Mùa World Cup

Tác giả:

Thú thực là tôi không mê xem bóng đá như bọn con trai, dù thi thoảng cũng vẫn cùng hội bạn đá vài trận… Bạn ấy thường chê tôi không phải con trai.

***

Viết cho mùa World Cup…

Cả khu phố đón World Cup bằng những đêm sáng đèn, tiếng bình luận viên phát từ ti vi và tiếng hò hét mỗi khi kết thúc trận bóng. Trên facebook, new feed đưa tin rặt về World Cup, mấy câu status la hét chuyện thua cá độ, kể cả mấy cô nàng thường ngày chẳng bao giờ biết đến “việt vị”, “phạt góc” là cái gì cũng ầm ầm chuyện anh cầu thủ nào đẹp trai, kute. Chỉ có riêng tôi vẫn thờ ơ đứng ngoài. Một ngày không World Cup, vẫn dậy sớm đi luyện thi đại học, đến lớp tiếng Nhật cùng Khanh, tối thì đi làm thêm ở cửa hàng bánh ngọt, vài ba buổi chiều rỗi rãi lại ghé qua sân tập bóng rổ hai tiếng.

Thú thực là tôi không mê xem bóng đá như bọn con trai, dù thi thoảng cũng vẫn cùng hội bạn đá vài trận. Tôi khoái bóng rổ hơn. Ấy thế mà cô bạn Khanh nhà hàng xóm bên cạnh thì lại khác. Giải Ngoại hạng Anh, World Cup, Euro, Khanh gần như ăn, ngủ, nghỉ cùng bóng đá. Cô nàng mê trái bóng lăn, thuộc làu làu tên các cầu thủ nổi tiếng, các câu lạc bộ, cuối tuần nào cũng dành thời gian đi đá bóng với hội con trai. Trong những buổi thức đêm xem bóng đá, khi tôi đã cảm thấy vô vị đến mức buồn ngủ díp mắt thì hai mắt Khanh vẫn mở thao láo và dính chặt vào màn hình ti vi. Bạn ấy thường chê tôi không phải con trai.

mua-world-cup

“Cậu cũng không phải con gái. Con gái gì mà lúc nào cũng huỳnh huỵch.”

Khanh chỉ cười toe và nhét cốc trà sữa mát lạnh vào miệng tôi. Thế đấy.

“Vào!!! Vào rồiiii”

Tiếng la hét ầm ĩ ở khu phố làm tôi giật mình giữa giấc ngủ. Tôi xuống dưới nhà pha một cốc trà mang lên tầng. Đứng trên ban công tầng hai, vừa nhâm nhi cốc trà nong nóng, tôi vừa đưa mắt xuống sân nhà bác Tám bên kia tìm bóng người quen thuộc. Quả nhiên nhìn thấy cô bạn nhỏ nhắn đang la hét ăn mừng với mấy anh lớn trong phố, gương mặt rạng rỡ. Tôi cười thầm, hai tay áp vào thân cốc, hơi nóng dịu dàng tỏa ra.

Nhớ lần đầu tiên gặp cô bạn, tôi mới là một cậu bé năm tuổi mới chuyển về khu phố này sống, rụt rè đứng trong sân nhà mình nhìn lũ bạn chưa quen chơi đùa. Bỗng đâu một cô bé gầy nhom, mái tóc cắt ngắn đến gáy như con trai chạy ào tới kéo tay tôi đi đá bóng. Đó là lần đầu tiên tôi thấy một đứa con gái chơi đá bóng, mà đá còn hay hơn lũ con trai. Cô bé ấy có đôi mắt rất trong, rất sáng, người gầy bé nên luồn lách linh hoạt, nhanh nhẹn. Chúng tôi quen nhau như thế, rồi thân hơn chút nữa, chút nữa, rồi lại chút nữa.

Nhớ cái hồi trẻ con non nớt Khanh vẫn hay đứng ra chịu phạt vì tôi. Khi tôi mới đi học lớp một, lớp hai có rất nhiều đứa con trai to khỏe trong lớp cậy thế mà bắt nạt. Khanh lôi từng đứa một thụi vào bụng nó những cú đau điếng. Nhưng lúc bị cô giáo, bố mẹ phạt, Khanh không hé răng dù chỉ một lời. Buổi tối tôi chạy sang nhà Khanh, nép mình sau cánh cổng dòm vào, tôi thấy Khanh đang đưa tay ra để bố đánh. Từng roi từng roi hạ xuống, gương mặt bạn ấy vẫn cứng cỏi như vậy, thậm chí một giọt nước mắt cũng không rơi, một tiếng kêu cũng không bật ra khỏi miệng. Sáng hôm sau cùng nhau đi học, tôi lén chạm vào lòng bàn tay Khanh, sưng phồng. “Không sao, chúng mình là bạn mà, nhớ không?” Bạn ấy đã từng nói như thế. Người lớn thường bảo trẻ con ngây thơ, non nớt không biết gì, nhưng tôi của ngày ấy, một cậu nhóc sáu bảy tuổi đã nghĩ rằng nhất định phải luôn bảo vệ Khanh, bảo vệ nụ cười rạng rỡ nở trên môi bạn ấy. Và bây giờ, khi đã mười tám tuổi, lớn hơn, khỏe hơn, đã trở thành đội trưởng đội bóng rổ ở trường, tôi không còn bị ai bắt nạt đến phát khóc nữa, tôi nghĩ tôi vẫn sẽ bảo vệ Khanh, bảo vệ nụ cười của bạn ấy, giống như bạn ấy đã từng bảo vệ tôi.

Thảo luận cho bài: "Mùa World Cup"