Nét đẹp linh thiêng của những ngôi đền ở Kyoto

Tác giả:

(ĐĐDL) – Kyoto là một trong những thành phố được bảo tồn tốt nhất của Nhật Bản, với 2000 ngôi đền đạo Phật và đền Thần đạo, cũng như các cung điện, vườn thượng uyển và các công trình kiến trúc còn nguyên vẹn.

Cố đô Kyoto nằm trên đảo Honshu-đảo lớn nhất Nhật Bản, là thành phố cổ kính đúng nghĩa với hơn một ngàn năm tuổi. Kyoto là hiện thân của nước Nhật cổ xưa, huyền thoại với nhịp sống chậm rãi, thanh bình, hòa hiếu. Ước tính hơn một nửa số chùa miếu, đền đài, dinh thự cổ kính của Nhật Bản tập trung ở Kyoto.

Kiyomizu-dera

1

 Ngôi đền bằng gỗ xinh đẹp có thiết kế dựa vào sườn đồi

Còn được biết đến với tên Otowasan Kiyomizu, là một ngôi chùa thờ Quan âm nghìn tay nổi tiếng của Nhật Bản. Chùa được một nhà sư phái Pháp tướng tông là Enchin chủ trì xây dựng vào năm 778 tức đầu thời kỳ Nara. Tuy nhiên, chùa nhiều lần bị cháy, và những kiến trúc hiện nay của chùa được xây từ năm 1633. Tòa kiến trúc chính của chùa (hondo) thu hút nhiều sự chú ý bởi nó được đỡ bởi hàng trăm cột gỗ chống vào sườn đồi tạo ra cảm giác tòa kiến trúc này như ở trên không. Ngay phía sau tòa kiến trúc chính là một thác nước có tên Otowa no taki chảy xuống theo đường dẫn thành ba dòng. Có niềm tin rằng uống nước ở cả ba dòng của thác này sẽ trường thọ, khỏe mạnh và thành công trong học tập.

Ginkaku-ji

2

 Ginkaku-ji tĩnh lặng và trầm mặc

Ginkaku-ji tức Ngân Các Tự (chùa Gác Bạc) thuộc môn phái Shokoku-ji của thiền tông Rinzai. Thời kì Mạc phủ, Tướng quân Ashikaga Yoshimasa sai vẽ sơ đồ xây cất cơ sở này làm tư dinh từ năm 1460 với ý định làm nơi an dưỡng tuổi già. Việc xây cất bị đình trệ do chiến tranh Onin nổ ra (1467-1477). Yoshimasa muốn dùng bạc lá dát lên vách nhưng kế hoạch đó trì hoãn mãi rồi cuối cùng khi ông mất vẫn không được thực hiện. Vách chùa bằng gỗ để mộc, hoàn toàn không tô phết (kiểu “wabi-sabi” theo mỹ quan Nhật Bản). Sau khi Yoshimasa mất thì nơi này được lập thành chùa thờ Phật lấy tên là Jishō-ji (Từ Chiếu Tự) theo pháp danh của ông.

Kinkaku-ji

3

Vẻ đẹp tương phản của chùa trong làn tuyết trắng xóa

Kinkaku-ji còn gọi là Rokuon-ji (chùa Lộc Uyển, chùa Vườn Nai, chùa Gác Vàng…) được xây năm 1397 vốn dùng làm nơi an trí cho Tướng quân  Ashikaga Yoshimitsu sau đó được đổi làm chùa và thiền viện cho tín đồ Phật giáo phái Lâm tế. Inkaku (Gác Vàng) trong khuôn viên chùa là một công trình kiến trúc tiêu biểu. Ngôi gác có ba tầng soi bóng xuống ao Kyoko-chi (ao Gương). Vách gác hai tầng trên đều dát vàng lá, ánh lên rực rỡ nên gác mới có tên là Gác Vàng. Cảnh trí gác, ao, vườn và lối đi có tiếng là hài hòa mỹ thuật. Ban đầu chỉ có phần vách tầng 2 và tầng 3 dát vàng ròng nhưng hiện nay, toàn bộ mặt vách 3 tầng, cả trong và ngoài đều dát vàng.

Cảnh quan của Kinkaku thay đổi không chỉ theo từng mùa mà còn từng tháng, từng ngày, thậm chí từng giờ. Ngôi đền vừa mang vẻ đẹp lộng lẫy, kiêu sa vừa trầm mặc, kín đáo…

Ryoan-ji

444

Một góc khu vườn đá có một không hai ở Ryoan-ji

Đền Ryoan-ji nằm ở hướng Tây Bắc Kyoto, trước đây thuộc sở hữu của dòng họ Fujiwara, về sau được trao cho một nhánh của dòng họ là Hosokawa. Đây là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của các cảnh quan thiền ở Nhật. Điểm thu hút nhất của ngôi đền chính là khu vườn đá khô. Không ai biết người nào đã thiết kế nó, cũng không ai hiểu được ý nghĩa của 15 tảng đá rải rác trên các khu vườn lát bằng đá cuội. Một số học giả cho rằng đó là hình tượng con hổ tha từng đứa con của nó vượt qua suối; những người khác lại tin đó là một đại dương với các đảo nhỏ, hay nó là bầu trời với những đám mây…

Rengeo-in

5

Hệ thống tượng Phật đồ sộ ở Rengeo-in

Sanjusangendo-còn gọi là Rengeo-in hay chùa 1001 tượng Phật nghìn tay nghìn mắt, xây dựng năm 1164. Janjusangen do-nghĩa là 33 gian với hàng trăm cột dài 125m, được xem là tòa nhà bằng gỗ dài nhất thế giới. Nhìn bề ngoài mộc mạc, dân dã nhưng bên trong có lắm thứ bất ngờ. Chùa có 1000 tượng Phật, kích thước như người thật, bằng gỗ bách, sơn son, thếp và dát vàng. Tương truyền mỗi tượng có thể cứu rỗi  được 1000 chúng sinh.

 

Thảo luận cho bài: "Nét đẹp linh thiêng của những ngôi đền ở Kyoto"