Mắm Nêm

Tác giả:

Đây là cách mà NX vẫn thường pha chế để chấm khi ăn Bò Nhúng Dấm, Bò Nướng Vỉ hoặc món Cá Nướng. NX thường mua mắm nêm hiệu SaiGon Đặc Biệt, hình như sản xuất ở Thái Lan. 

– 1 can crushed pineapple (dứa, thơm), loại nhỏ nếu ít người
– đường
– 1 can pineapple juice (chừng 6 oz)
– một khúc gừng chừng 1 inch, thái mỏng
– 2-3 tép tỏi
– Đường (chừng 3 tbsp)

Cho tất cả vào máy xay sinh tố (blender), xay cho nhuyễn, đổ ra tô. Đổ chừng 1/3 chai mắm nêm vào trước, trộn đều rồi nếm xem vừa miệng chưa. Nếu còn nhạt thì cho thêm chút mắm nêm vào, nếu mặn thì cho thêm nước dứa.
Muốn thơm hơn, LAN có thể băm tỏi rồi cho vào dầu ăn chiên lên, sau đó đổ vào tô mắm nêm đã pha vừa miệng. Nếu thích LAN có thể vắt chừng 1 trái chanh vào.

Còn nếu hôm nào lười, thì LAN có thể mua chai mắm nêm pha sẵn, mang về trộn thêm với một loong dứa bằm (crushed pineapple), ăn cũng tạm đựoc.

Hy vọng công thức này giúp được LAN chút ít . NX thấy không nên pha mắm nêm với nước, chỉ pha với nước trái cây trong hộp hoặc nước trái cây tươi thì may ra sẽ không bị… tào tháo đuổi [;)]

Một điều phải thật cẩn thận là khi mở chai mắm nêm, LAN phải lấy mũi dao đục một lỗ nhỏ qua cái nút nhựa ở bên trong cho hơi ga xì ra, đừng bao giờ lắc chai, vì như thế khi mở ra, mắm sẽ bắn tung toé và LAN sẽ phải tập “yêu” ngửi mùi mắm… dài lâu. Sau khi mở nút ra, LAN lấy đũa ngoáy đều lên.

Thảo luận cho bài: "Mắm Nêm"