Ngắm nhìn Ấn Độ rực rỡ với lễ hội đa sắc màu

Tác giả:

[ĐĐDL] Cùng nhau nhảy múa và tung bột đủ loại màu lên người là cách mà hàng nghìn người dân Ấn Độ và du khách chọn để đón chào một năm mới may mắn an lành.

022-702x336

Được biết đến một cách phổ biến với một cái tên rất gần gũi và dễ hiểu là “ lễ hội sắc màu”, nhưng lễ hội này có tên chính thức là lễ hội Holi. Đây là lễ hội của người Hindu được tổ chức thường niên tại Ấn Độ và Nepal vào dịp trung tuần tháng 3- tương dương  từ ngày 11 đến ngày 20 của tháng 3. Đây là một trong những lễ hội quan trọng của quốc gia sông Hằng cũng như các đất nước có cộng đồng người theo đạo Hindu sinh sống.

holi2

Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người theo đạo Hindu

Lễ hội Holi là dịp để mọi người đánh dấu mùa đông đã kết thúc, chào mừng một năm mới nữa đã đến. Vào ngày này, mọi người sẽ pha bột nhiều màu sắc hòa với nước. Đây đều là những sắc màu của tự nhiên, không gây hại với cơ thể như bột vàng của nghệ tây, gỗ đàn hương và hoa hồng. Và tất nhiên, tiếp theo đó là mọi người sẽ ném bột nước vào nhau, điều này đồng nghĩa với việc mọi người đang gửi cho nhau những lời chúc tốt đẹp đến tất cả những ai mà mình ném bột màu, vậy nên ai nhận được càng nhiều màu coi như sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới.

holi1

Trẻ em nô đùa cùng những màu sắc.

Trong dịp này, những người phụ nữ sẽ có cơ hội  trổ tài bằng cách chuẩn bị nhiều món ăn truyền thống như gujiya, mathri, malpuas. Khi “cuộc chơi” tạm dừng, mọi người cùng nhau thưởng thức đồ ăn và uống Bhang – thức uống được chế biến từ thảo mộc của địa phương. Cuối ngày, người dân sẽ tắm gội sạch sẽ, mặc trang phục mới và chào đón người thân, bạn bè ghé thăm.

Nếu có cơ hội du lịch Ấn Độ, bạn hãy đến với trung tuần tháng 3 để được tắm mình trong sắc màu với người dân nơi đây nhé.

 

Thảo luận cho bài: "Ngắm nhìn Ấn Độ rực rỡ với lễ hội đa sắc màu"