Nét đẹp “sơn kỳ thủy tú” của Ngũ Hành Sơn

Tác giả:

(ĐĐDL) – Đến thành phố du lịch Đà Nẵng, bạn không thể bỏ qua thắng cảnh nổi tiếng Ngũ Hành Sơn, được biết đến là quần thể năm ngọn núi Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ với địa thế đẹp, cảnh quan sơn thủy hữu tình.

1

Ngũ Hành Sơn từ xa như một hòn non bộ giữa lòng thành phố

 Nằm giữa vùng cát trắng mịn từ biển Non Nước kéo dài đến bán đảo Tiên Sa và cách trung tâm Đà Nẵng  khoảng 7km về phía đông nam, trông xa Ngũ Hành Sơn như một hòn non bộ khổng lồ. Theo truyền thuyết, Ngũ Hành Sơn được tạo ra bởi 5 mảnh vỡ từ quả trứng rồng của Long Quân. Có lẽ vì thế mà cụm núi cẩm thạch này mang một vẻ đẹp huyền ảo, linh thiêng.

Khoảng 200 năm trước, vua Minh Mạng đã đến du ngoạn vùng đất này và chính nhà vua đã đặt tên cho quần thể núi cái tên Ngũ Hành Sơn, tương ứng với 6 ngọn núi: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn (là núi lớn, cao và đẹp nhất), Hỏa Sơn (Âm Hỏa sơn và Dương Hỏa sơn) và Thổ Sơn. Đặc biệt, đá cẩm thạch tại đây có màu ngũ sắc, phân chia theo từng núi: đá ở Thủy Sơn thường có màu hồng, ở Mộc Sơn thường có màu trắng, ở Hỏa Sơn thường có màu đỏ, ở Kim Sơn thường có màu thủy mặc và ở Thổ Sơn thường có màu nâu.

2

Động Huyền Không đẹp hư ảo với những luồng ánh sáng từ trần đá

Ngũ Hành Sơn có hệ thống hang động đồ sộ và độc đáo, được tạo thành từ quá trình kiến tạo kéo dài hàng triệu năm, bao gồm các động Quan Âm (Kim Sơn), Huyền Vi (Hỏa Sơn) đến động Âm Phủ, Hoa Nghiêm, Linh Nha, Huyền Không, Vân Thông, Thiên Long, Thiên Phước Địa (Thủy Sơn)…

Trong đó, đẹp và nổi tiếng nhất phải kể đến động Huyền Không. Hang động lộ này nằm trên núi Thủy Sơn, có nhiều lỗ hổng lớn trên trần nên du khách khi bước vào đây không hề cảm thấy ngột ngạt, ẩm thấp. Động rất khô, thoáng và sáng, nhất là vào những ngày nắng, động bừng lên luồng ánh sáng tự nhiên chiếu thẳng từ trên trần tạo không gian mờ ảo như chốn bồng lai. Những bút tích thi ca thời Lê, Trần vẫn còn in dấu trên các vách đá rêu phong trong các hang động, như gợi nhớ về một nét đẹp thi vị trong đời sống tinh thần của người xưa

3

Chùa Tam Thai trên núi Thủy Sơn

Đan xen vào những hang động kỳ ảo là những ngôi chùa cổ kính. Chùa ở đây hầu hết đều có thế tựa lưng vào núi. Các công trình chùa tháp ở Ngũ Hành Sơn mang đậm dấu ấn văn hóa lịch sử đầu thế kỷ XIX và tác phẩm điêu khắc Chàm của thế kỷ XIV, XV. Chùa Tam Thai ở núi Thủy Sơn lấy tên từ 3 ngôi sao làm nên cái đuôi của chòm sao Đại Hùng Tinh và muốn lên thăm chùa này, du khách phải leo 156 bậc thang. Chùa Quan Âm ở núi Kim Sơn có bộ tam khí nhà Phật gồm chuông, trống, mõ bằng đá, đánh vào nghe vang âm. Đặc biệt, ngôi chùa trong động này có hệ thống tượng phật tạo từ thạch nhũ rất độc đáo và được đánh giá là đẹp hơn bất cứ pho tượng nào do thợ điêu khắc tạc nên.

Ngoài ra, Ngũ Hành Sơn còn có những di tích văn hoá lịch sử như mộ mẹ tướng quân Trần Quang Diệu, đền thờ công chúa Ngọc Lan (em gái vua Minh Mạng), bút tích sắc phong quốc tự lưu giữ tại chùa Tam Thai của triều Nguyễn và các di tích cách mạng như Địa đạo núi đá Chồng, hang Bà Tho, núi Kim Sơn, hang Âm Phủ,…

4

Bãi biển Non Nước thơ mộng nhìn từ núi Ngũ Hành

Bên cạnh việc thăm thú những ngọn núi và hang động xinh đẹp, du khách không thể bỏ qua bãi biển Non Nước với bãi cát mịn trắng chạy dọc ven biển. Bãi tắm Non Nước trải dài 5 km theo hình vòng cung, có độ dốc thoai thoải, màu nước trong xanh kết hợp với cát trắng tinh khôi tạo nên bức tranh thiên nhiên lay động lòng người.

Môi trường nơi đây rất  trong lành, nhiệt độ lý tưởng, ít chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, là điều kiện để du khách đến nghỉ dưỡng quanh năm. Ngoài ra về phía tây, du khách còn được nhìn ngắm dòng sông Cổ Cò chảy qua hòa vào nhánh sông Cẩm Lệ đẹp như tranh vẽ.

Thảo luận cho bài: "Nét đẹp “sơn kỳ thủy tú” của Ngũ Hành Sơn"