Lỗ hổng kỳ vĩ ở Derweze

Tác giả:

(ĐĐDL) – Trên thế giới không thiếu những quan cảnh hùng vĩ tráng lệ. Tuy nhiên giữa lòng sa mạc rộng lớn lại hiện hữu một miệng núi lửa hoạt động suốt hơn 40 năm lại là một cảnh quan huy hoàng xưa nay hiếm thấy.

Điều kì lạ ở nơi này chính là miệng núi lửa nằm tại Derweze, Turkmenistan hoạt động gần như xuyên suốt 40 năm qua và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng hoạt động. Giữa hoang mạc bao la, rộng lớn đột nhiên xuất hiện một miệng núi lửa khổng lồ kì lạ khiến ai cũng phải trầm trồ. Chính vì thế mà cư dân ở đây đã đặt cho nó một cái tên không kém phần huyền bí đó là “cửa địa ngục”. Đối với cách đặt tên miệng núi lửa này, người dân vùng Derweze đã lý giải như sau:  “Derweze” có nghĩa là “cửa” trong tiếng Turkmen nên họ đã đặt luôn tên “cửa địa ngục” cho “lò lửa” chưa bao giờ tắt giữa lòng sa mạc khô rát này.

1

Cận cảnh “cửa địa ngục” trong buổi hoàng hôn

Từ năm 1971,nhiều dự án đã được thực hiện tại “của địa ngục” bởi các nhà thám hiểm đã phát hiện tại đây có một trữ lượng lớn khí tự nhiên. Đáng tiếc khi đang thực hiện một trong số các dự án, một hang động tích tụ đầy khí tự nhiên đã bị một giàn khoan khổng lồ rơi xuống. Và từ đó “cửa địa ngục” được hình thành sâu khoảng 20 mét, rộng 70 mét được và phun khí metan (là một khí gây hiệu ứng nhà kính) vào khí quyển.

Door to hell

Miệng núi lửa vẫn cháy không ngừng dù 4 thập kỷ đã trôi qua

Với hy vọng buộc “miệng núi lửa” này ngừng hoạt động những nhà khoa học đã đưa ra lựa chọn châm lửa bằng một quả lựu đạn vào miệng núi này. Nhưng từ năm 1971 tới nay, đã hơn 4 thập kỷ, miệng núi lửa này vẫn tiếp tục cháy không ngừng hoàn toàn trái ngược lại với dự tính của họ là dập tắt “cửa địa ngục” sau 1 tuần châm lửa bằng quả lựu đạn.

33

Miệng núi lửa hiền hòa vào ban ngày…

Mặc cho “cửa địa ngục vẫn ngày ngày âm ĩ tiếp thêm sức nóng như thiêu đốt cho sa mạc vốn đã quanh năm nắng rát, khách du lịch lại khá thích thú khi đến đây thưởng ngoạn và tìm hiểu . “Cửa địa ngục” này như một con người với hai nhân cách hoàn toàn khác nhau vào hai thời diểm nổi bật trong ngày là ban ngày và ban đêm. Nó sẽ hiền hòa như bất cứ hồ nước nào trong lòng sa mạc vào ban ngày. Nhưng khi màn đêm dần buông xuống thì nó như nơi cư ngụ của một con rồng lửa với những ngọn lửa rực rỡ thiêu đố và hắt sáng cả lên bầu trời đêm.

4

…và trở nên “hung tợn” vào ban đêm

Mặc dù mang lại nguồn lợi cực lớn cho cư dân bản địa với hàng ngàn lượt khách tham quan mỗi ngày nhưng tổng thống Kurbanguly Berdymukhamedov vẫn ra lệnh cho các quan chức địa phương tìm cách để dập lửa, sau chuyến thăm năm 2010. Với phân tích hại nhiều hơn lợi, ông đã chỉ ra rằng việc để miệng núi lửa này cháy liên tục sẽ gây ảnh hường nghiêm trọng đến ngành xuất khẩu năng lượng và các công trường khai thác khí đốt tại nước này. Bất chấp mọi nỗ lực dập tắt, “cửa địa ngục” vẫn đang sôi sục và thu hút ngày càng nhiều khách tham quan.

Thảo luận cho bài: "Lỗ hổng kỳ vĩ ở Derweze"