Mạnh Hơn Cái Chết

Tác giả:

Vĩnh biệt …
Đừng anh yêu … Đừng nói câu vĩnh biệt . tạm biệt ! 
– Vĩnh biệt …
Nghĩa là không bao giờ mình còn gặp nhau nữa sao ? 
– Em cũng biết thế rồi mà . Vĩnh biệt .
… Không bao giờ mình còn gặp lại ư ? – nàng thổn thức 
Người đàn ông không trả lời được câu hỏi đây trăn trở đó . Thực lòng thì chàng mừng thầm vì đã chọn con đường rời khỏi thành phố , cắt đứt cuộc tình đầy đau khổ kéo dài suốt ba năm qua . Tuy nhiên bây giờ đây , lòng thương hại không cho chàng quá tàn nhẫn , nghiệt ngã . 
Hồi còi thứ hai vang lên 
Từ trên tàu chàng nhìn xuống sân ga , nàng đứng đó , nhỏ nhoi , héo hắt với khuôn mặt buồn và bộ váy đã quá cũ mà chàng thuộc từng đường chỉ . Bỗng chàng nhớ một câu châm ngôn "Thường thì trong tình yêu người chạy trốn mới chính là người chiến thắng . " " 
Chàng vội nói : 
-Đã hàng trăm lần mình nói về chuyện này rồi mà . Hai chúng ta đều biết rằng cuộc chia ly này không thể trì hoãn được 
– Vâng , anh … vẫn … muốn thế … mà … tiếng nàng thì thào giữa những tiếng nấc 
– Chẳng lẽ em lại nghĩ khác sao ? Từng ấy đau khổ , và dằn vặt trong cái cuộc tình tay ba này còn chưa đủ sao ? 
Nàng im lặng . Chàng tìm thấy từ đáy mắt buồn của nàng , ánh nhìn của một chú chó trung thành và thông minh vừa bị chủ rầy la vô cớ . 
Còi tàu lại réo lên một hồi dài , lặng đi giây lát rồi lại rúc tiếp ba hồi dồn dập báo hiệu giờ chuyển bánh . 
Chàng vẫy tay ra hiệu cho nàng đi ra phía cửa toa tàu . Nàng nắm tay chàng bịn rịn và vén khăn voan lên để đón nhận nụ hôn chia tay cuối cùng . Bỗng một ý nghĩa bất ngờ vụt đến làm nàng sững lại 
– Anh thân yêu – nàng thì thầm – anh yêu dấu nhất đời của em … em có thể cầu xin anh một điều cuối cùng được không ? 
– Điều gì vậy em ? 
– Em hiểu là chúng ta phải xa nhau mãi mãi ,. Em biết anh không còn yêu em nữa … Nhưng em xin anh hãy dành cho em một giờ đồng hồ nữa … Anh nhìn kià , bây giờ là mười một giờ kém 15 phút . Anh hãy hứa với em đúng 12 giờ đêm nay anh sẽ nghĩ đến em . Hãy hưá với em đi , việc đó đâu có khó khăn gì đâu ? 
Chàng cười 
– Được thôi . Nhưng để làm gì ? 
Đêm nay đúng 12 giờ chính xác đến từng phút , từng giây em cũng sẽ nhớ đến anh , nhớ đến với tất cả trái tim tan nát và tình yêu rực cháy của mình . Để làm gì ư ? Khi tâm hồn hai người hoà làm một sẽ không tồn tại khái niệm không gian , thời gian và chúng ta nhất định sẽ gặp lại nhau . 
– Em nói cái gì mà lạ thế ? 
– Anh nhớ là anh đã hưá với em rồi đấy nhé 
– Anh nhớ , em đừng lo 
– Xin anh hãy nhớ lại tất cả những kỷ niệm đã có giữa hai ta , cả chuyện buồn , lẫn chuyện vui nghe anh ! 
– Được , nhất định anh sẽ nhớ . Vĩnh biệt em ! 
– Tạm biệt anh yêu ! 
Đoàn tàu từ từ chuyển bánh , để lại đàng sau một làn khói mù mịt và cả những giọt nước mắt ngậm ngùi cay đằng . Người đàn ông thờ ơ nhìn qua cửa sổ . Rừng ngút ngàn và thành phố náo động đang lùi nhanh về quá khứ , cảm giác tự do dâng tràn trong tâm hồn anh tạm lắng xuống nhường chỗ cho một nỗi buồn không gọi thành tên . Có một sức mạnh vô hình như muốn lật tung ký ức của người đàn ông , những kỷ niệm đầy thơ mộng , sâu lắng của cuộc tình đã qua lại hiện về rõ nét như mới hôm qua – cuộc tình mà anh vừa rũ bỏ nhẹ nhàng như đọc xong những trang cuối cùng của một cuốn tiểu thuyết . Câu thơ người yêu bé nhỏ đã từng đọc cho anh nghe lại văng vẳng đâu đây : 
Trong hồn anh những ngày dĩ vãng 
Như rượu nồng càng uống càng say 

Nửa đêm !

Tiếng bánh sắt xiết trên đường ray , tiếng còi tàu rúc liên hồi và ánh sáng chói mắt của những ngọn đèn mỗi khi qua các ga xép làm người đàn ông không sao chợp mắt được . Mọi ý nghĩ của anh bay ngược về không gian với người đàn bà tội nghiệp hiu hắt nơi sân ga chia ly . Giờ đây , người đàn ông kiêu hãnh , yêu tự do kia sẵn sàng đổi tất cả , lòng kiêu hãnh , sự tự do mà anh vừa giành lại để chỉ để thấy dù trong giây lát người đàn bà vưà bị anh bỏ rơi . 
Bỗng người đàn ông choàng tỉnh dậy . Trong màn đêm nhập nhoạng anh bỗng thấy người đàn bà tội nghiệp xuất hiện trước mặt anh , đầu trùm một tấm vải trắng muốt . Người đàn bà im lặng nhưng đôi mắt ánh lên một tình yêu vô bờ bến và một nỗi trách cứ âm thầm . 
– Ngừơi là ai ? Sao người lại ở đây ? – Người đàn ông hét thất thanh .
Người đàn bà buồn bã lắc đầu , rồi bất ngờ tan biến như một làn khói mong manh .

Ngày hôm sau , người đàn ông nhận được tin đêm qua người đàn bà ấy đã tự tử bằng thuốc độc lúc anh rời thành phố . 
N.D
4/12/2002

Thảo luận cho bài: "Mạnh Hơn Cái Chết"