Mùa Xuân Thung Lũng Hoa Vàng

Tác giả:


Một vài cảm nghĩ vụn về CD Mùa Xuân Thung Lũng Hoa Vàng, Tình Khúc Vũ Đức Nghiêm và Phạm Anh Dũng. Vụn vì viết mỗi đoạn một lúc, xin quý vị đọc bỏ qua nếu có cảm nhận là nó hơi… vụn.
tvmt

Đầu tháng Bảy.

Sáng nay tôi ra biển. Trời xam xám có những giọt mưa phùn rơi lất phất cho tôi một cảm giác xuân, tuy rằng đã vào đầu tháng Bảy. Cali mùa hè, tuy nắng nhưng không oi bức, nhất là nếu được dạo biển, trời man mác như mùa xuân, tựa như những bài hát trong CD Mùa Xuân Thung Lũng Hoa Vàng, tôi được nghe mấy ngày nay.
CD gồm sáng tác của hai nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm và Phạm Anh Dũng, mang tính chất dịu dàng, êm ái, vui cũng nhẹ nhàng, mà buồn cũng chỉ lâng lâng.
Tôi có cảm tưởng được nghe những bài hát thập niên 50, 60, thời Lawrence Welk, ông nhạc trưởng có nụ cười hiền, điều khiển ban nhạc như ban “Tiếng Tơ Đồng” của nhạc sĩ Hoàng Trọng, qua các bài hát rất êm ái, mà thế hệ sau gọi là nhạc nhe. Có thể nói với dòng nhạc pop ngày nay, thì nhạc của Vũ Đức Nghiêm và Phạm Anh Dũng là một loại nhạc nostalgia, thuộc dĩ vãng. Đây là loại nhạc đưa người về những kỷ niệm, êm đềm, những tình cảm còn ấp úng chỉ được diễn tả qua thơ nhạc hay những cặp mắt nhìn trộm, những buổi đi dạo trên bờ hồ.
Cái gì có quá nhiều sẽ đưa đến nhàm chán. Nhạc thời thượng ồn ào, để rồi con người thỉnh thoảng lại thích tìm về với nhạc Jazz, nhạc êm dịu như để cân bằng lại đời sống tất bật, vội vàng…

Có ai nghĩ đến chuyện nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm, một người đã sống trong tù 13 năm dài, mà vẫn có khả năng sáng tác, không những thế lời nhạc vẫn tình tứ dịu dàng, không mang dấu vết của hận thù. Mùa Xuân Thung Lũng Hoa Vàng là một reo vui, mời gọi tình tứ. Người nghe có thể như thấy nụ cười mỉm trong đôi mắt có đuôi đã nhăn những vết nhăn thời gian, nhưng nhịp đập của trái tim vẫn ấm nồng hình ảnh người tình bé nhỏ và cảnh vật vẫn đẹp, vẫn có ngọn đồi, xanh màu xanh tình yêu, và tình yêu đó đã giúp cho nhạc sĩ giữ vững niềm tin qua bao năm tháng dài đằng đẵng.

Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm được biết đến từ đầu thập niên 70 qua bài Gọi Người Yêu Dấu, một nhớ nhung người yêu nhẹ nhàng, với hình ảnh cô thiếu nữ trẻ, rất Việt Nam, vai gầy thanh thanh, đôi mắt sao trời lung linh, tóc buông lơi dịu dàng, dáng buồn bơ vơ, mong manh như cành lan… Tình yêu đến, rồi đi cũng nhẹ nhàng mà kéo dài rất lâu… Cho tới ba mươi năm sau, đứng bên hồ xưa, cảnh cũ, vẫn còn đó hình bóng người xưa, và tình yêu ngày cũ. Nỗi niềm thương nhớ có chút trách móc “giận người yêu quên hết lời thề”, nhưng nỗi buồn không ồn ào, mà là nỗi buồn lâng lâng với kỷ niệm, và hình ảnh người yêu không bao giờ nhạt phai trong trái tim người sáng tác. Nguời nghe cảm thấy ngậm ngùi, như cuộc đời người Việt qua bao thăng trầm, chấp nhận mọi đổi thay. Tiếng hát Thanh Lan ngày xưa tha thiết, nồng nàn, tiếng hát của Aùi Vân như sương, có nét rất trẻ, thật thích hợp với âm điệu của bài hát.

