Machu Picchu – Huyền thoại còn sót lại

Tác giả:

(ĐĐDL) – Trải dài dọc theo sườn núi hẹp, Machu Picchu là những gì còn sót lại đế chế Inca, một nền văn minh rực rỡ đột ngột kết thúc do cuộc chinh phạt đẫm máu của người Tây Ban Nha trong những năm 1500.

Machu Picchu nằm trên một sườn núi trong thung lũng Urubamba ở Peru, cách thành phố Cusco khoảng 80 km về phía Tây Bắc. Thế giới gọi đây là “Thành phố bị mất của người Inca”.  Gọi là “bị mất” bởi vì nó chỉ được cả thế giới hiện đại biết đến vào năm 1911 sau phát hiện của sử gia người Mỹ Hiram Bingham.

machu picchu 2Thành trì còn sót lại nền văn minh Inca.

Trong lịch sử, Machu Picchu được xây dựng theo lệnh của hoàng đế Inca Pachacuti (1438-1472) để ăn mừng chiến thắng sau khi thu phục được bộ tộc Chancas. Machu Picchu được mô tả như “một kiệt tác kiến trúc tuyệt vời và là một chứng ngôn độc đáo của nền văn minh Inca”. Tạo nên công trình này là những bức tường đá khô không dùng vữa, vững chắc đến hoàn hảo.

machu picchu 5Những bức tường đá không cần dùng vữa.

Machu Picchu là điểm đến thu hút khách du lịch quan trọng nhất ở Peru, là biểu tượng quen thuộc nhất của thế giới Inca. Ngày nay, du khách đến đây sẽ tham quan được một số đền thờ, cung điện và ruộng bậc thang với hàng trăm bậc thang đá dốc.

machu pichu 1Những bậc đá dốc đầy hấp dẫn.

Những con đường mòn của người Inca-Inca trail là những dấu tích ấn tượng mà nên văn minh trước để lại. Machu Picchu không hề có cáp treo tiện nghi. Muốn đến được đây phải đi bộ trekking theo Inca Trail.

machu picchu 3Bậc thang lên Michu Picchu.

Để phục vụ cho du lịch, hầu hết những tòa nhà nằm xa trung tâm đã được tái tạo, nhưng cấu trúc có thay đổi một chút so với ban đầu. Đến năm 1976, thành phố Machu Picchu được khôi phục được 30% và công trình vẫn tái tạo và phục hồi tiếp cho đến ngày nay.

machu picchu 4

Năm 1981, Peru tuyên bố diện tích 325,92 km2 xung quanh Machu Picchu là khu đền đài lịch sử. Ngoài các di tích này, khu bảo tồn còn bao gồm một phần lớn những khu vực liền kề rất phong phú với hệ thực vật và động vật.

machu-picchu-late-afternoon

Năm 2000, có khoảng 400.000 người viếng thăm Machu Picchu và UNESCO cũng đã bày tỏ sự lo ngại của mình vềsự xuống cấp có thể xảy ra. Tối đa 2.500 người được phép vào thăm tàn tích Machu Picchu trong một ngày, nhằm ngăn chặn sự xâm hại đối với khu di tích.

machu picchu 6

Di sản thế giới và một trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại.

Machu Picchu được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1983, và năm 2007 được cộng đồng thế giới bình chọn qua mạng xã hội là một trong 7 kì quan thế giới.

Thảo luận cho bài: "Machu Picchu – Huyền thoại còn sót lại"