuất trong tấm áo mới đẹp hơn, trong vắt hơn trong mùa mưa kế tiếp.

Lencois Maranhenses 2

Khách du lịch có thể tắm ở sa mạc

Và dưới ánh mặt trời chói chang, từ trên đỉnh đụn cát, nước hồ trong vắt tận đáy như mời gọi du khách nhanh chóng tận hưởng cảm giác vẫy vùng trong sóng nước ở mức trung bình 30oC giữa lòng sa mạc.

Một số hồ lớn còn có cá nhỏ, bởi khi mưa to, hồ được kết nối với biển ở cận bên. Ngoài ra, du khách còn có thể cắm trại bên những ốc đảo là nơi trú ngụ của rùa và nhiều loài chim biển khác.

Lencois Maranhenses 3Một ốc đảo tại Lencois Maranhenses 3Lencois Maranhenses

Thông thường, một chuyến tham quan Lencois Maranhenses tương đối trọn vẹn cần có hai ngày. Du khách sẽ được trải nghiệm qua nhiều phương tiện vận chuyển, từ ngồi xe vượt mọi địa hình qua các cồn cát, bụi rậm đến di chuyển bằng ngựa để len lỏi qua các đường mòn ngoằn ngoèo…

Trong ngày thứ hai của hành trình, một chuyến du thuyền trên sông Preguiça đến làng chài Mandacaru sẽ là cơ hội để bạn trèo lên ngọn hải đăng nơi đây và thu vào ống kính toàn cảnh khu vực.

 

Thảo luận cho bài: "Lencois Maranhenses – Kỳ quan, sa mạc duy nhất của Brazil"