Mặn mà ruộng muối Hòn Khói

Tác giả:

(ĐĐDL) – Đầu đội nón lá, vai gánh “quà của biển” là những hình ảnh mưu sinh vất vả của diêm dân trên ruộng muối chát mặn ở Hòn Khói (Khánh Hòa). Nếu muốn cảm nhận vị mặn của muối thì đây là điểm đến không thể bỏ qua.

Nằm cách thành phố Nha Trang khoảng 45 km, Hòn Khói khá nổi tiếng với nghề làm muối, nơi đây được xem là cánh đồng muối lớn nhất miền Trung Việt Nam. Những cánh đồng muối trắng tinh dài tí tắp và tạo nên vẻ đẹp đặc trưng cho vùng này.

ảnh 1

Mặt nước trong vắt soi bóng các diêm dân cho một ngày gánh muối vất vả

Đến đây, du khách có thể tận mắt chứng kiến một ngày làm việc của diêm dân trên các ruộng muối. Ngay từ lúc gà chưa gáy, những diêm dân này đã phải ra đồng để bắt đầu cho một ngày làm việc với muối.

Mùa làm muối ở Hòn Khói thường bắt đầu vào tháng ba dương lịch và kết thúc vào tháng 9. Thu hoạch muối là thời gian vui nhất vì đây là thời điểm có nhiều người làm chung. Cứ đào, cào, vun, gánh cho đến khi những tảng muối cuối cùng trên ruộng này hết, họ lại chuyển qua ruộng khác thu hoạch.

ảnh 2

Bình minh trên ruộng muối Hòn Khói

Đến với Hòn Khói, du khách sẽ được tận mắt thấy được quy trình làm muối. Bắt đầu từ việc ngâm cát cùng nước biển, cát san đều, rồi rắc muối mồi… Những ụ muối ngày càng cao cũng là lúc mồ hôi của các diêm dân đổ xuống ngày càng nhiều.

Nghề làm muối nhọc nhằn, phụ thuộc nhiều vào tiết trời, nắng gắt là thời điểm thuận lợi nhất để làm ra được những hạt muối trắng to, đậm vị và săn chắc. Nếu bất chợt mưa dông khi muối chưa đủ độ để cạo thì coi như công sức cả ngày đổ xuống sông, xuống biển.

ảnh 3

Những gánh muối trắng ngần được gánh về chứa lại thành đống 

Bạn hãy cố dậy thật sớm để có thể ngắm nhìn khoảnh khắc của các diêm dân lúc bình minh vừa hé lên. Trong ánh ban mai, hình ảnh thu hoạch muối của các diêm dân tạo nên những bức tranh thật đẹp, thật ý nghĩa.

Khi mặt trời nắng gắt cũng là lúc họ hoàn thành công việc khó nhọc với những giọt mồ hôi mặn chát vị biển.

ảnh 4

Những bước chân vội vã cho những gánh muối mặn mà hương vị của biển

Hình ảnh con người gắn bó với nghề muối tạo nên một nét đặc thù riêng của Hòn Khói, góp phần tạo nét duyên dáng cho cảnh quan vùng đất ven biển này.

Công việc này đòi hỏi các diêm dân phải dùng găng tay cao su dày và ủng để tránh tác hại của nước biển với nồng độ mặn cao. Nếu có dịp đến thăm cánh đồng muối rộng mênh mông và quan sát diêm dân lao động, bạn sẽ thấy trân trọng, nâng niu hơn những hạt muối trắng. Đặc biệt, khi đến đây du khách cần lưu ý, nếu muốn tham quan và chụp ảnh, bạn phải xin phép bởi ruộng muối Hòn Khói thuộc quản lý của xí nghiệp muối Khánh Hoà nên có cổng bảo vệ.

Kết hợp với việc tham quan ruộng muối thì Hòn Khói còn có Dốc Lết, một địa điểm du lịch khá nổi tiếng, nằm bên những đồi cát trắng tinh, sáng chiều di chuyển và biến dạng theo chiều gió trông rất ngoạn mục.

ảnh 5

Hình ảnh bình dị tuyệt đẹp ở ruộng muối Hòn Khói

Muốn qua bên kia xem biển, du khách phải vượt qua những đồi cát lớn, cao như những bức trường thành. Khi bước đi, bàn chân lún xuống sâu, muốn tiếp tục, phải ngồi xuống và lết đi. Do đó người dân bản xứ gọi nơi đây là Dốc Lết.

Khi đến với Hòn Khói, du khách sẽ được tận hưởng hương vị mằn mặn của biển, tận mắt biết được các quy trình làm muối gian nan, vất vả với cái nắng gay gắt phả lên tận mặt. Ngắm nhìn những hình ảnh sống động của các diêm dân vùng biển.

Thảo luận cho bài: "Mặn mà ruộng muối Hòn Khói"