Mẹ mèo con chuột

Tác giả:

Mèo Mẹ chun mũi rung rung ria mép, chưa kịp nhận định gì thì có tiếng cào vách gọi. Chuột Mẹ ló cái mỏ nhọn ra khỏi cửa hang khóc lóc:

– Xin chị rủ lòng thương xót đànn con em, sinh mới được vài ngày em đã bị tắt sữa. Nếu chị không nhận nuôi dùm thì chúng chết mất… hu… hu…

Hết chuyện oái oăm rồi sao, mèo nào lại đi nuôi chuột ! Không mảy may động lòng, nhưng nhìn đứa con còn ướt lông của mình và nhớ lời quát mắng từ nhà trên: "Chuột bọ đâu không thấy, nuôi chi thứ mèo cái dơ dáy trong nhà. Đem quăng nó đi !". Mèo Mẹ rít giọng, lệnh cho chuột mẹ:

– Đem chúng đến đây.

Tám cục đỏ hỏn được lùa ra khỏi cửa hang, một bầy lúc nhúc chuột con còn chưa mở mắt. Mèo Mẹ lùa cả vào lòng mình.

– Nhờ chị làm phúc nuôi giùm, tháng tới em sẽ đến xin nhận lại và tự nguyện nạp mạng để tạ ơn chị.

Chẳng đếm xỉa gì tới lời hứa hẹn ấy. Mèo Mẹ nuôi bầy chuột rất tận tình, mặc cho có lúc cảm thấy xót xa vì nguồn sữa dành riêng cho đứa con mình đã bị chia sẻ quá đáng. Ngày đôi ba lượt, có khi là cái xương cá hay miếng mỡ, có khi là cục phô-mai hay mẩu bánh… được lùa ra khỏi cửa hang, nhưng không phải vì những thứ bồi dưỡng ấy mà Mèo Mẹ mới hết lòng làm mẹ nuôi, nuôi con kẻ khác như chính con mình.

Tới đúng kỳ hẹn, Chuột Mẹ ra mặt tới nhận con:

– Muôn đội ơn chị, bầy con em sống sót được là nhờ ơn phúc của chị. Nay em đến xin chúng về, còn thân em gầy gò ốm yếu lại thêm bệnh dịch hạch khốn khổ nữa đây, xin chị muốn định đoạt số phận ra sao em cũng vui lòng.

Bằng cái liếc xéo, Mèo Mẹ xua đi:

– Đem chúng về và dạy chúng tự kiếm ăn. Muốn tồn tại an lành thì đừng ham hố chi nhiều và nhớ kỹ rằng, đừng bao giờ kiếm ăn trong miệng kẻ khác.

Chuột Mẹ cảm ơn rối rít, khi vừa quay lưng đã cúi sát đàn con:

– Mẹ đã mạo hiểm gửi các con đi học tập. Không cách học tiếng nước ngoài nào mau hơn là học khi còn bé và cũng không có cách tự vệ nào hay hơn là chui ra từ trong lòng kẻ thù. Các con đừng quên.

Mèo Con nhìn đám chuột nhắt nối đuôi nhau chút chít chui vào hang rồi quay lại nhìn Mẹ:

– Thế là sao hả Mẹ ?

Mèo Mẹ mỉm cười vuốt đầu con:

– Vài ba tháng sau chúng sẽ nhân lên gấp năm gấp mười và sẽ gấp trăm gấp ngàn con vào những năm sau. Tương lai của con đấy, cưng ạ. 

Thảo luận cho bài: "Mẹ mèo con chuột"