Lịch Sử Rock Và Jazz

Tác giả:

Chương 21 – Nhạc Anh Quốc


Chương 21: CUỘC XÂM CHIẾM CỦA NHỮNG NGƯỜI ANH (Giữa thập kỷ 60)

Dường như để đáp lại sự đổ bộ của các ban nhạc Rock vào thập kỷ 50, Beat đã đổ bộ lên Mỹ và để lại một dấu ấn huy hoàng ở đó vào những năm giữa thập kỷ 60. Sau khi các công ty thu âm hàng đầu thấy rõ lợi nhuận khi Beat đổ bộ vào Mỹ, họ bắt đầu quan tâm đến tất cả các ban nhạc có âm nhạc và “kiểu” giống như những người Anh. Giống như thời kỳ Teen Idol (ND- xem chương 14), rất nhiều các nhóm nhạc người Anh đã được các công ty này tuyển chọn và trong số đó đã có một vài ban nhạc thành công cả về mặt âm nhạc lẫn tài chính.

Một trong những ban nhạc sẽ còn được nhắc đến mãi mãi trong thời kỳ này là the Rolling Stones. Bắt đầu với những âm thanh của R&B, The Rolling Stones(còn được gọi tắt là Stones) đã chuyển mình để đến với những âm thanh Rock ‘n’ Roll thực sự vào năm 1963. Trong năm này, ban nhạc đã ổn định về mặt nhân sự với Mick Jagger (lead vocalist), Keith Ric-hard (guitar), Bill Wyman (bass), và C-harlie Watts (bộ gõ). Ông bầu của Stones thời kỳ đầu là Andrew Oldham. Nếu Brian Epstein đã làm thay đổi Beat thì oldham cũng đã làm Stones trở nên nổi tiếng.

Trong thời kỳ đầu tiên của mình, Stones xuất hiện với trang phục complet cà vạt giống như các ban nhạc Anh khác. Thời kỳ chưa nổi tiếng này, Stones có lúc đã bán được có 300 vé cho buổi diễn của mình trong khi nhà hát có đến 3000 vé. Oldham đã nhận xét rằng đám đông sẽ cuồng nhiệt hơn nếu như Stones làm một cái gì đó khác người và Oldham đã biến các chàng trai này thành những “bad-boy”. Họ bắt đầu phô trương sự suy đồi của mình với xã hội và ngay lập tức với những phản ứng của xã hội, họ càng ngày càng trở nên nổi tiếng hơn. Trong khi Beat còn khá xa lạ với xã hội vì họ khá hiền lành thì Stones đã chống đối lại cả xã hội.

Âm nhạc của Stones ban đầu dựa vào những nhạc sỹ khác nhưng đến năm 1965, họ đã bắt đầu tự viết nhạc riêng cho mình. Beat có John/Paul thì Stones cũng có Jaggers/Ric-hards không kém phần. Ngay cả khi Stone không đạt được tới tầm kỹ thuật và nghệ thuật như Beat, họ vẫn là cái gì đó thật đáng nói trong lịch sự nhạc Rock.

Một số các ban nhạc khác vào thời kỳ này phải kể đến như The Who, The Moody Blues, Elton John, The Byrds, The Yardbirds, the Dave Clark five, Donovan, the Kinks, và Pink Floyd (Một số nhà phê bình đã xếp những nhóm như Moody và Pink Floyd vào Symphonic Rock). Rất nhiều các nhóm nhạc Anh thời kỳ này chỉ có một thời gian tồn tại ngắn, chủ yếu phục vụ cho những nhu cầu giải trí phổ thông, tuy vậy những nhóm nhạc nêu trên đã để lại một dấu ấn khá sâu đậm tới lịch sử nhạc Rock. 

 

Thảo luận cho bài: "Lịch Sử Rock Và Jazz"