Một Chút Giai Thoại Về Bài Hát Mộng Dưới Hoa

Tác giả:

Đây là trích đọan bài báo: “Một chút giai thoại về bài hát Mộng Dưới Hoa” của Nguyễn Đình Cường đăng trong báo “Văn Nghệ”, số 7, 2001 (trang 64-65, Lê Xuân Trường chủ biên).

***
Nhạc sĩ Phạm Đình Chương đã đóng góp nhiều tác phẩm thật đẹp, như những hạt kim cương lóng lánh, vào kho tàng âm nhạc Việt Nam – đây tôi không có tham vọng trình bầy về sự nghiệp sáng tác phong phú và giá trị của ông, mà chỉ xin ghi lại một giai thoại nhỏ đã được chính ông kể trong một lần tôi chở ông trên xe khi đi thăm ca sĩ Hoài Trung đang nằm trong một bệnh viện ở Pasadena vào năm 1990 . Khi tôi hỏi về trường hợp sáng tác bản MỘNG DƯỚI HOA th`i ông cho hay là khoảng năm 1957 gì đó, ông đọc tập thơ Đường Vào Tình Sử của Đinh Hùng, thấy bài Tự Tình Dưới Hoa hay hay, có nhiều hình ảnh đẹp, lời thơ có vẻ cổ điển ước lệ với mỹ nhân, với trăng sao, mây nước, suối rừng, mơ mộng . . . v. v . . . ông bèn âm ư nho nhỏ trong miệng, rồi bật ra thành những nốt nhạc đầu tiên, và ông đã ghi lại trên giấỵ Khi phần nhạc đã hoàn chỉnh thì chỉ có một số lời thơ được giữ nguyên văn, ngoài ra chính ông và thi sĩ Đinh Hùng đã gọt giũa lại rất nhiều . Đến phần điệp khúc, thì cấu trúc của bài nhạc lại thay đổi, không thể dùng 7 chữ được vì chỉ có 6 nốt, nên ông đã yêu cầu Đinh Hùng đặt lời mới cho đoạn đó . Dĩ nhiên công việc này không quá khó khăn với nhà thơ và cũng có phần đóng góp của chính Phạm Đình Chương . Từ đó, 2 đoạn điệp khúc 6 chữ đã được lồng vào giữa bài hát, một cách rất khéo léo, tự nhiên và nhất quán, nghĩa là vẫn giữ được không khí rất lãng mạn và cổ điển của bài thợ

Nguyễn Đình Cường

Phải nói “Mộng Dưới Hoa” là một hòa hợp tuyệt vời giữa thơ và nhạc của hai thiên tài về thi ca và âm nhạc
Việt Nam . Họ còn là bạn thân với nhau nữa nên hiểu ý nhau và dễ sáng tác, làm việc chung với nhau, ít ra là trong trường hợp này . Nếu có duyên thì Đinh Hùng đã là anh rể của PĐC rồi nhưng . . .

Bài nhạc này ra đời khi cả hai đều “nặng trĩu” một vết thương lòng rất lớn .

Biển Nhớ

 

 

Thảo luận cho bài: "Một Chút Giai Thoại Về Bài Hát Mộng Dưới Hoa"