Mứt cà chua dẻo

Tác giả:

Nguyên liệu

1kg Cà chua tươi

750g Đường kính trắng

100ml Nước

Cách làm

– Chọn loại cà chua có màu hồng, quả căng mọng, nắn chắc tay (không nên chọn loại chín quá, dễ bị nát trong quá trình chế biến), nhặt núm rồi rửa sạch.

 

Mứt cà chua dẻo1

– Cắt đôi cà chua, bỏ hạt.

– Rồi bỏ miếng như bổ cau ấy.

– Cho đường và nước vào nồi rồi đun cho tới khi nước hơi cạn và sánh lại như si-rô, trong quá trình đun, chú ý hớt váng bọt.

– Bỏ tiếp cà chua vào.

 

Mứt cà chua dẻo2

– Đun nhỏ lửa khoảng 15phút.

– Lúc này nước đường sẽ loãng ra, vớt cà chua ra rồi tiếp tục đun cô phần nước đường cho đặc hơn.

– Tiếp tục trút phần cà chua lúc trước vào, đun nhỏ lửa 15phút trước cho cà chua nhừ và ngấm vào nước đường, (nước trong cà chua lại bị chiết ra nước đường làm nước đường loãng), lại vớt cà chua ra và đun cô phần nước đường cho sánh hơn.

– Lặp lại vài lần các bước trên, cho tới khi miếng cà chua nhìn teo đi (vì mất nước) và trong là được.

– Cà chua thu được từ các bước trên được vớt riêng và cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, phần nước đường còn lại có thể cô đặc đến dẻođặc sệt rồi trộn với phần cà chua xay thành si-rô mứt với tỷ lệ và độ ngọt theo ý muốn.

Mứt cà chua dẻo3

– Nếu các bạn muốn dùng riêng phần nước đường này như si-rô, pha thành đồ uống, làm kem, làm bánh, … thì có thể không cần cô quá đặc.

– Cuối cùng, bạn chỉ việc đóng mứt vào lọ, nhớ ghi chú lên đó “ngày sản xuất” để có kế hoạch xử lý cho phù hợp nhé, mứt cà chua làm theo phương pháp này bảo quản tốt nhất trong ngăn mát tủ lạnh (4-8 độ C) và để được chừng một tháng.

 

Mứt cà chua dẻo4

Thảo luận cho bài: "Mứt cà chua dẻo"