Mì Ý Xào Nấm!

Tác giả:


(cho 4-6 người ăn)

– 1 lb mì Ý (spaghetti hoặc linguini cut)
– 1 lb nấm masutake hoặc các loại nấm hoang đều đạt
– Pesto Sauce làm sẵn
– 1/2 cup vang trắng (c-hardonnay)
– 1/2 tsp tương nấm (mushroom paste)
– 1 cup f-romage xay (parmesan hoặc parmigiano đều ok)
– 1 cup Italian parsley (thái nhỏ)
– 1/4 cup dầu olive
– 4 tép tỏi bằm
– chút bột tiêu trắng

* Pesto sauce chúng ta có thể làm sẵn, để dành trong tủ lạnh, lắm lúc sẽ có dịp dùng đến . Pesto Sauce căn bản làm theo công thức như sau: 1/2 cup hạt thông (pinenuts) + 2 cup húng quế (hoặc quế ngọt) + 4 tép tỏi + 1/2 tsp muối bọt (kosher salt) + 1 cup dầu olive (extra virgin). Hạt thông rang sơ xong xay chung với các cái xong cho vào hủ đựng, giữ trong tủ lạnh cả 2 tuần cũng được; nếu cho vào ngăn đá thì để được … cả năm. 8D]

* Nấm tươi (matsutake) mua về, dùng bàn chải phủi cho sạch đất bám, dùng khăn giấy nhúng nước lau sơ (chớ bao giờ rửa nấm tươi — đại kỵ vì dễ làm mất hương vị rừng hoang của nấm). Thái nấm mỏng để sẵn.

* Dùng nồi 8 quart, cho vào 2/3 nước + 1/2 tsp muối + 1 tsp dầu olive đun sôi, cho mì tươi vào luộc khoảng 4 phút… còn mì khô thì luộc đến 12-16 phút (tùy loại).

* Trong lúc luộc mì gần chín, chúng ta dùng một chảo lớn (large skillet pan), cho vào 1/4 cup dầu olive + 4 tép tỏi bằm, lửa cao, tỏi thơm cho nấm vào đảo sơ, cho 1/2 cup rượu + 1/2 tsp tương nấm vào đảo đều khoảng 3-4 phút là nấm chín, tắt lửa .

* Vớt hết mì ra, sớt vào chung chảo lớn với nấm, cho vào 3 Tsps pesto sauce + 1 cup f-romage nghiền + cup lá ngò Ý (parsley) sẵn đảo đều… sớt ra một đĩa bàn thật lớn (hoặc 6 đĩa bàn riêng cho mỗi người ăn); chỉ rắc thêm ít f-romage nghiền chút lá ngò xanh + tiêu bột trên mặt là sẵn sàng. “)]

* Nhớ dùng ít vang trắng để múa đôi với món chay động nầy nha.

 

Thảo luận cho bài: "Mì Ý Xào Nấm!"