Mạn Đàm Nhân Sinh

Tác giả:

Mạn Đàm Nhân Sinh

Trong cuộc sống rất nhiều khi vấp phải những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua. Khi đó cúng ta sẽ nhìn nhận những khó khăn này thế nào? Sẽ coi chúng như rào cản, như kẻ thù cần chống trả lại bằng mọi cách hay tuyệt vọng buông xuôi?

Qua những trải nghiệm trong cuộc đời nhiều thành công nhưng cũng không ít thất bại của mình, Matsushita Kõnosuke, người sáng lập tập đoàn Matsushita (từ 1/10/2008 đổi thành tập đoàn Panasonic), đã cho thấy rằng khó khăn, thử thách nào cũng có cách giải quyết riêng nếu chúng ta thực tâm suy nghĩ và nỗ lực hết sức mình trực diện với chúng. Để có được khả năng đó, không gì quan trọng hơn là không né tránh mà lắng nghe và tâm giao với chính những sự vật là cội nguồn của những khó khăn, gian nan. Sức nóng gay gắt của mùa hè, bệnh tật bẩm sinh, những sở đoản hay đối thủ cạnh tranh khắc nghiệt trên thương trường… sẽ thật sự là những yếu tố bất lợi nếu chúng ta định đối kháng với chúng. Sức lực của chúng ta là hữu hạn, trong khi hoạ luôn “vô đơn chí”.

47074_53617

Tuy nhiên, nếu lật ngược lại vấn đề, nhìn nhận những yếu tố bất lợi như những điểm tựa để bứt phá, lại gần kết thân thì tự chúng sẽ thuận theo và mách nước cho chúng ta phương cách giải quyết. Khi đó sở đoản sẽ thành sở trường, “nhất bệnh” sẽ “trường mệnh” và sự cạnh tranh của đối thủ sẽ trở thành động lực để vươn lên…

Ai đó đã nói, những điều vĩ đại thường giản dị đến không ngờ. Điều này rất đúng với Matsushita Kõnosuke! Mạn đàm nhân sinh với những đúc kết tưởng như giản đơn, nhưng lại đưa người ta trở về căn cội sâu xa trong sự phát triển của nhân loại, những điều mà trong dòng xoáy cuộc đời không phải ai cũng đứng lại và nhìn nhận được. Có thể nói, đó chính là bí quyết thành công của tập đoàn điện tử Matsushita và cũng là một trong những biểu trưng của triết lý kinh doanh Nhật bản, yếu tố tối quan trọng tạo nên sự phát triển bền vững của đất nước tiên tiến bậc nhất thế giới này.

Mục lục:

Phần 1: Luận đàm về nhân sinh

Vận mệnh con người

Sở trường và sở đoàn

Sự tự tin

Lòng nhiệt huyết

Bàn về việc học

Sức khoẻ và bệnh tật

Chuyện tiền bạc

Chuyện về những trải nghiệm

Chuyện về tấm lòng trong sáng

Bàn về ý nghĩa cuộc sống

Đổi mới mỗi ngày

Phần 2: Hành động theo suy nghĩ và cảm nhận

Sống trọn đời

Tiền mừng tuổi 51 năm trước

Công đức tiên nữ và hắc ám tiên nữ

Lại cũng cảm đương đầu với thử thách

Nhờ có duyên khởi

Tính tất yếu của sự thành bại

Ý tưởng sáng tạo làm cho tinh thần trở nên phong phú

Sống trong các mối quan hệ lẫn nhau.

Mời bạn đón đọc.

Thông tin chi tiết

  • Tác giả: Matsushita Konosuke
  • Người dịch: Phạm Thu Giang
  • Nhà xuất bản: NXB Thanh Niên
  • Nhà phát hành: Alpha books
  • Mã Sản phẩm: 8936037748689
  • Khối lượng: 220.00 gam
  • Định dạng: Bìa mềm
  • Kích thước: 13 x 20.5 cm
  • Ngày phát hành: 04/2013
  • Số trang: 224

Thảo luận cho bài: "Mạn Đàm Nhân Sinh"