Mạch nước phun sắc màu giữa sa mạc Đen

Tác giả:

(ĐĐDL) – Mạch nước phun Fly là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Mỹ với nét đẹp huyền bí và kì lạ.

Mạch nước phun Fly Geyser nằm trong một trang trại tư nhân có tên Fly Ranch, toạ lạc tại vùng “Sa mạc Đen” thuộc tiểu bang Nevada. Khi đến tham quan, khám phá mạch nước phun Fly Geyser, du khách như lạc trong một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Fly geyser
Mạch nước phun Fly Geyser giữa sa mạc Đen. 

Sa mạc Đen (dài 110 km , rộng 32 km) là một phần của hồ nước mặn Laontan đã bị khô cạn. Hồ nước này đã tồn tại cách đây 7000 năm trước Công nguyên (trong suốt những năm cuối cùng của kỷ nguyên Băng Hà).

Bên trong khu vực này có rất nhiều vách đá đen, núi lửa và mạch nước phun sáng lấp lánh. Nổi bật nhất trong số chúng là những mạch nước phun Fly với màu sắc đẹp lạ được tạo ra bởi các khoáng chất, tảo biển và cyanobacteriae (vi khuẩn có màu xanh lá cây và xanh da trời ).

Mạch nước phun này không phải là hiện tượng tự nhiên hoàn toàn. Nó được sinh ra sau một “tai nạn”. Năm 1916, chủ một trang trại tư nhân đã khoan giếng với hy vọng tìm được nguồn nước và biến sa mạc khô cằn thành đồng cỏ màu mỡ. Tuy nhiên, ông vô tình khoan trúng một túi địa nhiệt nước và kết quả là khu vực đó trở thành một suối nước nóng phun lên những cột nước đẹp vô cùng.

Fly_geyser
Màu sắc của nó được tạo ra bởi các khoáng chất, tảo biển và cyanobacteriae.

David Jamison, người cung cấp tour du lịch cho khách tham quan đến Fly Geyser cho biết: “Tôi muốn nhiều người có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi đây. Màu sắc của nước cũng thay đổi liên tục theo mùa. Khi nhìn thấy nó lần đầu tiên,tôi thấy nó không lớn lắm. Nhưng dần dần nó cuốn hút tôi giống như là vùng đất ma thuật. Nơi đây không có máy bay đây hoặc xe hơi. Đây là vùng đất hòa bình và yên tĩnh với nhiều ngọn núi đẹp xung quanh. Thêm vào đó, mọi người sẽ nghe được âm thanh của nước”.

Thảo luận cho bài: "Mạch nước phun sắc màu giữa sa mạc Đen"