Nem Phùng

Tác giả:

Nguyên liệu

200g thịt heo (thịt thăn, mông sấn)

150g bì (da) heo

300g gạo : Nếp & Tẻ. tỉ lệ (85/15)

Lá sung, Đinh lăng

Gia vị

Cách làm

– Thịt được cắt theo thớ, cắt ra từng miếng nhỏ, nhúng nước sôi cho tai tái, vớt ra lọc bì riêng, thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi cắt nhỏ như con trì, trộn với gia vị muối mắm vừa phải.

– Bì heo lọc hết mỡ và phải luộc hai lần. Khi mảnh bì mỏng và trong mới thái nhỏ như sợi miến dài độ hai đến ba phân. Lưu ý là phải cắt thật mỏng.

– Một trong những việc khó khăn nhất vẫn phải hoàn toàn làm thủ công là việc rang thính. Đây là công đoạn phức tạp, đóng vai trò quyết định và đòi hỏi bí quyết gia truyền.

– Gạo tẻ và một chút gạo nếp (nếu được nếp cái hoa vàng thì tốt nhất) được rang đều tay đến khi có màu như cánh gián và phải rang bằng than củi, bởi rang bằng bếp than đá sẽ làm mất đi mùi vị của thính.

– Người rang phải liên tục đảo đều tay và lửa vừa phải cho đủ nhiệt, gọi là om. Có vậy thính mới khô đều và có màu nâu sáng. Rồi đem vào cối xay nghiền kĩ tới mức mịn tơi có màu trắng đục.

Nem Phùng1

– Tiếp theo là trộn chung thính với bì và thịt heo tái đã cắt để ủ. Nem muốn gói to hay nhỏ tùy ý nhưng phải bọc trước bằng lá sung non, rồi mới gói lá chuối tươi ở bên ngoài và lấy dây cột lại, tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là “quả nem”. Phải cột bằng sợi lạt được chẻ ra từ cây giang và phải nhuộm đỏ như làm một chút duyên bắt mắt.

Nem Phùng2

Chúc các làm món nem Phùng thành công nhé!

Thảo luận cho bài: "Nem Phùng"