Nếu anh yêu em sớm hơn

Tác giả:

Thổi tiêu cũng như yêu một ai đó. Không sớm, không muộn mà phải đúng thời điểm, đúng người. 

***

Những ngày đầu tháng 3, gió nhẹ nhàng phớt ngang những đám lúa sau hè nhà Thanh. Màu lúa vàng óng cứ lượn từng đợt sóng dịu dàng như cô thiếu nữ đến tuổi xuân thì. Thanh thấy lòng bình yên. Thanh hay ra sau hè, hướng mắt nhìn về cánh đồng lúa và thổi những bài tiêu quen thuộc: Thần Thoại, Tây Vương Nữ Quốc, Bộ Bộ Kinh Tâm,…Thanh tự học thổi tiêu để giải sầu. Cứ mỗi lần buồn, cô chỉ muốn dồn hết uất ức trong lòng vào cây tiêu để rồi trút ra từng thanh âm nặng trĩu nỗi lòng.

Thổi tiêu cũng như yêu một ai đó. Không sớm, không muộn mà phải đúng thời điểm, đúng người. Đúng thời điểm ta đang có tâm sự thì tiếng tiêu sẽ có hồn hơn, mượt mà hơn. Còn đúng người là khi ta thổi tiêu cho ai nghe mà họ cũng cùng tâm trạng hay sở thích như ta thì những âm thanh ta thổi ra mới thật có ý nghĩa. Mai Thanh- con nhỏ 23 tuổi đầu với một mối tình đơn phương dai dẳng 4 năm cũng có ngày kết thúc…Một kết thúc buồn như những tiếng tiêu.

neu-anh-yeu-em-som-hon

– Sáng mai anh chở em đi café nhe!

 – Không ! Em không thích đi

– Sao vậy ? Đi với anh đi. Anh có chuyện muốn nói.

Thanh cứ chần chừ mãi mới có thể đồng ý đi với anh. Từ ngày Thanh về quê xin việc và từ ngày anh cũng về quê làm thì hai người dường như đang phải nghe lại một bài hát cũ mà bao năm qua đã lãng quên. Nói là hai người thì cũng chưa đúng, vì có lẽ chỉ một người lãng quên, đó chính là anh. Anh chưa bao giờ cho cô trọn vẹn một ngày làm bạn gái đúng nghĩa của anh. Từ lúc Thanh quen biết anh, anh đã yêu 2 người con gái và họ đều rời bỏ anh. Thanh luôn là người đứng sau nhìn anh hạnh phúc. Khi Thanh vừa chuẩn bị quên được những ngày tháng đó, thì anh lại trở về.

Cô không tin được cũng có ngày, người chở cô đi ăn sáng mỗi ngày là anh

Người gọi điện trò chuyện với cô mỗi ngày là anh

Người đi chợ mua thức ăn với cô là anh

Người thường xuyên vào nhà cô nấu ăn cho mẹ cô ăn cũng là anh

Người ăn cơm cùng với gia đình cô là anh.

Sự trở về này có quá đột ngột không ? Thanh vẫn còn như người say ngủ chưa tỉnh giấc. Dù có phải dụi mắt đến trăm lần Thanh cũng không tin. Nhưng hóa ra đây là sự thật. Người con trai ngồi bên cạnh cô trong quán cafe sáng nay là anh. Anh đang dùng muỗng đánh tan ly cafe đen. Khác với cái vị đắng của anh, cô chọn ly Lipton bạc hà. Vị trà vừa thanh vừa the. Không ngọt ngào như những thứ thức uống khác mà con gái hay chọn. Có lẽ cách cô chọn thức uống cũng giống như cách cô chọn yêu một người. Cô không tỏ ra ngọt ngào nhưng vị the của bạc hà sẽ cuốn vào tận trong đầu lưỡi làm ta nhớ mãi, và rồi vị thanh mát của trà nữa. Có ai đang khát, đang mệt mà không thích uống một ly trà mát lạnh như vậy. Thanh ngồi im lặng nhìn ly Lipton của mình hồi lâu. Thi thoảng vẫn quay sang nhìn anh. Những cái nhìn ngắn ngủn và sợ sệt. Anh vẫn luyên thuyên đủ chuyện : Chuyện công ty lúc anh ở Vũng Tàu, chuyện gia đình anh về Thái Bình, chuyện cái quán ăn mà anh đang kinh doanh khá thuận lợi,…. Nhiều lắm những chuyện mà anh kể cho Thanh nghe. Thanh nhìn chầm chầm vào màn hình điện thoại, nơi có những tấm hình gia đình mà anh cho cô xem. Rồi bỗng nhiên anh nói « Anh quý em cũng vì mẹ em quá nhiệt tình. Chỉ có nhà em là anh mới vào chúc tết thôi đó. Ngoài ra, mấy ngày tết anh chẳng đến nhà ai đâu… » Anh cứ nói, Thanh cứ nghe và… nước mắt cứ rơi. Cô lấy tay lau hết giọt này đến giọt khác đang lăn trên má. Mãi đến 3 phút sau khi cô bật thành tiếng thì anh mới quay sang nhìn gương mặt đang đẫm nước mắt của cô.

Thảo luận cho bài: "Nếu anh yêu em sớm hơn"