Nâng Chiều Cao Qua Giải Phẩu Thẩm Mỹ?

Tác giả:


Tôi còn nhớ trong một buổi nói chuyện phiếm với bạn bè về giải phẩu thẩm mỹ cách đây hai chục năm, một đấng mày râu tuyên bố: Sửa gì thì sửa, nhưng không sửa được chiều cao! À, điều này có thể đúng hai chục năm trước, nhưng mấy năm gần đây phẫu thuật Kéo Dài Xương Chân đã làm được việc không tưởng, là giúp một người thiếu tất thước cao thêm vài phân, và hiện nay tại Trung quốc phẫu thuật này đang rất được ưa chuộng.

Trước hết hãy nói về phần kỹ thuật Kéo Dài Xương. Bác sĩ sẽ cắt xương ống chân phía dưới đầu gối của bệnh nhân, gắn vào đó bộ nẹp kim loại có vít chung quanh. Khung thép này giống cái lồng, có tên là Ilizarov. Sau tuần phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tập điều khiển các vít, tự mình kéo dài xương mỗi ngày. Xương mới sẽ được tái tạo, lấp vào khoảng trống giữa hai đầu xương. Trong lúc khúc xương giãn từ từ lành, bệnh nhân tiếp tục kéo dài xương mới ra. Cơ, dây thần kinh và các mạch máu cũng phát triển theo. Xương là một trong những mô (tissue) trong cơ thể có khả năng tăng trưởng, (nhất là với những người trẻ tuổi), nhưng phải mất cả tháng để xương mới cứng lại. Trong thời gian chờ đợi xương lành, bệnh nhân phải sử dụng xe lăn, từ từ quen có thể dùng nạn để di chuyển. Sau đó bệnh nhân phải qua thời gian tập luyện, hồi phục lại thân thể. Trung bình bệnh nhân có thể kéo dài chân thêm đươc từ 7-9cm, khoảng 3 inch trong 6 tháng. Cho dễ hiểu, bác sĩ Robert Rozbruch, y sĩ trưởng khoa Kéo Dài Xương Chân, thuộc bệnh viện Manhattan đã ví phẩu thuật Kéo Dài Xương với phương pháp niềng răng của Nha Khoa.

Phẫu thuật Kéo Dài Xương xuất phát từ Nga, nửa thế kỷ trước để chữa các dị tật bẩm sinh cho những người sinh ra với cặp chân không đều. Từ phương cách đóù ngành thẩm mỹ áp dụng để tăng chiều cao cho những người khoẻ mạnh. Tại Hoa Kỳ, có rất ít trung tâm thẩm mỹ về ngành này. Có lẽ chiều cao không là vấn đề tại các nước Âu Mỹ. Trước khi bằng lòng làm phẫu thuật kéo dãn xương chân, các bác sĩ Hoa Kỳ thường đòi hỏi bệnh nhân phải tham khảo với bác sĩ tâm lý trước, tương tự như trường hợp một người muốn đổi tính dục vậy. Theo bác sĩ Dror Paley, y sĩ trưởng của trung tâm Kéo Dài Xương tại Baltimore, người đã làm trên 8,000 phẫu thuật tính từ năm 1987, Hoa Kỳ là nơi làm phẫu thuật kéo xương nhiều nhất trên thế giới, nhưng chỉ có 5 phần trăm là thẩm mỹ. B.S. Paley nhấn mạnh các bệnh nhân bị tật bẩm sinh luôn được quyền ưu tiên.

Tại Trung quốc, mấy năm gần đây phẫu thuật Kéo Dài Xương trở thành một ngành thẩm mỹ ăn khách, vì chiều cao là yếu tố cần thiết để tiến thân trong nghề nghiệp. Vào thời Mao Trạch Đông chiều cao không là một vấn đề, ngay chính chủ tịch Mao chỉ cao 5 feet (1m52), nhưng sau khi Trung quốc đổi mới qua kinh tế thị trường vào thập niên 80, thì người dân đối đầu với những chọn lựa trong đời sống. Một người Trung Hoa đã phát biểu như sau: Trước khi có đổi mới kinh tế, chúng tôi không có đủ thực phẩm hàng ngày để ăn, chẳng có tâm đâu mà lưu ý đến vẻ đẹp bề ngoài, nhưng giờ đây dư thừa thực phẩm, chúng tôi rất quan tâm đến dáng vẻ bề ngoài.

Từ lâu chính phủ Trung Quốc đã khuyến khích người dân tiếp tục cho trẻ em tuổi tiểu học uống sữa để chóng nhớn. Kết quả là đàn bà Trung Hoa ngày nay cao trung bình 5 feet 2 (1m57), còn đàn ông cao khoảng 5 feet 6 (1m6). Nhờ dinh dưỡng và đời sống khá hơn xưa, người Trung Hoa ngày nay cao khoảng .8 inch (20mm) hơn thập niên trước, và họ trở thành những người tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Thế nhưng chiều cao như vậy vẫn chưa đủ! Tại một xưởng dệt ớ Bắc Kinh, người ta đọc được mẩu tìm thư ký: điều kiện tuổi là từ 25 tới 40, và phải cao ít nhất 5 feet 4 (1m6). Làm việc cho hệ thống nhà hàng TGI Friday thì dễ hơn: đàn bà phải cao 5 feet 1(1m55), đàn ông cỡ 5 feet 4(1m6). Tài xế taxi phải cao đủ tiêu chuẩn: 1m55 để lái xe thông thường, và phải 1m6 để lái xe tải.

