Lịch Sử Rock Và Jazz

Tác giả:

Chương 14 – Teen Idol


CHƯƠNG 14: Thần Tượng Cũng Là Teen Idol (1958-1962)

Trong một vài năm đầu tiên của nhạc Rock, rất nhiều người, ngay cả các công ty thu âm hàng đầu đều tin rằng thứ nhạc này cũng chỉ là một sở thích kỳ cục dở hơi nhất thời của người Mỹ. Tuy vậy, một khi các công ty nhận thức rõ được lỗi lầm của mình, họ đã cố gắng sửa lại nó bằng cách tham gia vào thị trường nhạc Rock. Một số những nhãn hiệu lớn đã bắt đầu tìm hiểu xem các teenager muốn gì và sản xuất ra những âm thanh phù hợp với ý thích đó. Những sản phẩm này được gọi là “Teen Idol”.

Vào năm 1958, phần lớn các nghệ sỹ tiên phong của Rock không còn chơi nhạc Roock nữạ Elvis đang ở trong quân đội, Little Ric-hard đã trở thành một mục sư dòng Christian, Buđy Holly thì đã chết trong một tai nạn máy bay thảm khốc, Chuck Berry thì đang nghỉ mát trong nhà đá, Jerry Lewis đang bị phản đối vì đi cưới cô cháu gái 13 tuổi của mình sau khi bỏ vợ. Các công ty thu âm thấy rằng tiền chỉ có thể đến với họ khi các ngôi sao nhạc Rock thu âm, bây giờ thì chẳng còn ngôi sao nào cả, và họ đành tự tạo ra các ngôi sao vậỵ

Thay vì việc tạo ra các nhạc sĩ thực thụ, các công ty này đi thuê các ca sỹ không chỉ vì giọng hát của họ mà chính là vì hình ảnh của họ mà các công ty này muốn thấỵ(ND-Đáng ngạc nhiên nhỉ, nhất là nhạc Rock). Tất cả các teen idol này còn rất trẻ và hầu như không có kinh nghiệm.

Các thần tượng này có thể kể tới Paul Anka, Frankie Avalon, Fabian Forte, Bobby Rydell, và Neil Sedakạ Âm nhạc của họ khá trong lành và mang một hương vị lãng mạn thơ ngây-không có gì ngoài những cánh tay bên nhau với một nụ hôn nửa chừng. Những người trưởng thành không thấy sự sợ hãi xuất hiện khi xem và nghe loại nhạc này, và khi mà những người trưởng thành ưa thích và muốn con họ nghe loại nhạc này, họ đã trả tiền để muạ

Trong suốt kỷ nguyên của teen idol và một vài năm trước đó, rất nhiều các nhạc sỹ da trắng đã “cover” lại các bản nhạc R&B của các nghệ sỹ da đen. Các bản nhạc này thường chỉ dùng phần nhạc, phần lời đã được viết lại để mang không khí “trong lành” hơn tới người nghẹ Một thần tượng của giới trẻ lúc đó, Pat Boone, người nổi tiếng với các bản cover đã nói :
“Chúng ta cần phải thừa nhận rằng, có đến ơn 90% các đài phát thanh trên đất nước chúng tăND-Mỹ) không bao giờ phát các bản R&B của Chuck Berry, Fat Dominos hay Little Ric-hard. Thực tế, những nhạc sỹ này hy vọng và cầu Chúa để các bài hát của họ được cover lại, phát đi trên khắp mọi miền, cũng có nghĩa rằng âm nhạc của họ sẽ có nhiều người nghe, nhiều người thích hơn. Chúng tôi không phải là một lối thoát sống còn, nhưng đã là một chất xúc tác quan trọng để đẩy R&B phát triển lên Rock ‘n’ Roll.

Tôi có một cảm xúc rất lớn mỗi khi nghe các bài hát của các nghệ sỹ R&B thực thụ. Tôi biết rằng tôi đã hưởng lợi từ những bài hát của họ, tôi đã thay đổi một số ca từ trong những ca khúc của họ. Những sự thay đổi này nhỏ, có thể không quan trọng đối với họ nhưng lại quan trọng đối với tôị Ví dụ như trong bài “Tutti-Fruitti” của Little Ric-hard (ND-Không biết có phải Queen hát lại bài này không nhỉ???) có một đoạn “Boys, You don’t know what shés doing to mẹ”, tôi đã không hát thế mà sửa thành “Pretty little Suzie is the right girl for me”. Cũng vẫn hát được đấy chứ, bọn trẻ cũng không để ý lắm, tôi nghĩ rằng chúng cũng chẳng nhớ đâu…”
Các công ty thu âm đã tìm đủ mọi cách để lăng xê ca sỹ của họ lên. Cac tạp chí của các fan được sử dụng cùng với các bộ film “B” của Hollywood. Các công ty này nghĩ là họ đã biết Rock là cái gì, nhưng họ đang huỷ diệt dần Rock. Phải đến đầu thập kỷ 60, Rock mới lại được trở lại là Rock. 

 

Thảo luận cho bài: "Lịch Sử Rock Và Jazz"