Lời xin lỗi từ một người mẹ

Tác giả:

Con trai thân yêu!

Mẹ thật có lỗi với con, mẹ cũng đã từng nói điều đó với con, và ngay cả việc nói điều đó với con cũng là lỗi của mẹ. Mẹ nói với con vì cảm giác có lỗi trong mẹ đã khiến mẹ nhức nhối, mẹ cần phải thú tội, phải xưng tội để mong tìm được cảm giác hối lỗi.

Con không có ba không phải vì con thật sự không có ba. Con đã từng có ba. Vì đâu mà giờ đặc quyền đương nhiên đó của con mẹ lại có thể trắng trợn mà cướp đi chỉ với lời xin lỗi.

***

Ngày mẹ đã tự cho mình cái quyền bỏ đi người cha của con cũng là một ngày sau 7 năm, 7 năm mẹ dành hết tình cảm của có thể của mình cho ba con. Con biết không, mẹ đã từng nhịn ăn bữa xôi sáng ngày đó có hai nghìn đồng, mẹ từng đưa đón ba con với quãng đường chừng 50km mỗi ngày không quản mưa nắng, từng bị ông bà đánh mắng, thậm chí từ cả mẹ, đuổi mẹ ra khỏi nhà…Mẹ cứ nghĩ mẹ sẽ cố hết mình, sống hết mình, ba con vì vậy mà sẽ cảm động mà cố gắng. Cơm, áo, gạo, tiền…đó là những thứ con người có thể kiếm về được. Mẹ nói là làm và cố làm cho tốt.

loi-xin-loi-tu-mot-nguoi-me

Mẹ và ba lấy nhau, có con. Cho đến giây phút ấy mọi sự cố gắng chỉ là từ phía mẹ. Mẹ không biết mẹ phải cố đến bao giờ ba con mới cảm động, mới thương mẹ. Thứ mà đến tận giờ phút ấy mẹ thấy vẫn chỉ là ba con, người mà đi làm về lương đưa cho mẹ còn lại không cần biết, dù ngày mai nhà hết gạo, ngày kia con ốm…. Mà lương ba con còn không đủ nuôi ba con nên mẹ mới phải nhịn ăn từ khi yêu ba con đó. Thứ mà ba con ngụy biện cho sự vô trách nhiệm của bản thân là ba con không thể làm gì khác dù chưa từng thử, vì không cần thử cũng biết là không được. Vì con mẹ phải lao đao, chạy đây, vay đó. Đang nuôi con mà mẹ không một ngày kiêng cữ, trời mùa đông buốt giá mẹ vẫn đưa tay vào nước lạnh giặt đồ cho con, mẹ ăn cơm với nắm rau muống cằn hái quanh nhà, mẹ biết mua chịu vài thứ vì không thể để con thiếu thốn.

Rồi mẹ đi làm lại, mẹ lại lo cho mọi thứ đi lên, nhà mình từ nhà trọ giờ đã có nhà riêng, tuy không dăm ba tầng như nhà bên cạnh nhưng cũng là một tổ ấm xinh đẹp. Mẹ lao tâm khổ tứ, mẹ cố gắng, hết đi làm mẹ lại về lo cơm nước nhà cửa, lo cho con. Mẹ cứ một mình như vậy. Trong nhà có ba con mà mẹ tìm không thấy tình cảm khi mà mẹ cứ phải yêu cầu nhắc nhở để ba con chơi với con thay vì xem ti vi hay ngồi máy tính, khi mà mẹ mắc chứng mất ngủ mà ba con thì 12h khuya chưa chịu tắt mọi thứ cho không gian yên bình chỉ vì mải chơi, ham vui. Mẹ học ngắn, ba con học thấp, nhìn tương lai cho con mà mẹ lo lắng. Có chút vốn mẹ muốn ba con học sửa ô tô để biết, sau đó mở tiệm sửa còn biết đường quản lý. Ba con không chịu, ba sợ dầu nhớt làm bẩn tay ba. Ba con như vậy đó. Mẹ một mình lo toan hoài mẹ mệt, nhìn ba không cố gắng, không hy sinh vì cả mẹ lẫn con, mẹ buồn. Nhà mình không khá giả nên chả dám chơi đâu nhiều. Có khi vài tháng mẹ mới kêu ba con chở cả nhà mình đi siêu thị, gọi là xả hơi, gọi là cho con chơi, gọi là…thế nhưng ba con bận ngủ lắm, bận ngủ đến 5h chiều rồi vẫn kêu nắng không chịu đưa mẹ con mình đi.

Thảo luận cho bài: "Lời xin lỗi từ một người mẹ"