Lịch Sử Rock Và Jazz

Tác giả:

Chương 17 – Folk – Rock 


CHƯƠNG 17: FOLK – ROCK (1960-1965)
Vào thời kỳ đầu tiên của mình, Rock sinh ra chỉ với một mục đích duy nhất là để các thính giả teenager giải trí. Khi Rock bắt đầu trưởng thành và bắt đầu trở thành một cái gì đó của nghệ thuật, Rock đôi khi trở nên đứng đắn hơn và được cả xã hội để ý. Một thành phần quan trọng nổi bật trong lúc đó phải kể tới là Folk-Rock.
Thông thường Folk-Rock chỉ như là một tác phẩm nghệ thuật giản đơn cho hầu hết mọi người; nhạc folk phản ánh quan điểm nhìn nhận xã hội, văn hoá và lối sống của một vùng hay một nhóm người. Chúng ta có thể thấy phần nhạc của folk-rock được kìm nén để sự quan trọng đặt lên phần ca từ, ca từ thường được đặt theo phần nhạc và lặp lại giống như những khổ thơ tứ tuyệt(stanzas).
Thập kỷ 60 có thể coi là một bước ngoặt của xã hội Mỹ với những cuộc trở mình đầy biến động như cuộc chiến tranh ở Việt Nam, vấn đề môi trường, quyền công dân,tự do tình dục … và rất nhiều những vấn đề khác. Trước folk-rock, ca từ trong nhạc Rock không được coi trọng, âm nhạc và tiếng đập từ trống mới là cái để nói tới. Tuy vậy, trong thời đại của folk-rock, ca từ đôi khi lại quan trọng hơn cả phần nhạc. Những nhạc sỹ viết folk-rock đôi khi được coi như những nhà thơ gây nên sự chú ý của xã hội bằng những bài hát của mình.
Có rất nhiều các ca sỹ và nhóm nhạc quan trọng cần nhắc tới trong thập kỷ này. Một vài người như Peter, Paul, Mary tạo ra cho folk-rock một chuẩn mực với môi trường trình diễn chuyên nghiệp trong khi đó một số như Bob Dylan được biết tới với sức mạnh của ca từ và âm nhạc của mình.
Bob Dylan đã tiếp nối những khúc ca của các nghệ sỹ lang thang dùng ca từ của mình như một phương tiện truyền tải những thông điệp tới người nghe. Cách mà ông hát làm cho mọi người có cố tình không hiểu cũng hiểu được những gì ông muốn nói khiến rất nhiều nhạc sỹ và thính giả coi ông như một người hát rong tiên tri về mọi điều trong cuộc sống này.
Phong cách của folk-rock đã ảnh hưởng mạnh đến toàn thể giới học sinh sinh viên của Mỹ. Hình ảnh anh chàng sinh viên với cây đàn guitar thùng sau lưng lúc này đã phổ biến trong khắp các trường trung học và đại học.
Một vài các nghệ sỹ quan trọng khác cũng nên nhắc tới là Peter Seeger, The Kingston Trio, Joan Baez. các nghệ sỹ này và nhiều nghệ sỹ cùng thời đã in đậm dấu ấn của mình lên sự phát triển trong Rock. Ca từ đã trở thành một phần đáng kể trong bài hát.
Sau thời kỳ này, đã xuất hiện một dạng con của folk-rock được biết tới với cái tên Electric Folk-Rock. Nói chúng về mọi thứ, âm nhạc, ca từ, cách phối âm đều giống với folk-rock, tuy vậy chỉ có một điều khác là sử dụng nhạc cụ điện tử. Bộ khuyếch đại công suất (amplification) đã trở nên quan trọng với tất cả các ban nhạc Rock. Thời kỳ này có một số ca sỹ/nhóm nổi lên như Simon and Garfunkel, the Byrds, the Mamas and Papas, và the Lovin’ Spoonful.
Nhóm The Byrd đã mang tới cho thính giả thực chất là hầu hết các version của các ban nhạc folk-rock nhưng được thể hiện bằng nhạc cụ điện tử. “Mr.Tambourine Man” là một bài hát của Dylan đã trở thành hit của The Byrd. 

 

Thảo luận cho bài: "Lịch Sử Rock Và Jazz"