Một Chút Tình Cho Quê Hương

Tác giả:

Nói lối :

Lúc còn ở quê hương tôi thường nghe em hát
Bài hát viết về một người lính Lê Dương
Khi về lại Phi-Châu vẫn thấy lòng cứ mãi vấn vương
Thánh thót tiếng nhạc đàn tranh nghe nỗi buồn bay theo ngọn gió …

1-Vào những đêm thanh khi ánh trăng vàng treo trên ngàn cây nội cỏ, người ôm đàn dạo khúc Bình-sa để lắng đọng tâm tư về một quê hương đã biền biệt xa … mờ. Rồi hôm nay khi chính tôi là lữ khách xa nhà. Và quê hương ấy là nơi tôi chôn nhau cắt rốn nên nỗi nhớ đong đầy theo từng bước phiêu du . Tôi nhớ tiếng vỏng trưa hè với giọng hát ru, của bà mẹ quê bên hương lúa thơm nồng, tiếng cu gù cao vút ngọn tre xanh, đàn cò bay trên nương chiều nhạt nắng.

2-Tôi đứng trên cầu BAY mà nhớ phà Mỹ-Thuận xuôi dòng Tiền Giang man mác cánh lục bình. Thành phố Xăng-Frăng vào Xuân vẫn dày đặc sương mù. Đâu giống như Đà Lạt quê tôi chỉ mưa phùn lất phất để ngọn gió Xuân nồng hong tóc em tôi . Tôi bước đi giữa dòng người Mỹ, Á, Âu, Phi …mà nghe nhớ quá con đường quê với nhịp cầu tre lắc lẻo, nhớ dòng sông có hàng dừa xanh nghiêng bóng cô lái đò đang cao giọng hò lơ …

Nói lối :

Có những đêm tôi lái xe một mình trên freeway hun hút
Nghe bản Lưu thủy trường thắm vị ngọt quê hương
Tôi thấy nhớ vô cùng những bằng hữu thân thương
Nhớ từng buổi đàn ca của ngày xưa thân ái …

5-Và thời gian có thêm oằn nặng đôi vai với bao nỗi sầu tư khoắc khoải, nhưng khúc Nam-Xuân đã bừng dậy trong tôi nguồn sức sống căn ….tràn. Qua Đảo-ngũ-cung như sơn ca vui hót trên ngàn. Tôi đã thấy bàn tay anh nắn phím dạo khúc Giang-nam buồn tống biệt Kinh Kha, và có phải anh đang chờ tôi cất tiếng ca, đưa tráng-sĩ qua dòng Dịch-Thủy, tôi bỗng thấy lòng mình ấm tình tri kỷ dù trời Cali đang gọi gió đông về.

6-Một kiếp người nhanh tợ bóng bạch câu, chuyện thế nhân muôn đời là hợp tan, tan hợp, có ra đi làm người viễn xứ mới thấy thắm đượm nghĩa tình bằng hữu thâm giao . Sống nơi xứ người tấp nập đua chen, nhưng tôi vẫn nhớ tôi là dòng giống Rồng-Tiên con Hồng cháu Lạc “hello, goodbye” ..dẫu nằm trên chót lưỡi nhưng “chào mẹ, chào anh” sao tha thiết lạ thường.

Đêm đã dần tàn trong tiếng vạc kêu sương, điệu Lưu Thủy Bắc-oán-ai đưa tôi vào cõi mộng, giữa thành phố Xăng-Frăng trời đang rựng sáng, nhưng khúc Phụng-Cầu còn văng vẳng đâu đây .

Thảo luận cho bài: "Một Chút Tình Cho Quê Hương"