Có lẽ bài hát lãng mạn nhất của nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm là Tình Muộn đưọc Quỳnh Lan thể hiện thật tuyệt vời. Chỉ với tiếng đàn guitar đơn độc bài hát đem lại cho người nghe trở lại một đêm trăng sao mờ nhạt, nhớ người yêu. Bài Một Thoáng Phù Du cũng là một nhớ thương người yêu cũ. Đời là phù du. chỉ có mối tình là tồn tại với thời gian thôi… Tiếng hát Lệ Thu thật tha thiết của bản Tâm Tư Chiều, có lẽ đây là bài buồn nhất trong cuốn CD. Tôi không ngờ chữ “ngẹïn ngào” do Lệ Thu diễn tả vẫn làm tim tôi thắt lại.

Tình Là Hư Không của nhạc sĩ Phạm Anh Dũng là một trong những sáng tác đẹp nhất của nhạc sĩ. Bản tình ca lãng mạn, có chút Ngô Thụy Miên, có chút mùa thu Phạm Trọng, và lại có chút triết lý “sắc sắc không không” nhẹ nhàng. Tình Là Hư Không là một bài hát lãng đãng khói sương. Tình Là Hư Không có lời thật thơ mộng. Bài nhạc dịu dàng êm ái như màn mưa ngoài song, gió lay nhẹ nhàng, nỗi buồn lãng đãng… Tình Là Hư Không được Bảo Yến diễn tả tuyệt vời, nhưng tôi dã nghe và đặc biệt thích tiếng hát của Julia Thủy qua CD đầu tay của cô. Cô bắt đầu bài hát rất ấn tượng, với khúc “Mùa thu cơn gió lay. Hồn thu đưa lá bay. Tình ta như sắc không. Tình Là Hư Không”. Nhạc hòa âm réo rắt làm bài hát nghe rất lãng mạn mà rất mới…

Bài khác đáng chú ý của nhạc sĩ Phạm Anh Dũng là Thật Hay Mơ. Bài hát nghe nói được sáng tác vì cảm hứng theo chuyện truyền kỳ Bích Câu Kỳ Ngộ, Người Đẹp Trong Tranh với Tú Uyên và Giáng Kiều ngày xưa. Tôi nghe lại có cảm giác như đang “nhìn” thấy bức họa nổi tiếng Mona Lisa, người đàn bà với nụ cuời huyền bí, của họa sĩ Leonardo da Vinci. Bảo Yến diễn tả âm điệu lả lướt bài hát đặc biệt này rất thành công.

Nếu Mai Anh Về của nhạc sĩ Phạm Anh Dũng do Mỹ Lệ diễn tả thật xuất sắc. Tôi thích khi nghe đến chỗ “Mai anh về tô môi em lại màu son”, một hình ảnh thật cảm động của hai người gặp nhau sau bao năm xa cách. Tôi ngậm ngùi nhiều khi nghe “Mai anh về, cùng em anh nói chuyện năm sau”. Không phải mơ ước “mai sau” mãi mãi về sau, mà chỉ là “năm sau” một khoảng thời gian ngắn thôi, vì mơ ước mong manh khó mà thành sự thật. Hòa âm của Quốc Dũng trong bài tuyệt hảo và nhạc có những lúc nghe như tiếng gọi của người yêu từ nơi xa xôi nào đó…

Lâu lắm rồi, tôi mới có một CD, dù đã nghe đi nghe lại nhiều lần, mà vẫn thấy muốn nghe thêm.

Trần Viết Minh Thanh
(tháng 7, năm 2005)

 

Thảo luận cho bài: "Mùa Xuân Thung Lũng Hoa Vàng"