Lịch Sử Rock Và Jazz

Tác giả:

Chương 20 – North California


Chương 20 : THE NORTHERN CALIFORNIA SOUND (Cuối Thập Kỷ 60)

Do sự chia cắt của xã hội Mỹ, California hầu như đã bị chia cắt thành hai vùng, Nam và Bắc. Các thính giả Rock vào năm 1960 có thể nghe hai loại nhạc đối lập nhau từ hai vùng. Những âm thanh của miền Nam được nhắc tới với tính thận trọng, bảo thủ, cuộc sống êm đềm tôn thờ ánh mặt trời chói chang trong khi đó miền Bắc California, đặc biệt là ở khu vực Vịnh San Francisco tràn đầy những âm thanh tự do, sáng tạo và có một chút đua đòi, hợm hĩnh. Vịnh San Francisco với Trường đại học California tại Berkeley là một mầm sống của phong trào tự do ngôn luận cũng những tinh thần tự do, ma tuý, tự do tình dục, đấu tranh chống chiến tranh, và quan trọng nhất là thế hệ hippie mà tên ban đầu của nó là “counter-culture”.

Âm nhạc ở vùng phía bắc này khởi đầu bởi sự kết hợp của nhạc folk và nhạc rock. Nhạc folk ở đây đã được truyền cảm hứng từ những thông điệp về quan điểm tự do của thập kỷ 60 và được tập trung tại vùng vịnh San Francisco.

Cho tới giữa thập kỷ 60, vịnh San Francisco đã trở thành một thánh địa mecca của counter-culture. Vùng Haight-Ashbury trở thành vùng đất phóng túng cho những ai muốn tìm kiếm nhận thức mới và một cuộc sống mới trong xã hội. Âm nhạc ở đây đã phản ánh trung thực những gì mà xã hội thể hiện.
Sự phản ánh xã hội ở đây được thể hiện trên nhiều khía cạnh. Các band không quá quan tâm tới khía cạnh tài chính hoặc được thế giới biết tới. Các band sẽ rất hạnh phúc nếu được biểu diễn tại những tụ điểm ca nhạc tự do để ủng hộ tự do và hoà bình. Grateful Dead trở thành ban nhạc nổi tiếng và không ai lại biểu diễn free nhiều hơn họ.

Grateful Dead tạo ra âm nhạc từ tinh thần của hippy và nhạc country-rock thuần. Jerry Garcia “Captain Trips” mặc kệ tất cả những lời phản đối đã dần trở thành một guru của nền văn hoá hippy này. Họ không giống như Jefferson Airline, ban nhạc cùng thời, không có một số lượng đĩa bán ra để có thể ghi một kỷ lục nào cả. Jon Pareles của The NY Times (26-7-1987) đã bình luận “ Trong khi nhiều ban nhạc khác hướng tới mục đích chơi lại các bản thu âm của họ khi trình diễn, Dead đã chơi một thứ nhạc jam mà không cần biết họ kết thúc ở đâu. Họ là ban nhạc không thể tiên đoán được, không lặp lại bản thân mình và là một cơn ác mộng cho nền công nghiệp thu âm”.

Các thành viên của Jefferson Airline đều khá hoang dại, bất kham và khó đoán trước được nhưng đã kết hợp để tạo nên một ban nhạc hoàn hảo. Âm nhạc của họ thường mang tính hư cấu, đôi khi là sự va chạm giữa acid-raga-blues-folk-rock nhằm thể hiện những cảm xúc về xã hội. Các công ty thu âm lớn thường phải rất cân nhắc khi ký hợp đồng với Airline vì âm nhạc của họ thường nhắc tới ma tuý, mặc dù vậy, ban nhạc đã ký được một hợp đồng lớn với RCA Victor. Sau khi ký, Jefferson Airline ngày càng mở rộng sự ảnh hưởng của mình và nhanh chóng trở thành ban nhạc thành công nhất miền Bắc California.

Đôi khi âm nhạc ở đây được đánh giá là acid rock hay psychedelic rock nhưng những loại này thực ra chỉ là loại con được bắt nguồn từ âm nhạc Bắc California. Những buổi hoà nhạc ở đây đã bắt đầu chú ý đến hiệu ứng ánh sáng, đôi khi là cả mùi thơm. Những thinh giả là một phần của buổi hoà nhạc và không chỉ đứng trước mặt các ban nhạc để nghe nhạc một cách thụ động. Các ban nhạc acid thường sử dụng âm lượng lớn và nhiều người dẫn chương trình. Âm nhạc không chỉ nghe mà còn bằng cảm nhận. Một số ban nhạc đã bắt đầu sử dụng LSD trong khi biểu diễn.

Các ban nhạc và nghệ sỹ nổi tiếng vào thời gian này là Moby Grape, Jefferson Airplane, Country Joe và the Fish, Janis Joplin với Big Brother và the Holding Company hoặc the Full-Tilt Boogie Band, the Grateful Dead. (The Beatles’ sử dụng tên “Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band” của một ban nhạc tại đây), và Creedence Clearwater Revival. [CCR thực ra không hẳn là hát theo cảm xúc của âm nhạc Bắc Calỉonia ].Với John Forgerty, CCR không phản ánh những âm thanh ảo giác, lối sống hippy, và một chiều hướng chính trị tích cực.

Âm nhạc của Bắc California dù mang trong mình những tư tưởng không hoàn toàn đúng nhưng đã có chiều hướng tích cực và đối lập với Surf Music ở miền Nam. Sự đối lập tích cực này là khá quan trọng trong việc phát triển Rock và ngay cả xã hội Mỹ sau này. 

 

Thảo luận cho bài: "Lịch Sử Rock Và Jazz"