Một Sa Đéc cổ kính bình dị

Tác giả:

(ĐĐDL) Ẩn trong mình những điều thú vị, Sa Đéc đem đến cho du khách cảm giác yên bình, hiền lành. Đến đây và ghé thăm nhà cổ Huỳnh Thủy Lê và lò gạch trăm tuổi, bạn sẽ bắt gặp một chút man mác xa xưa nhưng vẫn đầy ấp những bất ngờ mới mẻ.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Từ thành phố Long Xuyên, bắt đầu hành trình đến Sa Đéc, du khách sẽ đi qua phà An Hòa, chạy theo tỉnh lộ 848. Chỉ gần 2 tiếng đồng hồ là đến thành phố này.

Điểm dừng chân đầu tiên chính là ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, tọa lạc tại số 255A, đường Nguyễn Huệ,phường 2, thành phố Sa Đéc. Ngôi nhà là hiện thân của sự kết hợp hai lối kiến trúc Đông – Tây,được xây dựng từ năm 1895. Chủ nhân của ngôi nhà là thương gia người Hoa – Huỳnh Cẩm Thuận (cha của Huỳnh Thủy Lê). Ông đồng thời là nhân vật trong tiểu thuyết nổi tiếng Người Tình của nữ văn sĩ Marguerite Duras (Pháp).

Nhà_cổ_Huỳnh_Thủy_Lê

Toàn cảnh nhà cổ Huỳnh Thủy Lê.

Ngôi nhà được xây dựng với nguyên vật liệu chính là gỗ quý mang dáng vẻ một ngôi nhà truyền thống Tây Nam Bộ (nhà ba gian). Nhưng đến năm 1917, ngôi nhà đã trãi qua một lần sửa chữa lớn, được xây dựng bằng gạch đặc bao lấy khung gỗ bên trong. Do đó, khi quan sát phần mặt tiền nhà, du khách cứ ngỡ là một ngôi biệt thự Pháp. Nhưng khi bước vào bên trong, du khách sẽ choáng ngợp bởi vẻ đẹp của lối kiến trúc Trung Hoa: tất cả vật trang trí bên trong đều được sơn son thếp vàng.

Rời ngôi nhà cổ, bạn có thể thưởng thức bữa trưa bằng món hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng nằm trên đường Trần Hưng Đạo. Giá đồ ăn nơi đây hơi đắt,giao động từ 60.000đ đến 70.000đ.

Lò gạch trăm tuổi

Để đến được khu lò gạch Thanh Bình thì phải đi bằng phà qua sông Sa Đéc. Chiếc phà ngang nhỏ đi vài phút đã đến bên lò gạch. Ở đây gồm nhiều lò gạch khác nhau, mỗi lò được ngăn cách bởi một vách tường. Ngoài việc đất được máy dập theo khuôn thì đa phần đều phải nhờ vào nhân lực bên ngoài như: đem gạch đi phơi, sắp xếp, bỏ vào khuôn, đốt lò, canh lửa…

Một_lò_gạch_ở_An_Hiệp

Những lò gạch bên sông.

Đến đây, bạn như lạc bước vào một kim tự tháp cổ đại Ai Cập. Nhiệt độ bên trong nóng bức, không gian tĩnh lặng, thỉnh thoảng xuất hiện vài công nhân đến chất gạch lên xe và kéo đi.

Màu tường kết bằng gạch đỏ sau bao đợt nung trở thành phông nền độc đáo cho những bức ảnh đậm chất nghệ thuật. Đến lò gạch vào buổi trưa, bạn có thể vào bên trong, để luồng ánh sáng mặt trời rọi xuống từ lỗ ống khói trên nóc vòm lò và chụp những bức ảnh tuyệt đẹp.

Thảo luận cho bài: "Một Sa Đéc cổ kính bình dị"