Maldives huyền ảo với bãi biển phát sáng

Tác giả:

(ĐĐDL) Đã bao giờ bạn nghĩ những dòng nước phát nên ánh sáng xanh lam lấp lánh như trong phim Avatar là có thật chưa? Đó là cảnh tượng thơ mộng, huyền ảo mà thiên nhiên đặc biệt ưu ái ban tặng cho bãi biển thuộc đảo Vaadhoo ở Maldives.

Maldives nằm phía nam quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ và cách phía tây nam Sri Lanka khoảng 700 km. Maldives có tất cả 26 đảo san hô bao quanh khu vực gồm 1.192 đảo nhỏ, với khoảng 200 đảo có người dân địa phương sinh sống.

2

Thiên đường Maldives đẹp như trong cổ tích với tảo phát sáng.

Ban ngày, bãi biển đảo Vaadhoo khá tĩnh lặng với bờ cát dài như bao biển khác, nhưng khi đêm xuống, hàng triệu đốm ánh sáng xanh lam nhỏ lấp lạnh huyền ảo uốn lượn theo các con sống trải dài khắp bờ biển. Chính điều kì lạ này khiến cho bãi biển được biết đến với cái tên “Blue Tears”, hằng năm thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch đến thăm.

Hiện tượng kì lạ này thực chất là một hiện tượng phát quang sinh học từ các dạng sống tí hon trên biển hay còn được gọi là thực vật phù du, cụ thể hơn ở đây chính là nhờ tảo “dinoflagellate”.

3

Cận cảnh những sinh vật phát sáng trong nước biển.

Theo nghiên cứu của Viện hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ, khi tảo dinoflagellate nổi trên bề mặt biển và di chuyển quanh các luồng nước tạo ra các xung điện quanh hạt proton ngăn không cho nước thấm vào trong các vi sinh vật. Chính những xung điện này góp phần kích hoạt hàng loạt phản ứng hoá học, trong đó có protein luciferase – “thủ phạm” gây nên ánh sáng xanh neon bên trong cơ thể tảo.

9-2bf26

Sóng rực sáng xô vào bờ đẹp mê hồn.

Tuy nhiên, một số loài tảo dinoflagellate nhất định chứa độc tố có hại cho sức khoẻ con người và quá trình sinh sôi của các sinh vật khác. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên ở trên bờ chiêm ngưỡng nét đẹp thiên nhiên này thôi.

Cảnh quang mặt biển lấp lánh phát sáng khiến Maldives trông như một thiên đàng xanh huyền ảo. Mới đây, trang du lịch nổi tiếng Globalb Grasshopper cũng bình chọn đảo Vaadhoo là một trong 10 địa danh đẹp nhất thế giới năm 2015.

Thảo luận cho bài: "Maldives huyền ảo với bãi biển phát sáng"