Trong một xã hội cạnh tranh, chiều cao là điểm cốt yếu để tiến xa hơn. Một cô sinh viên 20 tuổi, phân khoa điện ảnh cho biết cô không đủ cao để nộp đơn vào trường điện ảnh Bắc Kinh. Chiều cao của cô là 5 feet 1 (1m50), mà chiều cao bắt buộc để được nộp đơn nhập học phải là 5 feet 3 (1m6). Sau lần giải phẫu, cô thêm được 3 inch, thành 5 feet 4. Ngày nay Trung quốc tràn ngập với những hình ảnh những người thành công nhờ có đôi cẳng dài, người mẫu Lu Yan cao tới 5 feet 10 (1m78), cầu thủ bóng rỗ Yao Ming cao 7 feet 6 (2m3), và phần đông các tài tử điện ảnh ăn khách đều cao.

Có thể nói sự chú tâm thái quá, gần như cuồng si về chiều cao, đã tạo một thị trường thương mãi lớn, từ các thảo dược cho đến các vitamins có chất calcium, thực phẩm dinh dưỡng, giày cao gót, máy tập thể dục được quảng cáo là có khả năng kích thích hormones, làm tăng trưởng chiều cao v.v… Và giờ đây phẫu thuật.

Phương cách tăng chiều cao theo phẫu thuật vừa tốn kém, lại rất đau đớn. Đau (thể xác) có thể chế ngự bằng thuốc giảm đau, và mức chịu đựng thì tùy thuộc cá nhân. Như bao nhiêu chuyện thẩm mỹ khác, rất nhiều người bằng lòng chịu khổ đau để được cao hơn hoặc đẹp hơn. Về giá biểu của phẫu thuật, thì người bệnh tốn khoảng 6,000 đô cho mỗi giải phẫu, một số tiền khá lớn đối với một người dân trung bình mà lợi tức khoảng 1,100 đô một năm, nhưng nhiều người cho rằng phẫu thuật này rất cần thiết cho sự tiến thân trong nghề nghiệp.

Tuy vậy, theo các bác sĩ Hoa Kỳ, không như các ngành thẩm mỹ khác, Kéo Dài Xương Chân có "cơ hội" rủi ro rất lớn, người bệnh có thể bị bại liệt, không đi được nữa. Đó là hậu quả của mất dây thần kinh hoặc mất cảm giác, có khi vì bị nhiểm trùng, hoặc vết mỗ không lành lạnh bình thường. Thế nhưng các bác sĩ Trung quốc thì lạc quan hơn, phần đông bảo phẫu thuật Kéo Dài Xương an toàn, với điều kiện bệnh nhân phải lựa chọn bác sĩ có kinh nghiệm và phải áp dụng chỉ thị một cách nghiêm túc trong việc săn sóc vết thương, cũng như sử dụng khung giãn xương, tránh bị nhiểm trùng. Bác sĩ Zhang Wangzhong, đã giải phẫu gần 2000 trường hợp, chỉ khoảng 8 người bị tê liệt. Bác sĩ Zhang bảo ông luôn khuyến cáo bệnh nhân đừng làm phẫu thuật, nhưng rất nhiều người kể lể họ đã bị kỳ thị, khinh miệt trong công ăn việc làm, và nhất định theo ý mình.

Con số phẫu thuật bất thành mà bác sĩ Zhang đưa ra quả ít so với con số 200,000 vụ kiện bác sĩ thẩm mỹ trong thập niên qua, mà tờ China Quality Daily đã tường thuật, dựa theo con số chính phủ chính thức công bố, nghĩa là con số thực sự còn lớn hơn nữa. Một điều mà bệnh nhân tương lai nên lưu ý, là Trung quốc cũng như các nước Á Châu lân cận đã từng mang tiếng là thị trường đồ giả trà trộn với những vật dụng cũng như các phục vụ thật, kể cả y khoa. Mấy năm vừa qua, trung tâm thẩm mỹ với bằng cấp ngoại quốc rất kêu, cùng với các bác sĩ lang băm mọc lên như nấm. Người dân sắm thêm chiếc mũi cao để đi cùng với bộ đồ Gucci và chiếc xe hơi mới. Cao hơn để được phục vụ trong ngành ngoại giao hay là bị rủi ro phải nằm một chỗ vì bị liệt hai chân?

Ngày xưa đàn bà Trung Hoa có tục lệ bó chân để dáng đi được yểu điệu, uyển chuyển hầu kiếm một người chồng cao sang quyền quý. Thế kỷ sau con cháu họ cũng trải qua đau đớn với hy vọng có một tương lai tốt đẹp!

Tài liệu tham khảo:
1. Los Angeles Times
2. Tăng Chiều Cao bằng phẫu thuật (Bill Ritter) ABC News
3. Time Asia – Bài viết về Giải Phẩu Thẩm Mỹ tại các nước Châu Á của Lisa Takeuchi Cullen

Thảo luận cho bài: "Nâng Chiều Cao Qua Giải Phẩu Thẩm Mỹ?"