Lưỡi bò nấu ra-gu

Tác giả:

Vật liệu (chuẩn bị cho 12 người): 1kg lưỡi bò, 400 g khoai tây bi, 200g cà rốt, 1 hộp cà chua (loại 100g), dầu ăn, đường, bột ngọt, 25 g bột mì + 20g bơ thơm, 2 củ hành tây, lá thơm, tiêu, muối, hành tỏi bằm nhuyễn, bánh mì, nước dừa xiêm.

Cách làm:
Chuẩn bị: Lưỡi bò: Trụng nước sôi, dùng dao cạo tróc lớp da ở bề mặt lưỡi, rửa sạch, để ráo xắt miếng vuông cạnh 3cm ướp với tiêu + muối + bột ngọt (nếu thích) + hành tỏi bằm nhuyễn để 30 phút cho thấm. Khoai tây bi là khoai tây củ nhỏ, to cỡ bằng trái chanh: gọt vỏ ngâm với nước có pha chút muối. Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ tỉa hoa, cắt khoanh dày độ 1,5cm. Bơ: Để nóng cho bột mì vào xào vàng. Hành tây: Lột vỏ rửa sạch xắt làm 4.

Chế biến: Khoai tây + cà rốt: Chiên vàng, vớt ra để ráo dầu. Gạn bớt dầu chiên khoai trong chảo ra, để lại khoảng 3 muỗng xúp phi hành tỏi cho thơm, cho cà hộp vào xào, nêm tiêu + muối + đường.
– Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho lưỡi bò vào chiên vàng, sau đó xào chung với 1/2 cà hộp + gia vị + lá thơm để sôi khoảng 10 phút cho lưỡi bò thấm gia vị, sau đó cho nước dừa xiêm vào cho ngập thịt bò, để sôi với lửa liu riu cho đến khi lưỡi bò mềm, cho cà rốt và khoai tây vào nấu mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn.
– Bột mì xào vàng, quậy đều với một ít nước cho loãng bớt, sau đó cho từ từ từng ít một vào nồi lưỡi bò, vừa cho vừa quậy để tránh đóng cục và có độ sánh vừa phải thì ngừng lại, cho hành tây + 1/2 cà chua còn lại vào để sôi lại, nhắc xuống.

Trình bày: Múc lưỡi bò vào tô lớn, trên bày ngò dọn kèm với bánh mì và muối tiêu chanh.

Thảo luận cho bài: "Lưỡi bò nấu ra-gu"