Nắng ấm trở về

Tác giả:

Người đời có câu: “Con gái hưởng phước cha”, vậy mà ba tôi đã xin nhận công tác tận chi nhánh công ty tại miền nam như một thỏa thuận ngầm với mẹ rằng hai người chính thức ly thân. Tôi đã ở lại với mẹ và sống quá xa ba.

***

Ngôi nhà gia đình tôi sống nằm sát biển, nơi gió biển thổi mơn man vào những buổi trưa hè nóng bức và đêm nằm ngủ nghe sóng biển rì rào. Khu nhà tôi đang sống là khu mới tái định cư nên nhà cửa vẫn còn rất thưa thớt.

nang-am-tro-ve

Tôi đã từng chứng kiến cô bạn thân cứ khóc rưng rức và kể lể giọng nghẹn ngào vì phải sống cùng bố và dì ghẻ vì mẹ bạn ấy đã mất. Dì ghẻ rất hung dữ nên hay đánh đòn bạn ấy. Có lần bạn ấy mắc một tội lớn là làm té đứa con trai yêu dấu của dì. Dì đang thái thịt, sẵn tiện dì cầm luôn con dao chạy tới như muốn chém cô bạn . Cô bạn sợ quá cứ thế chạy thục mạng ra đường và không dám về nhà nữa. Cô bạn thân đã đến cầu cứu mẹ tôi, giọng cô bạn nói không ra hơi, nhỏ dần và chỉ còn bật ra tiếng khóc thút thít. Tiếng khóc bật ra từng tiếng nho nhỏ như cố nhận chìm nổi tủi hờn xuống mà không được. Chùi nước mắt bằng ống tay áo quá khổ, cô bạn lại sụt sịt. Lòng tôi bỗng xót xa khi nghe tiếng sụt sùi của nhỏ bạn. Hễ cứ nghe tiếng khóc của đàn bà con gái là lòng tôi mềm lại. Tôi cứ nghĩ đến viễn cảnh sau này ba tôi lấy vợ khác hoặc mẹ tôi lấy chồng khác thì tôi sẽ sống sao đây. Nghĩ đến đó lòng tôi nhói đau nên tôi quyết xin mẹ giúp nhỏ bạn đến nơi đến chốn…

Gió đêm thổi từ biển vào mát rượi. Tôi bâng khuâng nghĩ đến cuộc đời tôi đang lạc lõng giữa những tiện nghi của vật chất dư thừa nhưng thiếu thốn tình cảm gia đình. Khẽ thở dài, tôi im lặng liếc nhìn mẹ cũng đang thẩn thờ nhìn ra biển. Ba mẹ tôi đã dùng phòng riêng từ trước lúc ba ra đi. Phòng của ba vẫn để trống, để dành mỗi khi ba về thăm tôi, vậy mà từ lúc ba đi tới giờ chưa một lần quay lại thăm tôi, cũng không thấy liên lạc qua điện thoại. Không biết đến bao giờ ba tôi mới quay trở lại.

Tối nào mẹ con tôi cũng mệt mỏi mở cánh cửa khi trở về nhà. Một tiếng thở dài thoát ra khỏi đôi môi mẹ. Một ngày dài đã qua. Căn nhà yên lặng. Quá yên lặng. Tiếng chân mẹ con tôi vang dội trên nền gạch hoa. Căn nhà này quá lớn cho hai người. Mẹ buồn rầu và hối tiếc nghĩ lẽ ra căn nhà phải đầy ắp tiếng cười nói. Vậy mà căn nhà tối om mỗi đêm tôi và mẹ trở về. Về đến nhà, tôi đã ngửi thấy mùi vị mằn mặn trong gió biển thổi ngược lên, và nghe rì rầm tiếng sóng vỗ như lời ru làm dịu lòng người. Đêm nào tôi cũng bước vội mở cửa chính, vào trong bật đèn. Sau mỗi ngày trở về căn nhà rộng thênh thang vắng lặng như tờ, mẹ con tôi đều có cảm giác cô đơn, trống trải như lạc vào căn nhà hoang. Vì thế mẹ con tôi thường bật nhạc hoặc ti vi ngay khi bước vào nhà và tắt trước khi đi ngủ. Nhiều đêm thức giấc tôi thấy mẹ đang đứng xoay lưng về phía tôi. Mẹ đứng khoanh tay trước ngực, mắt nhìn đăm đăm về phía mặt biển đen thui. Nhìn dáng mẹ đứng trầm ngâm không nói một lời, tôi chợt thấy tim mình đau thắt. Thật ra rất nhiều lần, tôi cũng đứng trầm ngâm nhìn mặt biển như thế. Nghe tiếng động, mẹ quay người lại phía tôi. Mẹ cố tình rụt vai, hai tay xoa vào nhau:

Thảo luận cho bài: "Nắng ấm trở về"