Nét độc đáo của thành nhà Hồ

Tác giả:

(ĐĐDL) Vừa qua, trang CNN đã nêu ra những nét độc đáo trong kiến trúc cũng như điểm thú vị trong quá trình xây dựng thành nhà Hồ ở nước ta .

Thành nhà Hồ tọa lạc tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, cách Hà Nội 150 km về phía nam. Năm 2011, thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Theo CNN, công nhận của UNESCO là vì những lí do sau: thứ nhất, nhà Hồ chỉ tồn tại vỏn vẹn trong 7 năm (1400-1407), khoảng thời gian ngắn ngủi trong lịch sử nước ta. Thứ hai, Thành nhà Hồ hoàn toàn không có lâu đài miếu mạo, chỉ có 4 bức tường bao quanh một khu đất. Nơi đây là công trình đại diện cho phong cách kiến trúc kiểu mới của một kinh thành Đông Nam Á.

5008b180ae1567e8b8df61f1ec4283a4

Nơi đây là điểm nhấn về văn hóa  và lịch sử trong giai đoạn chuyển giao triều đại

Thành nhà Hồ được đặt ở vùng đất này theo phong thủy, Một phần thành hướng ra núi Tượng Sơn và núi Đốn Sơn. Hai bên thành là Sông Mã và sông Bưởi bao quanh. Những bức tường thành 600 năm tuổi trải dài gần 1 km. Và cho đến nay vẫn còn lưu giữ tương đối nguyên vẹn. Bốn cổng thành qua rất nhiều năm vẫn sừng sững trường tồn với thời gian. Một số  tường thành đã bị bao bọc bởi cỏ và cây bụi, đồng thời bao quanh là những cánh đồng lúa, ngô, ao hồ và những con đường đất đặc trưng của làng quêViệt Nam.

Thành nhà Hồ hay còn được biết đến là thành Tây Đô, được xây dựng vào năm 1397 dưới thời nhà Trần và được sự chỉ huy của Hồ Quý Ly. Đến khi Hồ Quý Ly nắm được vương triều thì xây thành làm kinh đô mới với tên Tây Đô, nhằm buộc triều Trần dời đô vào đó với mục tiêu chuẩn bị phế bỏ vương triều Trần. Có một điều khá đặc biệt là thành đá được xây dựng trong một thời gian kỷ lục, chỉ chừng 3 tháng. Sau khi lên ngôi một năm, Hồ Quý Ly nhường ngôi cho con trai thứ là Hồ Hán Thương, và tiếp tục trị vì trong 6 năm. Mặc dù thời gian nắm ngôi vương khá ngắn ngủi nhưng Hồ Quý Ly có công đầu trong việc ra mắt tiền giấy và hạn chế sở hữu đất đai. Quan trọng hơn là việc mở cửa giao thương với ngoại bang và phát triển giáo dục bằng việc đưa các môn học như toán học và nông nghiệp vào giảng dạy.

cong-thanh-nha-ho_kienthuc

Thành nhà Hồ là di sản mà nước ta ra sức bảo tồn để không bị mai một

Thảo luận cho bài: "Nét độc đáo của thành nhà Hồ"