Nấu nước gà!

Tác giả:

Thưa ACE:

Nước dùng (nước xương gà, xương heo, và nước rau củ) là những loại nước dùng phổ thông trong bếp; Bí Bếp rất khi dùng nước gà từ lon hoặc pha từ bột (tuy nhiên trong bếp cũng nên giữ vài lon nước gà để khi cần mà mình hết xương hoặc chưa nấu kịp)…; hàng tuần Bí Bếp thường nấu nước gà khoảng 2-3Xs cho nhu cầu nấu các món nước trong nhà (canh, súp, v.v.).  Sau đây là cách hầm nước gà căn bản mà Bí Bếp thường làm.

Nguyên liệu:

– Xương gà
– Củ hành tây
– Củ gừng
– Muối (để tẩy xương)
– Lá Nguyệt Quế (bay leaves)
– Nước lạnh

 

* Nấu sẵn hai nồi nước; nồi lớn dùng để ninh; nồi nhỏ (cho vào khoảng 1/2 cup muối) để tẩy xương.

* Gừng và củ hành có thể nướng sơ trước (Bí Bếp dùng convection oven nên nướng gừng khá nhanh).

* Khi nồi nước tảy vừa sôi, cho xương gà vào nấu khoảng 7-10 phút (sau khi nước đục vừa sính lại, chất dơ bắt đầu đóng bợn, nước có màu trong là chúng ta mang đi tẩy sạch lại với nước lạnh được).

* Khi nồi nước ninh cũng vừa sôi tới, cho xương gà + củ hành tây + củ gừng và lá nguyệt quế vào, chờ nước sôi lại khoảng vài phút, vớt bớt phần bọt (nếu tẩy xương đúng và sạch thì sẽ…không còn bợn dơ dạng… scum nữa) xong, hạ lửa còn medium low nà ninh khoảng 3 giờ là xong.

* Cho đá lạnh vào bồn rửa chén, cho nước lạnh vào, cho nồi nước gà vào để làm nguội… sau khoảng 20-30 phút là nước gà đã nguội (nên dùng nước đá lạnh để làm nguội, chớ để nguội từ từ ở trong bếp vì dễ bị lây nhiễm, nước gà rất dễ hư nếu để nguội như thế); chuyển sang thố hoặc bình để vào tủ lạnh được.

Ghi chú:  ở phần ninh nước gà, Bí Bếp không ghi tỉ lệ xương vs nước vì bình thường mình cho thêm nước khoảng 1/3 trên mặt xương trong nồi là được; tuy nhiên tùy món mình nấu mà ta có thể ninh bình thường hoặc đậm đặc hơn (double strength) chẳng hạn.  Căn bản chỉ có thế… còn ai nớ thích thêm các loại rau củ khác như cần tây, củ cải, carot và ninh… thì cứ tùy ý thích! [8D]

Sau đây là chuỗi hình của phần ninh nước gà, mời ACE duyệt:


Xương gà chờ ninh


Hương liệu: củ hành, gừng, và lá nguyệt quế


Nồi nước pha muối để tẩy


Nồi nước để ninh chậm


Nồi xương gà đang… tẩy sạch


Nồi xương đang tẩy… chờ rửa nước lạnh


Xương gà vừa tẩy sạch…chờ ninh. 


Phần hương liệu đã sẵn sàng. 


Nồi xương gà đang ninh chậm 


Nồi xương gà vừa ninh xong (sau 3 giờ)


Nồi nước gà đang chờ nguội trong bồn nước đá lạnh

Thảo luận cho bài: "Nấu nước gà!"