Năm Chuột Nói Chuyện Chuột

Tác giả:

Trong 12 con giáp chú chuột đứng đầu..
Tuổi Tý là con chuột nhà
Bắt vịt, bắt gà, xoi ngách đào hang

Người sinh ra năm Chuột thông minh, duyên dáng, chăm chỉ làm ăn, nhiều tham vọng, và trên mặt tình ái thì chung thủy, sách Tử Vi bảo vậy. Thông minh có lẽ vì con người bắt gặp chuột ăn cắp trứng một cách tài tình, không làm bể trứng.

Chuột cống, chuột nhắt, chuột cơm, chuột chù (lù đù như chuột chù đội vỏ trứng nghĩa là mượn hình ảnh người khác che dấu bản tính thật của mình)

Chuột đồng – là chuột ăn thịt được vì ăn lúa ngoài đồng – Trong dân gian có món chuột đồng xào củ kiệu, chuột đồng quay lu… ngoài ra có các món chuột rôti, chuột bằm xúc bánh tráng… Theo ông Bùi Xuân Đáng thì ở ngoài Bắc, vàm Lình Quỳnh có món chuột xào lăn với củ hành..

Tây (phương) cũng ăn thịt chuột nhen (trong strange recipees có vài món Muskrat (rat musqué)

Nhưng nổi tiếng nhất không ai qua khỏi món chuột sâm của bà Từ Hy Thái hậu, chuột mới đẻ, đem nuôi lồng kính cho ăn toàn sâm tới đời thứ ba mới là thập toàn đại bổ. Từ Hy Thái Hậu mở yến tiệc đãi khách ngoại quốc, ông đại sứ Tây Ban Nha có thuật lại. Vũ Bằng ghi lại chongười Việt ta xuýt xoa.

Mấy chàng lực sĩ khoe bắp chuột là khoe thân hình có muscle, hèn chi từ đó có danh từ chuột rút là bị co thắt bắp thịt

Trong văn chương VN thì chuột không mấy đẹp đẽ, mặt chuột, hôi như chuột, làm trò mèo chuột, hay làm trò chim chuột, cháy nhà ra mặt chuột, mèo ra cửa, chuột xướng ca (Quand le chat s’en va, les souris dansent) v.v…

Thế nhưng điềm có chuột rúc trong nhà thì là sắp phát tài nhen, bởi chuột thích leo vào nồi gạo thì tất nhiên nhà có tiền, nhưng thực tế thấy bóng dáng chuột trong nhà, phải tức tốc mua thuốc về diệt ngay! Cho nên các chàng buồn tình duyên bèn mua thuốc chuột để tính chuyện dọa nàng… (Dọa thôi nhen, bởi đời còn đẹp quá)!

Em ơi nếu mộng không thành thì sao?
Mua chai thuốc chuột uống cho rồi đời

Cũng có 2 thành ngữ ngược nhau lanh như chuột và lù đù như chuột chù… Anh chuột chù này hơi bị kỳ thị chăng, bởi còn có danh từ mõ chuột chù, nghĩa là không bô giai.

Chuột sa chĩnh gạo (chắc tương đương với chuột sa hũ nếp) là đàn ông may mắn lấy vợ giàu

Tại xứ Cờ Hoa thì nhờ ông Disney vẽ hình chú chuột Mickey và cô chuột Minnie làm con nít thích và không sợ chuột như đàn bà con gái thường mắc phải. Sau đó MGM đáp lại với cặp mèo chuột Tom & Jerry mà Jerry bao giờ cũng lừa được Tom. Năm ngoái có ra phim Ratatouille, chú chuột Đầu Bếp, là một phim hoạt họa cho con nít mà người lớn cũng thích lắm. Có nhà phê bình phim liệt vào là 1 trong những phim hay nhất trong năm.

Người ta không thích chuột vì có lẽ ngày xưa chuột vào nhà phá phách, gậm nhấm đồ đạc trong bếp. Sau đó khoa học khám phá ra chuột gây bệnh dịchtả trong loài gậm nhấm, nếu ăn ở không vệ sinh. Nhưng nhờ loại chuột nhỏ, sinh sản dễ mà khoa học đã dùng để thử nghiệm nhiều thuốc để chữa bệnh. Trên phương diện này chuột có ích lợi lắm phải không?

Con Mouse của Personal Computer, được gọi như vậy vì hình dáng với sợi dây trông giống con chuột. Mouse Pad tiếng Việt gọi là di chuột. Con Chuột này giúp bao nhiêu người chu du khắp nơi, nối vòng tay hoàn cầu, tìm lại bạn bè, người thân, ngắm hình xưa nay với nụ cười mỉm, đóng mở Word processor chỉ qua mấy tiếng click, click (tiếng chuột rúc… )

Như vậy năm mới chúng ta bắt đầu bằng vài tiếng click click cho hên cả năm!

Minh-Thanh (Tháng 2 – 2008)

Thảo luận cho bài: "Năm Chuột Nói Chuyện Chuột"