Lịch Sử Rock Và Jazz

Tác giả:

Chương 11 – BiLL Haley & The Comets


CHƯƠNG 11: BILL HALEY & THE COMETS
Năm 1954, Holywood đã cho ra đời bộ film mang tên Năm The Blackboard Jungle. Bộ film này ngay lập tức đã thức tỉnh ý thức nổi loạn của tầng lớp xã hội mới, teenager. Nhạc nền của bộ film là bài “Rock Around the Clock” do Bill Haaley và the Commets thực hiện. Ngọn lửa sục sôi của Rock ‘n’ Roll đã bắt đầu được nhóm lên.
Bill Haley là một ca sỹ hát nhạc C&W. “Rock Around the Clock” được kết hợp bởi ba thứ nhạc phổ thông nhất lúc bấy giờ(Pop, R&B, C&W). Giai điệu, cách hoà âm được lấy từ R&B, lời được sáng tác theo phong cách của Pop, nhưng cây đàn guitar steel và tiếng trống lách cách(clicks) là của C&W chính hiệu .
Một thời gian ngắn sau khi “Rock Around the Clock” xuất hiện, Bill Haley đã cho ra đời “Dim,Dim the Light”. Bài hát này ngay lập tức đứng đầu bảng xếp hạng R&B(một điều chưa từng xảy ra với các ban nhạc của người da trắng). Bill Haley cũng đã “cover” lại bài “Shake, Rattle and Roll” theo phong cách R&B. (từ “cover” được hiểu là khi một ca sỹ hát lại một bài khác đã từng được hát trước đó của một ca sỹ khác).
Cho đến năm 1957, Bill Haley có nguy cơ không còn được yêu thích ở Mỹ nhưng lại tìm được những khán giải mới của mình ở Anh. Ông đã có một tour lưu diễn rất thành công và còn trụ được ở phong độ cao thêm một vài năm nữa.
Cho dù có rất nhiều ca sỹ biểu diễn thành công hơn Bill Haley, nhưng ông là người đầu tiên gõ vào cánh cửa âm nhạc để tiến đến Rock, tạo ra một cơ hội cho các nghệ sỹ khác mở toang nó.

 

Thảo luận cho bài: "Lịch Sử Rock Và Jazz"