Nét độc đáo của lâu đài trăm tuổi ở Anh

Tác giả:

Kelburn là toà lâu đài được xây dựng từ thế kỷ 13 ở Glasgow, Scotland. Toà lâu đài này  được tô điểm bên ngoài bằng một bức tường trang trí tranh vẽ rực rỡ trên nền cổ điển của toàn thể kiến trúc.

Lâu đài Kelburn có niên đại  từ thế kỷ 13 ở ngoại ô Glasgow, nước Anh. Khi vừa đặt chân đến đây du khách sẽ không nghĩ rằng mình đang tham quan một lâu đài cổ chàng trăm tuổi, vì những bức tường bên ngoài được trang trí rất khác lạ.

Công trình hoàng gia đã được chính họa sĩ Brazil sửa sang lại vào năm 2007 khi bá tước Patrick Boyle quyết định di chuyển một bên tường. Và để chiều theo yêu cầu của con trai bá tước, bức tường đã được sửa chữa và vẽ tranh lên đó.

Để rủ bỏ đi hình ảnh nhàm chán trước đây, ông đã mời nghệ sĩ như Nina Pandolfo, Nunca, Os Gemeos để khoác lên lâu đài một bộ áo mới bằng những bức tranh hoạt hình sinh động và có màu sắc rực rỡ.

2

Đây là sự kết hợp giữa hiện đại trên nền cổ điển truyền thống

Đây là sự kết hợp mà trước đây chưa từng có giữa nghệ thuật đường phố với vẻ đẹp cổ kình truyền thống mang tính bền vững trên một lâu đài cổ. Chính quyết định có phần táo bạo này  khiến mọi người nghĩ đây là một vẻ đẹp nghịch lý và đối lập.

Nhưng theo chủ nhân của lâu đài chia sẻ: “Đây là một dự án có nhiều đối lập nhưng cũng chính là cầu nối giữa các nền văn hóa truyền thống và hiện đại”. Theo dự kiến, tác phẩm độc đáo này chỉ được phép tồn tại trong ba năm, nhưng nhờ sự nổi tiếng của nó nên bức tường vẫn được gìn giữ thêm một thời gian dài.

Theo BBC, trong một lần kiểm tra, khảo sát vào năm 2012 cho thấy tác phẩm này gây ảnh hưởng tới những bức tường nguyên gốc của lâu đài và do đó cần tháo gỡ. Cũng từ đó bức tường màu sắc này có thể bị hủy vào năm 2015.

Tuy nhiên, chủ nhân lâu đài là bá tước Patrick Boyle và con trai ông đang lên kế hoạch tổ chức cuộc thi dành cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế nhằm cứu vãn tình thế. Mục tiêu của việc này là tạo sự cân bằng cho nghệ thuật với công trình cổ, đồng thời tìm giải pháp để tránh ảnh hưởng đến lâu đài.

1233694235_03

Đây được xem là vẻ đẹp nghịch lí của kiến trúc và mỹ thuật

Thảo luận cho bài: "Nét độc đáo của lâu đài trăm tuổi ở Anh"