Má Lúm Đồng Tiền

Tác giả:

Phạm Tú Châu dịch


(Truyện ngắn Đài Loan) 

Mưa đông dần dần nặng hạt, đổ xuống ào ào. Đất trời chẳng mấy chốc trở nên lạnh lẽo. Anh vfa nàng phải bỏ kế hoạch ra phố mua đồ như đã dự định, bởi nàng không chịu được cảnh mưa não người này.
Trên ghế xôpha dài trong phòng khách có trải thảm lông ấm áp, anh đọc sách còn nàng thì nhăn mày bực tức. thỉnh thoảng nàng lại nghển đầu nhìn ra ngoài trời u ám qua cửa sổ, mỗi lần trông ra là mỗi lần mày nhíu càng sâu hơn. Vì nhíu mày nên đường cong ở môi cũng nhếch lên méo mó, má cũng vì thế mà chảy xệ. Từ lâu anh đã quá quen thuộc với ngôn ngữ vẻ mặt như thế của nàng.
Trời xui đất khiến thế nào, anh nhớ ra ở nhà có một hộp đất thơm dùng để nặn trong giờ thủ công hồi anh còn dạy ở trường tiểu học. Anh bèn lấy ra rồi như một đứa trẻ nghịch ngợm, anh đổ nưcớ vào một chiếc bát cũ rồi nhào với đất và bảo nàng:
– Anh nhào đất nặn tượng cho em xem!
Nàng không tin, nhìn theo những ngón tay khéo léo của anh thoăn thoắt nặn đất thành hình người, nhỏ xíu. Mái tóc đằng trước trán thưa và hơi xoăn để xoà xuống, dưới mái tóc là mày, mắt, mũi, môi đ]cj tạo nên bằng đầu bút bi. Nàng hớn hở thấy khuôn mặt mình được anh nặn ra, kinh ngạc tấm tắc khen tượng nặn giống hệt nàng từ nét mặt đến tinh thần.
Ngắm một lúc lâu nàng mới nhận ra có điều chưa vừa ý liền nhắc anh:
– Mặt hơi dài, mày hơi nhăn, cái lúm đồng tiền làm em xinh đẹp cũng còn thiếu.
Anh ngắm nàng rồi lại ngắm bức tượng, nói chắc nịch:
– Em đúng là thế này đấy!
Nàng giật lấy bức tượng, quay ngoắt người đi về phía tấm gương tròn treo trên tường. trong gương hiện lên một gương mặt chảy xệ, đôi mày nahưn giống hệt bức tượng, mà không lúm đồng tiền.
Nàng nhếch mép cười với người trong gương. Trong nháy mắt người trong gương có khuôn mặt thon thả, hai lúm đồng tiền sâu sâu khiến khuôn mặt ấy vụt trở nên xinh đẹp, sáng rỡ. Cô gái trong gương có nhan sắc mê hồn! Vẻ đẹp ấy khiến nàng kinh ngạc, sau đó nàng thu nét cười lại thì người trong gương lại trở về với khuôn mặt như nàng quen thấy lâu nay.
Thế là nàng cầm pho tượng đứng trước tấm gương tròn chơi trò thay đổi diện mạo.
Nàng đứng trước tấm gương tròn, làm cô gái xinh đẹp rạng rỡ một lát rồi lại làm khuôn mặt thường ngày của mình một lát.
Nàng đứng trước tấm gương tròn, làm vẻ mặt cô gái má có lúm đồng tiền sâu sâu.
Nàng quay người, nhìn về phía anh, làm khuôn mặt cô gái xinh đẹp có lúm đồng tiền sâu sâu.
Thấy anh mỉm cười, nàng tin chắc nàng là cô gái xinh đẹp có lúm đồng tiền sâu sâu.
Nàng chính là cô gái xinh đẹp có lúm đồng tiền sâu sâu.


Thảo luận cho bài: "Má Lúm Đồng Tiền"