Maldives Những kỳ quan trên thế giới có nguy cơ biến mất

Tác giả:

(ĐĐDL) – Vấn đề môi trường, cụ thể là sự biến đổi khí hậu đang nhanh chóng đang đe dọa những kỳ quan thiên nhiên ngoạn mục của thế giới chúng ta.

Sau đây là một trong số những nơi hùng vĩ nhất thế giới có thể có nguy cơ biến mất trong vài thập kỷ tới.

Rạn san hô Great barrier Reef, Australia

Rạn san hô Great barrier Reef, Australia

Đây là rạn san hô lớn nhất thế giới, trải dài trên diện tích 344,400 km vuông, là một điểm tham quan thu hút du khách ở dưới nước. Tuy nhiên, nó đang gặp phải những thách thức lớn. Vấn nạn ô nhiễm môi trường đang dần làm xói mòn cấu trúc của rạn san hô trong nhiều năm gần đây.

Venice, Italy

Venice

Thành phố với những kênh nước nhỏ nổi tiếng này của Italy là một trong những thành phố lãng mạn nhất thế giới. Venice được dự báo có thể sẽ bị chìm trong dòng nước biển trong tương lai. Các trận lụt nghiêm trọng hàng năm đã để lại những tác động nghiêm trọng cho Venice vào cuối thế kỷ này.

Biển chết

Biển Chết

Biển Chết là một địa điểm lịch sử có niên đại, ngoài ra còn có liệu pháp chữa bệnh. Đây là một hồ nước biển với hàm độ muối mặn cao. Tuy nhiên trong vòng 40 năm qua, diện tích Biển Chết đã dần bị thu hẹp khoảng một phần ba, và mực nước hạ xuống khoảng 24 mét. Các chuyên gia dự báo rằng Biển Chết có thể biến mất trong vòng 50 năm nữa. Nguyên do là các nước đang sử dụng nguồn nước từ sông Jordan một cách thái quá, nguồn nước duy nhất đổ vào Biển Chết.

Công viên quốc gia Glacier National Park, Montana

Công viên quốc gia Glacier National Park, Montana

Công viên Montana đã từng có hơn 150 sông băng, nhưng hiện nay chỉ còn ít hơn 25 sông băng. Khí hậu thay đổi nhanh chóng, con số 25 sông băng đó có thể biến mất vào năm 2030. Sông băng không chỉ biến mất, ma còn phá vỡ hệ sinh thái.

Maldives

Maldives

Đây là quốc gia có độ cao trung bình thấp nhất thế giới, với độ cao trung trình chỉ cao hơn mực nước biển khoảng 1,5 mét. Trong vòng 100 tới, nếu mực nước biển không ngừng dâng lên, đảo quốc xinh đẹp này có thể hoàn toàn chìm trong nước biển. Trước hiểm họa lớn này, chính phủ Maldives đã tính đến việc mua đất ở các nước khác cho người dân di cư.

Seychelles

Seychelles

Seychelles là một hình ảnh thu nhỏ của thiên đường nhiệt đới với nhiều  khu nghỉ dưỡng cao cấp. Quần đảo có tới 115 đảo nhỏ nằm ở Ấn Độ Dương. Tuy nhiên hòn đảo đang bị xói mòn ở bờ biển, một số dãi san hô bị tàn phá. Một số chuyên gia cho rằng hòn đảo có thể bị ngập chìm trong nước biển trong 100 năm tới.

Dãy núi Alps

Dãy núi Alps

Đây là một trong những nơi trượt tuyết nổi tiếng trên thế giới. Khoảng 3% băng tuyết của dãy Apls bị mất đi mỗi năm. Các chuyên gia dự đoán các sông băng có thể biến mất hoàn toàn vào năm 2050.

Quần đảo Magdalen, Quebec, Canada

Athabasca Glacier, Alberta, Canada

Sở hữu bãi biển cát trắng và vách đá sa thạch, quần đảo Magdalen là một chỗ nghỉ ngơi lý tưởng ở vịnh St.Lawrence. Tuy nhiên, quần đảo này thường xuyên bị thổi bởi những con gió mạnh, dù có bức tường băng, nhưng thời tiết ở đây là tồi tệ nhất trong các loại thời tiết. Bờ biển của hòn đảo bị nước biển xói mòn khoảng 1 mét mỗi năm. Điều đáng lo ngại là lớp băng bảo vệ đang dần tan chảy một cách nhanh chóng. Nếu dự đoán của các chuyên gia là chính xác thì trong vòng 75 năm tới lớp băng sẽ tan hoàn toàn, và bờ biển sẽ bị các cơn bão tàn phá.

Alaska

Alaska

Alaska, tiểu bang cực bắc của Mỹ, là vùng đất đặc biệt lạnh giá. Tuy nhiên, sự thay đổi khí hậy đang làm tan chảy lớp băng vĩnh cữu và có nguy cơ làm thay đổi hệ sinh thái nơi đây.

Athabasca Glacier, Alberta, Canada

Athabasca Glacier, Alberta, Canada

Sông băng được tham quan nhiều nhất Bắc Mỹ, sông băng Athabasca ở Alberta là một phần của vùng băng đá Columbia rộng 6 km vuông. Các sông băng đang tan chảy trong vòng 125 năm qua, phần rìa phía nam đang rút dần theo thời gian. Các chuyên gia tin rằng, các sông băng đang bị thu hẹp với tốc độ nhanh nhất vào khoảng 2 đến 3 mét mỗi năm.

Thảo luận cho bài: "Maldives Những kỳ quan trên thế giới có nguy cơ biến mất"