Mực xào mắm ruốc

Tác giả:


Cho 4 người ăn

1. 600 gr. mực nang hoặc mực cơm (màu trắng, thịt dày) tươi
2. 150 gr. thịt ba rọi (heo, nếu sợ cholesterol thì dùng thịt nạc cũng được)
3. 4 cọng cần tây lớn (khoảng 200 gr.)
4. 2 trái cà chua
5. Nửa trái dưa leo
6. 1 củ hành tây lớn + 1 củ hành hương
7. 3 tép tỏi bầm nhỏ
8. 2 muỗng cà phê mắm ruốc
9. 2 trái ớt hiểm, bỏ hạt, bầm nhỏ.
10. Bột nêm, bột nấm, muối, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn

Chuẩn Bị

1. Mực mang rửa sạch, lột bỏ hết lớp màng tím bên ngoài nếu là mực nang, còn mực cơm thì bỏ mắt, làm sạch và sau cùng dùng dấm rửa thì sẽ hết mùi tanh. Dùng dao khía hình trái trám nhỏ trong thân mực nang, cắt 2cm x 5 cm. Riêng mực cơm thì không cần khía, cũng không cắt ngang con mực, mà cắt dọc theo thân mực. Nếu con mực cơm lớn quá thì cắt làm 8, còn không thì bằng 6 là được. Cắt như vậy thì miếng mực mới giòn và mềm. Cắt ngang, miếng mực bị đứt cơ, co lại sẽ khiến dai, mất nước ngọt. Sau khi cắt xong, nấu nước sôi già, đổ mực vào trụng qua. Miếng mực bây giờ cong lên rất đẹp. Đổ ra rổ, để ráo nước rồi bỏ vào cái thố. Ướp vào đó 2 tép tỏi, 1 trái ớt hiểm, bột nấm, bột nêm, chút đường và chút xíu nước mắm. (Có người cho rằng ướp nước mắm hoặc muối mặn vào, khiến các tế bào của mực vỡ ra vì độ mặn chênh lệch giữa trong và ngoài tế bào, khiến mực ra nước sẽ tanh và dai.)

2. Thịt heo thái nhỏ như đầu đũa, dài 3 cm. Ướp hành hương, tiêu, bột nêm và chút xíu nước mắm.

3. Cần tây rửa sạch, thái vát. Cà chua ruột thái làm 8. Dưa leo bỏ ruột, cắt khoanh 5 cm, rồi thái ra lát dọc mỏng khoảng 0.5 cm. Hành tây lột vỏ, cắt dọc làm 12. 

Bắc chảo thứ nhất lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi bốc khói, đổ thịt heo đã ướp vào, dàn mỏng, đợi sém vàng một mặt rồi đảo mặt kia. Không nên đảo nhiều sẽ ra nước. Trút thịt đã chín ra tô. Dùng chảo ấy, bỏ thêm dầu xào cần trước, khi cần gần chín, mới bỏ dưa leo, rồi hành tây và cà chua vào. Nhớ cà chua không được chín quá, nếu không khéo cà chua mà nhão nhét thì hỏng cả. Từ cần, dưa leo, cà chua và hành tây phải còn đủ độ giòn.

Khi bắt đầu xào rau thì bắc chảo thứ 2 trên lửa thật lớn, đổ dầu ăn vào và cho tép tỏi còn lại vào. Khi màu tỏi vừa vàng, dầu bốc khói thơm lừng thì trút mực vào chảo. Đảo nhanh tay cho mực vừa chín tới, trút thịt heo vào chung, nêm 2 muỗng mắm ruốc và 1 trái ớt hiểm còn lại vào. Đảo đều. Trút chảo rau xào vào chảo này đảo đều rồi nêm cho vừa ăn, trút ra đĩa bầu dục lớn.

Kết Từ

Món mực xào mắm ruốc này có mùi thơm lừng, không còn nhận ra mùi mắm ruốc riêng biệt, mà nó quyện vào tất cả các thứ mực, thịt và rau quả. Đĩa mực xao có mầu đỏ của cà chua, màu trắng của hành tây, màu xanh của dưa leo và cần, màu bạch ngọc hoặc hơi tím của mực và thịt. Bí quyết là phải dùng lửa lớn để đĩa xào không được ra nước. Dùng ngay với cơm. Phải ăn thật nóng. Vị cay khiến thực khách phải xít xoa, song rất khoái khẩu. Các bạn thích nhậu lai rai, thì có thể dùng cùng rượu trắng.

Kính chúc ngon miệng. 

 

Thảo luận cho bài: "Mực xào mắm ruốc"