Món quà

Tác giả:

Món quà


 


  • người đàn ông: em biết không… 

   cô gái: gì cơ? 

   người đàn ông: em là sao qủa tạ rơi xuống đời tôi! 

   cô gái: anh này! (đấm vào vai người đàn ông) 

   Người đàn ông muốn nói, em là một món qùa Thượng đế gửi đến cho anh, nhưng ngượng ngùng không nói, vì nó sến qúa. Trong một vài trường hợp, ngôn ngữ chợt biến dạng một cách dễ thương như thế. 


   Đâu đó, quanh đây, tôi vừa nghe người này người nọ bảo, chữ của họ đã hết rồi nên không còn viết được nữa. Đấy cũng lại là một biến dạng của ngôn ngữ. Không phải chữ họ đã hết, mà chính là nguồn cảm hứng của họ đã hết. Nguồn cảm hứng ấy không phải phát tiết ra từ bản thân họ, mà nó đến từ bên ngoài. Giống như sao qủa tạ rơi xuống người đàn ông kia. Hay, nói một cách nghiêm chỉnh hơn: nguồn cảm hứng là một món qùa. Món qùa bao giờ cũng được gửi đến từ bên ngoài. 

   Tôi vẫn còn đang học tiếng Anh, theo cách riêng của tôi. Hôm nay, tôi học được từ gift, nghĩa là món qùa, cũng có nghĩa là tài năng, năng khiếu. Tôi thích cái tính thực dụng trong ngôn ngữ của người Anh người Mỹ. Phải, tài năng năng khiếu không phải là một món qùa sao? 


   Một cô bạn chợt hỏi tôi, anh đang yêu phải không? Tôi vẫn ngạc nhiên vì cái thông minh trên trung bình của cô ấy, hỏi sao cô biết. Cô ấy, nhún vai trả lời, vì anh lại bắt đầu làm thơ. Tôi tủm tỉm nói với cô ấy, tôi vừa nhận được một món qùa.


Thảo luận cho bài: "Món quà"