Lịch Sử Rock Và Jazz

Tác giả:

Chương 16 – Nam California


Chương 16: NHỮNG ÂM THANH ÐẾN TỪ NAM CALIFORNIA (Đầu thập kỷ 60)

Rất nhiều người vào đầu thập kỷ 60, đặc biệt các teenager, coi phía Nam California như một vùng đất của âm nhạc. California có một cuộc sống tươi đẹp đầy quyến rũ của Hollywood, sự thảnh thơi và vui vẻ như Disneyland, thậm chí như là cõi niết bàn của các teenager với cuộc sống luôn mang không khí hội hè. Có lẽ đối với rất nhiều người Mỹ, vùng phía Nam của California thể hiện một cuộc sống hoàn mỹ và một thể loại Rock mới như đã được vẽ nên bởi tất cả sự quyến rũ ở đây.
Vào đầu thế kỷ, vùng phía Nam California là một vùng nông nghiệp hoang vắng, nhưng vào thập kỷ 50 và 60, mọi thứ đã phát triển với một tốc độ chóng mặt với dân cư đến từ rất nhiều vùng khác nhau của nước Mỹ. Nếp sống thoải mái (laid-back) bắt đầu hình thành và hoà trộn với không khí chính trị của phe Bảo thủ.
Khi tuyết bắt đầu rơi ở vùng trung-Tây nước Mỹ, mọi người lại mơ tới ánh nắng ngập tràn của những bãi biển vùng California, những cuộc vui dường như bất tận với những âm thanh của vùng biển phía Nam hay còn được gọi là Surf music. Surf music là một thứ âm nhạc đơn giản của những người bảo thủ. Ca từ phản ánh trung thực không khí hội hè thư giãn, thường nói về những chủ đề như những cuộc tình, những cô gái đẹp, ô tô, ánh nắng, bãi biển và tuyệt đối không một bài hát nào muốn khuấy động cái không khí thần tiên ở đây. Phần nhạc nền thường chứa những hoà âm đơn giản cùng giai điệu mà mọi người có thể nhảy theo ngay lập tức. Xen lẫn với giọng hát là những hợp âm khá dầy cũng với đoạn counter melody với giọng nam cao. Khi kiểu nhạc này được hình thành, ngay lập tức có hàng trăm bài hát cùng kiểu được sáng tác và trên tất cả là nhóm The Beachboys.
The Beachboys được thành lập bởi Brian Wilson vào năm 1961 và đã ngay lập tức cuốn mọi người dân nước Mỹ vào cùng một cảm xúc của ban nhạc. Các thành viên của ban nhạc này bao gồm anh em nhà Wilson(tất cả họ đều chỉ ở tuổi teenager) Brian, Dennis, Carl, anh họ Mike Love và bạn của họ, Alan Jardine. Đầu tiên ban nhạc được mang tên Pendletones (trước khi họ mặc một loại áo kẻ sọc vuông thưa dùng để lướt sóng mà sau này đã thành đồng phục của họ), sau đó là Carl and the Passion và cuối cùng là the BeachBoys. Âm nhạc của The Beachboys cũng đã được quảng cáo và lăng xê rất nhiều trên TV như Elvis Presley vào những năm 1950. Khi nghe The BeachBoys, người ta có thể cảm nhận một thứ âm nhạc dịu dàng, chất giọng đằm, ca từ đơn giản dễ nhớ, phần nhạc đệm khiêm tốn lẩn mình, và tất cả hoà với nhau để tạo ra một khúc ca hoàn mỹ như cái không khí ở đây. Rất nhiều hit của The Beachboys ban đầu được sáng tác bởi tài năng trẻ Brian Wilson. Cho dù có một số nhà phê bình chỉ trích âm nhạc của họ, The BeachBoys đã và đang được rất nhiều người dân Mỹ coi là thứ âm nhạc phản ánh sự yên bình.

Vào khoảng giữa những năm 60, The Beachboys đã bắt đầu thay đổi phong cách của họ do có những ảnh hưởng của The Beatles và các ca sỹ hát nhạc folk như Bob Dylan. Vào năm 1967, họ cho ra đời album Pet Sounds đã chứa đựng rất nhiều những nét nhạc và kỹ thuật vượt trội so với các thu âm trước đó.
Một vài nhóm nhạc Surf khác có thể kể đến như The Hondas và The Sufaries. Surf music đã trở thành một loại nhạc được mọi người ưa thích. Chúng ta biết rằng, đôi khi những bản nhạc, những loại nhạc hay nhưng không đem lại một dấu ấn xã hội, nhưng một thể loại nghệ thuật khiến cho mọi người đều ngưỡng mộ sẽ được ghi vào lịch sử nghệ thuật. Surf music đã làm được điều đó. 

 

Thảo luận cho bài: "Lịch Sử Rock Và Jazz"